Kinh hoàng lãi suất vay qua app

Nhan nhản app vay trôi nổi mà người vay chỉ cần có chiếc điện thoại để tải app về máy là thành “con mồi” của các công ty do người nước ngoài núp bóng thành lập.

Chỉ cần người vay nhấn đồng ý trên thiết bị di động để vay tiền thì app tín dụng đen sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu cá nhân và đeo bám nạn nhân không dứt. Nạn nhân chỉ còn cách khóa SIM, chặn mọi liên hệ di động và dặn người thân để trốn chạy những cuộc vây ráp của chủ nợ.

Những ông trùm nào đứng sau điều hành hàng trăm app vay tiền online, hoạt động rầm rộ 24/24 giờ ở Việt Nam với sự trợ giúp của hàng loạt kênh quảng cáo này?

Gặp N. (ngụ TP.HCM), người đã từng làm nhân viên trong một công ty vay tiền qua app do những ông chủ người nước ngoài đứng sau, N. thốt lên: Quá kinh hoàng!

{keywords}
 

Toàn bộ dữ liệu cá nhân bị lộ, lọt khi vay qua app

N. cho biết mình vào làm việc tại công ty điều hành một app cho vay là vayvang do chủ người nước ngoài đầu tư, thuê nhân viên là người Việt Nam điều hành hàng trăm app vay tiền mà không bị cơ quan chức năng nào quản lý.

N. cho hay để tiếp cận người vay, các app sẽ chạy quảng cáo trên Google, Facebook… và cả những phương thức truyền thống như phát, dán tờ rơi ở các khu vực có nhiều người dân lao động, công nhân…

N. cung cấp một số tư liệu, hình ảnh liên quan của hơn 150 người vay tiền của trang vayvang.com do tài khoản của một nhân viên quản lý. “Đây chỉ là một phần rất nhỏ trong kho hồ sơ mềm của công ty. Bởi hằng ngày có cả ngàn người trên khắp lãnh thổ Việt Nam vay tiền qua các app thuộc công ty này” - N. nói.

Qua các tư liệu được N. cung cấp và tư liệu chúng tôi thu thập được, người vay cần tải một app vay tiền về điện thoại và kích hoạt chương trình tự động. Yêu cầu của app đưa ra là người vay cần phải đồng ý để app truy cập vào camera, quản lý cuộc gọi, danh bạ, quản lý hình ảnh, tài khoản mạng xã hội… trong điện thoại của người vay thì mới tiến đến bước tiếp theo.

“Nhiều khách hàng chỉ việc bấm tiếp tục trên giao diện phần mềm để nhanh chóng được vay tiền, họ đôi khi không quan tâm hoặc không biết được mức độ nguy hiểm khi cho phép app truy cập danh bạ, cuộc gọi, vị trí… của mình” - N. nói.

Ngoài ra, người vay còn phải chụp ảnh CMND, chụp hai bức ảnh khuôn mặt, quay một đoạn clip nói xác nhận là có vay tiền. “Ngoài việc cung cấp tên, địa chỉ, nơi làm việc… còn phải cung cấp thêm các tài khoản mạng xã hội chính chủ để app tự động kết bạn, mình phải xác nhận đồng ý thì mới được. Tất cả công đoạn này đều do máy chạy, nhân viên của app không cần can thiệp” - Đ. (ngụ Hà Nội) từng vay tiền của khá nhiều app chia sẻ.

Sau công đoạn tự động, chừng một giờ hoặc một buổi, nhân viên của app sẽ gọi điện thoại liên hệ để xác nhận. “Họ có thể gọi cho các số điện thoại trong danh bạ mà mình cung cấp để xác tín rằng mình có khai thật không. Ví dụ, gọi cho bạn mình, họ sẽ xưng là nhân viên ngân hàng, nhân viên bảo hiểm và hỏi dò rằng mình có làm thẻ và muốn xác minh thông tin” - Đ. tiếp. Qua công đoạn cuối cùng này, người vay sẽ được vay tiền.

Tất cả thông tin này đều được lưu vào file mềm của công ty cho vay.

