Cuộc họp đã rà soát và cơ bản thống nhất chương trình hoạt động và chương trình nghị sự của các Hội nghị cấp cao ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác sẽ diễn ra từ ngày 10-13/11. Các nước cũng đã thảo luận và cho ý kiến về khoảng 100 văn kiện sẽ được trình lên lãnh đạo các nước xem xét dịp này.

Đại diện các nước tham dự cuộc họp.

Trong đó, ngoài báo cáo tiến độ của các Hội đồng Cộng đồng và các cơ quan khác trong ASEAN theo quy định, lãnh đạo các nước sẽ thông qua nhiều Tuyên bố quan trọng về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và quan hệ giữa ASEAN với các đối tác. 

Cũng tại cuộc họp, các nước đã trao đổi về một số nội dung ưu tiên và đang được quan tâm hiện nay như Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, và một số vấn đề khu vực, quốc tế. 

Ngày mai (10/11), sẽ diễn ra các Hội nghị trù bị của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, bao gồm Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 25 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 31, để rà soát lần cuối công tác chuẩn bị cho các Hội nghị cấp cao.

Năm nay, chủ đề mà Campuchia lựa chọn là: “ASEAN A.C.T: Cùng nhau giải quyết thách thức”, sẽ dẫn dắt ASEAN hướng tới hoà bình và thịnh vượng trong toàn khu vực.

Bên lề các Hội nghị cấp cao, Thủ tướng Hun Sen cùng với các nguyên thủ quốc gia/chính phủ ASEAN khác cũng sẽ tham dự Đối thoại toàn cầu ASEAN lần thứ 2 về phục hồi sau Covid-19, với sự tham gia của người đứng đầu một số tổ chức quốc tế lớn. Các nhà lãnh đạo của một số đối tác đối thoại ASEAN cũng dự kiến ​​sẽ tham dự Đối thoại.

Ngoài nhà lãnh đạo các nước thành viên ASEAN, hội nghị năm nay quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Australia Anthony Albanese....