Không thể tính lãi lỗ với điện nông thôn miền núi

Với tổng vốn đầu tư lên tới 1.412,2 tỷ đồng trong 11 năm, tỉnh Lai Châu vừa công bố đạt 100% số xã phường được cấp điện lưới quốc gia.

- Với tổng vốn đầu tư lên tới 1.412,2 tỷ đồng trong 11 năm, tỉnh Lai Châu vừa công bố đạt 100% số xã phường được cấp điện lưới quốc gia. EVN cho biết sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng trong chương trình cấp điện cho nông thôn, miền núi, hải đảo.

Ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, một trong những nhiệm vụ chính trị lớn nhất của ngành điện là phải đảm bảo cấp lưới điện quốc gia tới các vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo. Sau nhiều năm triển khai chương trình điện khí hoá nông thôn, tính đến nay, 100% số huyện 99,6% số phường và 98,08% số hộ dân nông thôn đã có điện.

Do vậy, việc một tỉnh miền núi còn khó khăn về kinh tế, địa hình đi lại phức tạp thì việc cấp điện đến được 100% xã đòi hỏi sự nỗ lực lớn. Trong khi 10 năm trước, tỉnh này mới chỉ có 37,3% xã có điện.

Ông Lộc cũng cho biết, trong tổng mức đầu tư khoảng hơn 1.412 tỷ đồng thì địa phương chỉ đóng góp 218 tỷ, còn lại hơn 1.200 tỷ là do ngành điện đầu tư, với nguồn tài trợ ODA của các tổ chức như Ngân hàng thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á...

{keywords}

Không thể tính chuyện hiệu quả đầu tư hay lãi lỗ với chương trình cấp điện cho miền núi, hải đảo.

Theo tính toán, để kéo được lưới điện quốc gia tới các hộ dân ở miền núi, tổng chi phí ước tính đến cả trăm triệu đồng. Trong khi đó, với nề nếp sinh hoạt của bà con dân tộc miền núi, nhu cầu tiêu dùng điện rất ít.

Ông Giang Nam, bí thư xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn ở tỉnh này cho hay, kể từ khi có điện, trung bình mỗi tháng một hộ khá chỉ dùng khoảng 20-25 nghìn đồng, thậm chí có hộ chỉ dùng hết 5 nghìn tiền điện/tháng. Mỗi năm, toàn tỉnh này chỉ tiêu thụ khoảng 120-130 triệu kWh.

Do vậy, không thể tính chuyện hiệu quả đầu tư hay lãi lỗ với chương trình cấp điện cho miền núi, hải đảo. Việc cấp điện lưới quốc gia tới các địa bàn này nhằm mục tiêu nâng cao đời sống văn hoá, mở mang phát triển kinh tế xã hội cho bà con.

Theo lộ trình, chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020 của Bộ Công Thương, tổng kinh phí đưa điện vào vùng nông thôn và khu vực chưa có điện xấp xỉ 30.000 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách trung ương và vốn ODA chiếm 85% vốn đầu tư, chủ đầu tư tự cân đối 15%.

Ngân hàng Thế giới đã tính toán, khi thực hiện đầu tư Dự án Năng lượng nông thôn Việt Nam, EVN sẽ lỗ 50 triệu USD.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Viettel đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa được trao chứng nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam”.

VN-Index gặp khó trước ngưỡng 1.100 điểm, khối ngoại mua mạnh

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

Trò chuyện với Shark Thủy

VietNamNet có buổi trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Egroup, vào 10h sáng nay (6/12), để làm rõ những thông tin lùm xùm về Tập đoàn Egroup, công ty trực thuộc và lời đồn về vị doanh nhân này.

Ngành điện miền Nam triển khai loạt hoạt động tri ân khách hàng

Các đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tại 21 tỉnh thành phía Nam đang triển khai chương trình “Tháng tri ân khách hàng” năm 2022 với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.

Vingroup hiện đại hóa các ứng dụng SAP, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Ngày 5/12/2022 Vingroup công bố hợp tác chiến lược với Google Cloud nhằm đổi mới và nâng cấp kết nối hệ thống trên quy mô toàn tập đoàn.

MB nhận giải Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022

Ngân hàng MB vừa là một trong những DN được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam 2022” nhờ đảm bảo bộ tiêu chí kinh doanh, không vi phạm quy định pháp luật.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Giá vàng hôm nay 6/12: Đột ngột rơi tự do

Giá vàng thế giới cũng như vàng trong nước đứt đà tăng, bất ngờ giảm mạnh sau phiên tăng giá đầu tuần.

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Hôm nay, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.