{keywords}
Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, người vay dễ thành nạn nhân của các app cho vay với lãi suất 1.800%/năm.
{keywords}
Tài liệu của một nhân viên của app vayvang cho thấy có đến hàng chục ngàn người đang là con nợ của app này.

Thực tế tư liệu của N. cung cấp cho thấy hàng chục ngàn người vay qua app vayvang. Tuy nhiên, N. cho biết đây chỉ là con số rất nhỏ vì công ty điều hành hàng trăm app.

Theo N., app vay tín dụng đen được các ông chủ đứng sau hủy và tạo mới liên tục khi đã có đủ số lượng con nợ. Đây cũng là cách để dễ quản lý và tránh bị cơ quan chức năng chú ý, xử lý...

Lãi suất cắt cổ

Nếu gặp trường hợp vay tiền qua app mà đã trả nhưng bị khủng bố, người vay cần tắt hết số điện thoại, dùng phần mềm chặn số lạ, nói người thân của mình không nghe điện thoại lạ, tắt tính năng cho người lạ bình luận trên Facebook. Làm ngơ khi có tin nhắn làm phiền. Sau một thời gian thì các hình thức tấn công tâm lý sẽ chấm dứt.

Một cựu nhân viên của công ty cho vay qua app tiết lộ 

Bị che mắt bởi những lời có cánh như thủ tục nhanh gọn, đơn giản, giải ngân cấp tốc, có những app còn quảng cáo cho vay từ 3 triệu đến 3 tỉ đồng mà không cần tài sản thế chấp nên nhiều người dính bẫy.

Có những app còn kéo con mồi đến nhanh hơn bằng cách trả hoa hồng cao 10%-20% khi giới thiệu thành công một hợp đồng vay vốn. 

Trong vai một khách hàng có nhu cầu vay tiền đối với app vayvang, chúng tôi choáng với các loại phí mà các app lấy của khách hàng.

Theo đó, nếu lần đầu vay tiền, người vay bị khống chế ở mức 2 triệu đồng. Thế nhưng số tiền thực nhận chỉ có 1.430.000 đồng dù bên cho vay đã bao lãi suất trong hai tuần là 0%. Số tiền 670.000 đồng mà bên cho vay không chuyển cho bên vay được giải thích gồm phí dịch vụ 448.000 đồng, phí quản lý tài khoản 112.000 đồng, phí chuyển khoản 10.000 đồng.

Như vậy, dùng chiêu lãi suất 0% nhưng thực chất các khoản phí mà người vay phải trả quy đổi theo lãi suất tương đương 67%/tháng, tương đương 804%/năm.

Tương tự, tại app Fvay, PV được vay 1.500.000 đồng sau khi điền đầy đủ thông tin cá nhân như số điện thoại, email, số tài khoản với thời hạn trả nợ là bảy ngày nhưng cũng chỉ được giải ngân 1.185.000 đồng với phí dịch vụ lên tới 210.000 đồng và lãi suất 105.000 đồng, tương đương 28%/tháng.

Lãi có vẻ mềm nhưng Fvay lại nâng phí lên gấp đôi lãi suất. Cộng dồn cả phí và lãi thì tính ra mỗi tuần người vay phải chịu 84%/tháng, tức là 1.008%/năm.

PV tiếp tục vay thêm 2.000.000 đồng nữa trong vòng bảy ngày tại app chobantien thì cũng chỉ được giải ngân 1.608.000 đồng và bị cắt ngay 392.000 đồng, tương đương lãi suất 20%/tháng và 240%/năm.

Lãi suất trên áp dụng cho khách hàng trả nợ đúng hạn. Nếu những ai chẳng may không thể gánh nổi mức lãi suất đó và trở thành nợ xấu thì lãi phạt, lãi mẹ đẻ lãi con, lãi suất sau cùng cao khủng khiếp.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, khi điều tra vụ án cho vay qua app do các đối tượng người Trung Quốc cùng đồng phạm thực hiện tại TP.HCM và các tỉnh, thành cho thấy người vay qua app chịu lãi suất 4,4%/ngày, tương đương 1.600%/năm.

