Không ai hiểu TQ bằng các "láng giềng"

Không ai hiểu Trung Quốc bằng chính các dân tộc ‘láng giềng’ mà người Hán đã từng gọi là: Man; Di; Mọi; Rợ.

Không ai hiểu Trung Quốc bằng chính các dân tộc ‘láng giềng’ mà người Hán đã từng gọi là: Man; Di; Mọi; Rợ.

Biển Đông trong đời sống tâm linh của người Việt

Việt Nam là một dân tộc, với một lịch sử có từ hàng nghìn năm, cùng huyền thoại “Con Rồng cháu Tiên” mang tính sử thi, thể hiện đầy đủ lòng tự hào về quê hương, cội nguồn, huyết thống. Chi tiết 50 người con theo mẹ lên núi, 50 người con theo cha xuống Biển Đông; đã khẳng định trong thế giới tâm linh, Biển Đông là quê hương, là nơi sinh sống- là phần lãnh thổ không thể tách rời của người Việt.

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc mình, Người Việt đã khẳng định chủ quyền của mình bằng những cuộc chiến tranh vệ quốc, chống lại các cuộc xâm lăng của ngoại bang. Chính lòng tự hào về quê hương, nguồn cội và huyết thống trong đời sống tâm linh, đã tạo nên sức mạnh ‘đại đoàn kết’ của dân tộc Việt Nam, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. Trong những cuộc chiến ấy; rất nhiều con dân đất Việt có khi tuổi đời còn rất trẻ, đã ngã xuống hy sinh nơi biên giới, nơi biển đảo xa xôi, để bảo vệ từng tấc đất hương hỏa của tổ tiên.

Họ cũng đã đi vào đời sống tâm linh, cùng trường tồn với dân tộc Việt Nam.

Vụ việc Trung Quốc ngang nhiên, bất chấp dùng nhiều tầu và máy bay quân sự hộ tống giàn khoan nước sâu có tên là Hải Dương 981 di chuyển và chuẩn bị khoan thăm dò trái phép trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, làm tất cả những người dân Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước phẫn nộ.

{keywords}
Ảnh: Kiên Trung

Trên các phương tiên truyền thông đại chúng, những tin tức đời sống thường nhật; từ chuyện vui của làng giải trí, đến diễn biến những vụ xử đại án tham nhũng,  những tin tức về dịch sởi bùng phát, mọi vui, buồn và đau đớn của cuộc sống thường nhật, dường như đột ngột ngưng đọng lại. Mọi tình cảm trong trái tim Việt Nam đều hướng ra biển Đông, nơi mối nguy cơ của dân tộc đã và đang hiện hữu.

Đất nước lâm nguy, làm gì để bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng. Lời tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (khi trả lời báo giới) cuối tuần qua về hữu nghị viển vông, đã như đưa mọi người dân sống lại với ký ức hào hùng, thức tỉnh tình yêu nước trong lòng mỗi người Việt Nam.

Không ai hiểu Trung Quốc bằng chính các dân tộc ‘láng giềng’ mà người Hán đã từng gọi là: Man; Di; Mọi; Rợ. Nhìn lại lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam cho thấy; tất cả các cuộc xâm lược của các vương triều phong kiến Trung Quốc, đều rơi vào các thời điểm bất lợi cho nước Việt. Nhưng sự kiện giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc trên Biển Đông là sự thách thức, xúc phạm tới danh dự và tự trọng đối với mỗi người Việt Nam yêu nước.

Nhìn dưới góc độ khác, đây cũng đang là ‘cơ hội’ để người Việt Nam chúng ta “nhìn” lại chính mình. Từ tầm vĩ mô như năng lực phán đoán, đánh giá, nhận diện ‘bạn-thù’, đến vi mô như sự tụt hậu về kinh tế- văn hóa- xã hội của nước Việt. Mọi thứ như đều có nguồn gốc sâu xa của nó. Và phụ thuộc vào chí khí, bản lĩnh, tinh thần của nước Việt, có dám nhìn lại để dũng cảm vượt qua chính mình hay không?

Tinh thần người Việt

Phát tích và định cư, sinh sống và phát triển ngay cạnh Hán tộc, trong suốt chiều dài lịch sử; người Việt luôn phải tranh đấu chống lại các cuộc xâm lăng của các vương triều phong kiến Trung Quốc.

Đã có thời gian dài, nước ta bị phong kiến phương bắc đô hộ. Nhưng tinh thần Việt bất khuất, vẫn luôn tỏa sáng. Các triều đại phong kiến từ Triệu, Đinh, Lý, Trần, Lê...tuy có ‘hưng-vong’ nhưng vẫn nối tiếp nhau xây nền độc lập dân tộc.

