Kích cầu, hứa giảm giá rồi bội ước, khách hàng quay lưng

Các công ty lữ hành, địa phương đang ngóng đợt kích cầu du lịch lần hai trong bối cảnh mới. Song, nhiều ý kiến cho rằng đã tham gia kích cầu, các bên không nên bội ước khiến du khách quay lưng, còn lữ hành thấy bị coi thường.

Ngóng đợt kích cầu du lịch lần hai

Những ngày này, công ty du lịch Thế Hệ Trẻ (TP.HCM) vẫn duy trì lượng nhân viên nhất định, hàng ngày gọi điện, email, quảng bá giới thiệu tour du lịch đến các khách hàng thân thiết và tìm kiếm khách hàng mới, tổ chức thu gom khách. Song, Giám đốc Trần Thế Dũng cho hay, thay vì đặt cọc hàng không mua vé máy bay từ rất sớm, nay công ty chỉ báo trước một tuần rồi bỏ tiền mua vé luôn.

“Đây sự khác biệt so với trước, cách tiếp cận theo kiểu sống chung với dịch bệnh”, ông Dũng nhận xét. Khi được hỏi, nhiều doanh nghiệp du lịch nhìn nhận chương trình du lịch kích cầu lần hai, nếu có, cần đặt trong bối cảnh mới như vậy.

Chưa kể, liệu kích cầu có hiệu quả khi du lịch đang trong mùa thấp điểm, người dân thắt chặt chi tiêu còn các đơn vị lữ hành thì “ốm yếu”?.

{keywords}
Nhu cầu đi du lịch của người dân là quanh năm nên luôn cần kích cầu

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Công ty du lịch AZA, cho rằng, nhu cầu đi du lịch của người dân là quanh năm, không chỉ mùa hè, nên lúc nào cũng cần kích cầu. Tất nhiên, lần kích cầu này sẽ không thuận lợi như đợt cao điểm hè vừa qua mà cần tập trung vào 3 yếu tố: an toàn, giá cả và chất lượng.

“Nhu cầu của phần lớn du khách là phổ thông nên nếu giá tốt, phòng chống dịch đảm bảo, người dân thấy yên tâm sẽ đi du lịch bình thường”, ông Đạt nói. Đối tượng kích cầu, thay vì các gia đình có con nhỏ, có thể là ông bà già về hưu, các nhóm nhỏ nghỉ được thêm 2 ngày dịp cuối tuần là đã có chuyến đi xa, chưa kể cuối năm các công ty có xu hướng du lịch kết hợp sự kiện, hội nghị,...

Ông Hồ Xuân Phúc, Tổng Giám đốc công ty du lịch Hanoitours, chia sẻ với PV. VietNamNet, các công ty lữ hành đang rất cần một thông điệp từ cơ quan quản lý nhà nước rằng người dân có thể yên tâm đi du lịch sau khi Covid-19 được kiểm soát, rằng tới đây sẽ có một chương trình kích cầu mới để họ chuẩn bị.

“Thông điệp của đợt kích cầu du lịch lần hai, tôi nghĩ yếu tố giá vẫn là đầu tiên. Không có giá tốt thì không thể kéo người dân đi du lịch. Tâm lý khách hàng là muốn mua giá rẻ”, ông Phúc góp ý.

Theo ông Trần Thế Dũng, du lịch sinh thái, gần gũi với thiên nhiên, các điểm đến vắng vẻ,... đang được nhiều du khách lựa chọn. Các tour Đông Bắc, Tây Bắc vào mùa thu - đông với đặc trưng ruộng bậc thang, mùa lúa chín; Bình Liêu, Cô Tô (Quảng Ninh), hay du thuyền tại Cát Bà, Hạ Long,... hoặc các điểm nghỉ dưỡng biển phía Nam như Cần Thơ, Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Lạt,... sẽ là những điểm đến hút khách cuối năm.  

{keywords}
Du lịch biển đảo, gắn với thiên nhiên sẽ ngày càng hấp dẫn du khách

Điều quan trọng là các khách sạn, điểm đến, công ty lữ hành gia tăng trải nghiệm cho khách. Ông Hồ Xuân Phúc nhìn nhận, với cơ sở lưu trú 3 sao trở xuống thì khó, nhưng các khách sạn 4-5 sao trở lên cần đầu tư, sáng tạo thêm sản phẩm mới, thêm giá trị gia tăng như miễn phí dịch vụ mát xa, xem phim, các hoạt động ngoài trời, bể bơi nước nóng,...