Đối với khách hàng vay qua ứng dụng Moreloan và VD online thì người vay lần đầu được duyệt vay số tiền là 1.500.000 đồng nhưng thực tế người vay chỉ được nhận 900.000 đồng. Sau bảy ngày người vay phải trả tiền gốc vay là 1.500.000 đồng. Nếu người vay tiền trả chậm một ngày sẽ bị phạt 2%-5%/ngày, tức là lãi suất lên đến 60%-150%/tháng, tương đương 720%-1.800%/năm. 

(Theo Pháp luật TP.HCM)

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi chấm hết: Sự khởi đầu mới cho chứng khoán?

Đợt bán tháo lần này có thể coi là "dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi", chứng khoán sẽ đi lên bền vững hơn dựa trên sự phục hồi của nền kinh tế thực và sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Biến động lớn siêu giàu Việt: Tỷ phú Long mất vị trí, tên tuổi mới nổi lên

Cổ phiếu HPG của Hoà Phát giảm xuống còn 35.900 đồng/cp, Trần Đình Long rời khỏi vị trí thứ hai trong danh sách người giàu nhất Việt Nam.

USD tăng mạnh, vàng nguy cơ giảm sâu: Đua nhau bán tháo

Trong phiên giao dịch 14/5 vàng thế giới giảm xuống còn 1.802 USD/ounce, tương đương 50,6 triệu đồng/lượng. Dự báo, nhà đầu tư sẽ bán tháo vàng để bù lại thanh khoản cho các thị trường khác, vàng có thể giảm xuống mức 1.775 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 15/5: Giảm mạnh, đua nhau bán tháo

Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch giảm mạnh trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ đà tăng giá của USD.

Giá vàng hôm nay 14/5: Giảm về mức đáy 3 tháng

Giá vàng thế giới giảm mạnh “xuyên thủng” mức hỗ trợ 1.835 USD/ounce cùng tình trạng bán tháo của các kim loại quý khác khiến vàng dễ bị tổn thất sâu hơn.

Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản

Sau khi chốt lời 10 cây vàng, vợ chồng chị Trúc đã đổ tiền vào chứng khoán bắt đáy. Không ngờ, toàn bộ tiền lời từ vàng đã bay sạch.

Vén hồ sơ ngân hàng yếu kém mà Vietcombank có thể sắp nhận chuyển giao

CBBank là ngân hàng đầu tiên bị NHNN mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng. Nhà băng này sau đó nhiều lần được rao bán lại cho khối ngoại nhưng không thành công.

UBCK ra lệnh mới: Công ty chứng khoán phải minh bạch hoạt động tự doanh

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có những động thái đầu tiên sau thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn và giảm giá sâu trong vài tuần qua.

Đồng tiền số lớn thứ 6 thế giới sụp đổ: Bỏ 1 tỷ sau 1 tháng còn 1/10 cốc trà đá

Đồng LUNA bốc hơi mất gần như hoàn toàn giá trị và bị gỡ khỏi sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance.

Tin vào đại gia Việt, ông lớn ngoại sẵn sàng dồn vốn hàng tỷ USD

CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố phát hành đợt 1 năm 2022, với quy mô 525 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế. Giá chào bán mỗi trái phiếu là 1 triệu USD, dự kiến được thực hiện trong tháng 5.

Giá vàng lao dốc, xuống ngưỡng 68 triệu đồng/lượng

Cùng đà lao dốc với chứng khoán, giá vàng trong nước hôm nay (13/5) giảm mạnh. Từ đầu giờ sáng đến chiều, giá vàng đã bốc hơi gần 1 triệu đồng, về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng (mua vào).

Giá vàng hôm nay 13/5: Đồng loạt đổ vỡ, vàng khó thoát cảnh thê thảm

Giá vàng hôm nay 13/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục chao đảo và nhiều thời điểm bị bán ra rất mạnh trong bối cảnh hầu hết các thị trường tài chính và hàng hóa biến động khó lường.