Cần cù yêu lao động, yêu hòa bình là đức tính lớn nhất của người dân Việt Nam. Trước các cuộc chiến, chưa có kẻ thù nào hiểu được người Việt Nam. Chỉ khi thua trận ‘ôm đầu máu’ rút chạy  qua biên giới họ mới hiểu về con người của dân tộc Việt; hiền lành chất phác trong lao động, lại chợt trở nên cứng rắn như sắt thép trên chiến trường.  

Từ truyền thuyết Thánh Gióng đánh giặc Ân, đến chiến sĩ cảm tử quân với bom ba càng là tinh thần bất khuất xả thân vì nghĩa, quyết tâm giết giặc bảo vệ quê hương đất nước; ‘Quyết tử để tổ quốc quyết sinh’ đã đưa Việt Nam thành cường quốc về lòng yêu nước thương nòi.

Như muốn nhắc nhở các ‘hậu duệ’ của các bại quân, bại tướng của tất cả các tộc người phương bắc, từng mang quân xâm lăng nước Việt rằng: Đừng bao giờ lặp lại, đi theo vết xe đổ của người xưa.

Nguyễn Văn Soạn

Tin bài liên quan:

TQ: Xuống giọng tinh quái và 'tấn công ru ngủ'

Mỗi lần thực hiện hành động mở rộng kiểm soát, như việc đưa giàn khoan vào khu vực đặc quyền kinh tế của VN, TQ lại để một giai đoạn tỏ ra mềm mỏng.

TQ đặt giàn khoan vì 'vị trí chiến lược tối quan trọng'

Tọa độ đặt giàn khoan đặc biệt quan trọng về vị trí chiến lược. Ở đây có thể quan sát được toàn bộ 2360km bờ biển VN, đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng.

Các triều đại TQ xâm phạm Việt Nam đều bại

Từ thời Tần Thủy Hoàng đến nay, không triều đại nào của Trung Quốc lại không đưa quân sang xâm lượcViệt Nam.Về lý thuyết, khả năng chúng ta bị bóp nát là quá rõ nhưng về thực tiễn, Trung Quốc luôn bị đại bại thảm hại.

Nay ta trọn phần chính nghĩa

 Xúc cảm nhân theo dõi câu chuyện người dân tuần hành yêu nước phản đối giàn khoan Trung Quốc, ông Nguyễn Minh Nhị (Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang) đã gửi tới Tuần Việt Nam chùm thơ.

Học giả Pháp: TQ đang âm mưu độc chiếm Biển Đông

"Hành động này là một bước đi mới trong tổng thể các hành động nhằm độc chiếm Biển Đông bằng đường chín đoạn mà Trung Quốc đã đưa ra trước đó".

Trung Quốc muốn “nắn gân” lại Việt Nam

 Khi Việt Nam đang dường như tăng cường mối quan hệ với Hoa Kỳ, vì thế Trung Quốc muốn “nắn gân” trở lại đối với Việt Nam.

Biển Đông: ASEAN cần phản ứng thống nhất

 Trước những hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc, Việt Nam và các nước láng giềng cần có một phản ứng thống nhất.

Giàn khoan: TQ mưu toan một mũi tên trúng đích nào?

Hai cái đích quan trọng của TQ mưu toan là thử thái độ của Việt Nam và thử chính sách khu vực của Hoa Kỳ.

'Việt Nam nên kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế'

"Việt Nam cũng nên đưa Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài quốc tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc".

Vụ giàn khoan: TQ hành xử kiểu "bất chấp"

Đối đầu mới đây nhất giữa Trung Quốc và Việt Nam đã khiến các chuyên gia quốc tế đặc biệt lo ngại.

Càng hống hách, càng chứng tỏ mình... yếu thế

 Người "cao" thực sự không bao giờ phải đè đầu người yếu thế hơn. Những kẻ càng hống hách bắt nạt kẻ dưới thì lại càng quỵ lụy kẻ trên, như một sự bù đắp và cân bằng tâm lý.

"Chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc không ngừng gia tăng"

 Chính sách bành trướng của Trung Quốc đối với các khu vực láng giềng của nước này được cho là đã làm gia tăng các nguy cơ nghiêm trọng của các cuộc xung đột trên Biển Đông.

tin nổi bật

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Chào năm mới 2023: Từ khát vọng đến hành động

Bước vào năm 2023, Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới trong suốt hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước: dân số chính thức đạt 100 triệu người, trở thành quốc gia đông dân số thứ 15 trên thế giới.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.

Việt Nam tăng trưởng kinh tế số mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Sau hai năm đại dịch vừa qua đã đẩy nhanh xu hướng thay đổi thói quen mua sắm và kinh doanh trực tuyến của Việt Nam theo hướng tích cực.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.