“Ngoài giá rẻ, có thể giảm không cần quá sâu, nhưng du khách cần được nhiều trải nghiệm hơn mà trước đây họ chưa có cơ hội, điều này đòi hỏi khách sạn phải nâng cao chất lượng, dịch vụ theo chiều sâu”, ông nói.

Tham gia kích cầu, đừng bội ước

Tại Việt Nam, du lịch nội địa đóng góp từ 40-45% doanh thu ngành du lịch, khá cân đối so với doanh thu từ du lịch quốc tế. Theo Tổng cục Du lịch, tổng thu từ khách du lịch nội địa năm năm 2018 là 254 nghìn tỷ đồng (chiếm 39,9%), năm 2019 là 334 nghìn tỷ đồng (chiếm 44,2%).

Các chuyên gia du lịch đánh giá du lịch nội địa là dễ hồi phục nhất. Như thời điểm tháng 6-7/2020, tại một số điểm nóng, khách du lịch bùng nổ như thời kỳ chưa có dịch. Dễ nhưng cũng là khó, bởi đối tượng khách này mong manh, dễ vỡ trận nhất nếu dịch bệnh bùng phát, điển hình như tại Đà Nẵng vừa qua.

Trong khi, cơ hội đón khách quốc tế năm nay hầu như không có. Việc rục rịch mở đường bay quốc tế là tín hiệu khả quan, song, khách Tây thường có kế hoạch đi du lịch từ 6 tháng đến cả năm, chưa kể còn phụ thuộc tình hình dịch bệnh tại các nước nên không kỳ vọng nhiều.

Do vậy, một gói kích cầu du lịch lần hai vẫn rất cần thiết để giúp phục hồi ngành du lịch. Tuy nhiên, đợt kích cầu lần 1 bộc lộ nhiều hạn chế khiến các doanh nghiệp rất bức xúc, nếu không nói là “rơi vào trạng thái bẽ bàng”.

{keywords}
Khách đông đúc, một số khách sạn không giảm giá phòng như đã cam kết (ảnh minh họa)

Ông Trần Thế Dũng, Giám đốc công ty du lịch Thế Hệ Trẻ, chỉ ra rằng, khi đông khách, các cơ sở dịch vụ như khách sạn, hãng hàng không liền bẻ ghi. Nhiều đơn vị tham gia cho có phong trào, với lập luận đông khách vậy lấy đâu phòng, đâu vé máy bay rẻ mà bán giá kích cầu.

Ông Nguyễn Tiến Đạt cũng dẫn chứng, một số điểm du lịch như Cát Bà (Hải Phòng), Cô Tô, Hạ Long (Quảng Ninh), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Đà Lạt,... khi khách rào rào đến, các khách sạn phá luôn cả hợp đồng hay cam kết với công ty du lịch.

Còn ông Hồ Xuân Phúc thẳng thắn nói, hè qua, khi khách du lịch tăng quá nhanh, tập trung tại một số điểm đến đông khách đã xảy ra hiện tượng trục lợi như tăng giá, sẵn sàng bỏ cọc, hủy kèo với đối tác,... khiến người tiêu dùng mất niềm tin vào chương trình kích cầu.

Chính vì thế, ông Trần Thế Dũng nhấn mạnh, đợt kích cầu du lịch lần hai phải làm nghiêm túc, chặt chẽ ngay từ đầu. Các bên tham gia, từ hàng không, vận chuyển, khách sạn phải có cam kết công khai, cụ thể về: mức giảm (bao nhiêu phần trăm), giảm như thế nào (trước chỉ giảm giá công bố chứ không giảm giá hợp đồng), giảm trong thời gian bao lâu (thời gian).

Chẳng hạn, với hàng không, các hãng cam kết rõ sẽ ưu đãi bao nhiêu vé trên 1 chuyến bay, đăng ký theo series booking hay theo nhu cầu, tránh tình trạng hàng không có vẻ rẻ thì cho, không có thì thôi, khiến lữ hành như đi xin.

“Đã có tình trạng hàng không, dịch vụ du lịch khi đông khách thì giở quẻ, bội ước khiến du khách quay lưng với chương trình kích cầu, lữ hành thì bị coi thường”, ông Dũng nói.

Thực tế, một số địa phương đã làm rất tốt, như Sa Pa vừa qua phối hợp với tập đoàn Sungroup kiến nghị Sở Du lịch Lào Cai đứng ra tổ chức họp với tất cả các khách sạn, nhà hàng,... yêu cầu cam kết công khai mức giảm giá, dưới sự giám sát của Hiệp hội du lịch địa phương, nếu phá vỡ sẽ không được tham gia nữa, ông Đạt cho hay.

Ngọc Hà

tin nổi bật

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.