Khu tập thể Viện tư liệu phim Việt Nam ở số 22 Liễu Giai (quận Ba Đình, Hà Nội) được chấp thuận việc khảo sát, điều tra xã hội học làm cơ sở nghiên cứu quy hoạch từ ngày 18/4/2013 và chấp thuận quy hoạch với Giấy phép Quy hoạch số 4924/GPQH ngày 28/10/2015. Tuy nhiên, khu nhà ở này hiện trong tình trạng tháo dỡ dang dở, chậm tiến độ.

Lối cổng chính đi vào khu tập thể luôn trong tình trạng đóng cửa. Phía dưới, một vài hộ dân vẫn kinh doanh quán trà đá.

Thời điểm hiện tại, một số hộ gia đình vẫn "cố thủ" sinh sống trong điều kiện không đảm bảo an toàn về kết cấu công trình. Cổng luôn luôn được các chủ hộ khóa trái, không cho người lạ ra vào.

Nhiều hạng mục đã được người dân tự phá dỡ, lâu ngày khiến cỏ dại mọc um tùm.

 Chủ đầu tư quây tôn kín xung quanh để hạn chế người ra vào từ giữa năm 2019.

Những khoảng trống phía tầng 1 được tận dụng làm nơi để xe máy. Nguyên nhân chính khiến các hộ dân chưa di dời hoàn toàn và là do bất đồng trong vấn đề đền bù.

Bên trong những căn hộ không còn người ở, bờ tường mốc meo, vật dụng còn sót lại cũng đã mục nát.

Theo Báo Kinh tế và Đô thị, cuối thập niên 80 khu tập thể này được phân cho hầu hết cán bộ của Viện tư liệu phim. Sau hơn 40 năm sử dụng, đến nay nó đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Trừ lối đi chính dẫn lên hành lang thì các hướng ra vào đều được bịt kín.

Cuối năm 2022, dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Viện tư liệu phim Việt Nam của Công ty TNHH Đầu tư & kinh doanh bất động sản Việt Úc được liệt vào danh sách các dự án chậm tiến độ, phải rà soát ở Hà Nội. Theo kế hoạch được duyệt quý III/2018 - II/2020, dự án đang thỏa thuận với các hộ dân còn lại, GPMB.

Dự án cải tạo tập thể cũ số 22 Liễu Giai có vị trí “vàng” bởi nằm tại ngã ba giáp hai mặt phố lớn là Liễu Giai và Kim Mã Thượng (cách Hồ Tây 1km). Xung quanh dự án có nhiều trụ sở các cơ quan thuộc Chính phủ, tổ chức nước ngoài và cơ quan ngoại giao cùng nhiều tòa đại sứ quán các nước. Tòa nhà tương lai của dự án chỉ cách Tổ hợp văn phòng và Trung tâm Thương mại Lotte 500m.

Vị trí khu tập thể trên bản đồ Hà Nội. Ảnh: Google Maps.