Lá chanh giá 50.000 đồng/kg vẫn đắt hàng

Trên chợ mạng, không ít người có nhu cầu thu mua lá chanh số lượng lớn và thu mua quanh năm. Chị Nguyễn Mạnh Thuỷ - một đầu mối mua lá chanh ở Hà Nam, cho biết trên Arttimest, chỉ cần là lá xanh, thương lái sẽ thu mua hết với giá cân tại nhà là 50.000 đồng/kg. Theo chị Thủy, lá chanh không vàng và không quá non là được, còn lại không cần phải tuyển chọn nhiều.

Lá chanh tươi đắt hàng

Lá chanh ở nước ta giá chỉ vài chục nghìn đồng/kg và rất dễ mua, dễ kiếm, thậm chí có thể xin được. Nhưng khi sang nước ngoài, giá lá chanh được bán khá cao. Tại trang bán hàng trực tuyến Amazon, lá chanh có thời điểm được với giá khoảng 7 USD/1 oz, 100g lá chanh có giá vào khoảng 28 USD (635.000 đồng), 1kg sẽ có giá vào khoảng 6,35 triệu đồng.

Mít Thái, sầu riêng... bất ngờ tăng giá, nhãn giảm giá

Sau một thời gian giảm, giá nhiều loại nông sản ở các tỉnh miền Tây như mít Thái, sầu riêng, cau… bất ngờ tăng trở lại. Cụ thể, mít Thái loại lớn (9 kg/trái trở lên) ở mức 7.000-8.000 đồng/kg, trước đây chỉ 4.000-5.000 đồng/kg. Tương tự, giá trái sầu riêng tại nhiều tỉnh miền Tây tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg so với khoảng hai tuần trước. Còn trái cau tại nhiều tỉnh miền Tây được nhiều tiểu thương và doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua với giá khá cao để phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Trái ngược với mít Thái, sầu riêng,... giá nhiều loại nhãn ở các tỉnh miền Tây đang có dấu hiệu giảm. Nguyên nhân là do nguồn cung tăng vì nhiều loại nhãn bước vào mùa thu hoạch rộ, giá nhãn xuồng cơm vàng, nhãn tiêu da bò, nhãn Ido, long nhãn,... giảm từ 3.000-10.000 đồng/kg so với khoảng hai tuần trước.

Nho đắt nhất thế giới, ở Việt Nam giá rẻ giật mình

Nho Ruby Roman của Nhật Bản nổi tiếng bởi giá đắt đỏ nhất thế giới. Trong một phiên đấu giá, chùm nho Ruby Roman 24 quả được mua với giá 250 triệu đồng, tức hơn 10 triệu đồng/quả. Loại nho này thường được bán theo chùm chứ không bán theo cân. 

Nho Ruby Roman được rao bán tràn ngập thị trường.

Nhưng gần đây, loại nho này xuất hiện tràn ngập thị trường, với giá rẻ bất ngờ. Giá nho từ 400.000-600.000 đồng/chùm tuỳ loại và trọng lượng. Thậm chí, có nơi bán chỉ 350.000 đồng/chùm, khiến nhiều người giật mình.

Giá gà, vịt giảm nhiệt

Nhiều thương lái cho biết trên Báo Dân Việt, ngày 23/7, giá gà công nghiệp giao dịch tại các tỉnh miền Bắc có dấu hiệu giảm nhẹ. Theo đó, giá gà lông trắng loại trên 3 kg/con bán buôn tại các trại từ 37.000-38.000 đồng/kg. Giá gà trắng loại đẹp trên 3,4 kg/con trên 40.000 đồng/kg. Tại các trại ở các vùng phía Nam, giá công nghiệp lông trắng từ 35.000 đồng đến trên dưới 40.000 đồng/kg.

Giá vịt thịt hàng thả đồng ở miền Bắc có xu hướng giảm nhẹ ở một số nơi. Giá vịt bầu thả đồng có trại ở Hà Nam, Thái Bình dưới 40.000 đồng/kg. 

Giá lợn hơi tăng mạnh, cán mốc 75.000 đồng/kg

Sau khi cán mốc 70.000 đồng/kg, giá lợn hơi trên cả nước tiếp tục tăng mạnh. Theo Tiền Phong, ngày 20/7, giá lợn hơi tại một số địa phương như Nam Định, Thái Nguyên, Hà Nam, Thái Bình và Hưng Yên đã chạm mốc 75.000 đồng/kg. Từ đầu năm đến nay, giá thịt lợn hơi đã tăng hơn 30%.

Giá lợn hơi tăng mạnh

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, bên cạnh yếu tố ảnh hưởng của giá thức ăn chăn nuôi, nguyên nhân chính đẩy giá thịt lợn hơi tăng mạnh là do Trung Quốc đang tích cực thu mua thịt lợn để dự trữ cho cuối năm.

Trước diễn biến giá thịt lợn và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có xu hướng tăng cao gần đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá.

Ớt bất ngờ tăng giá 3-4 lần

Giá ớt tăng mạnh ở một số địa phương. Báo Dân Việt thông tin, từ tháng 4 đến nay, bà con nông dân khu vực phía đông tỉnh Gia Lai rất phấn khởi bởi vì giá ớt tăng gấp 3-4 lần so với năm ngoái. Giá ớt dao động trong khoảng 20.000-60.000 đồng/kg, giúp nông dân thu lợi nhuận tới 250-300 triệu đồng/ha.

Giải thích nguyên nhân giá ớt tăng cao, bà Lê Thị Cẩm, chủ đại lý thu mua ở thị xã An Khê cho hay: “Những năm trước, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mặt hàng ớt không xuất khẩu được dẫn đến dư thừa, mất giá. Năm nay, nhiều hộ dân sợ thua lỗ không dám trồng hoặc giảm diện tích, cộng thêm ớt bị mất mùa, trong khi nhu cầu thu mua tăng đã đẩy giá ớt tăng cao”.

Laptop giảm mạnh tới hơn 60%

Nhiều mẫu laptop đang được các siêu thị điện máy giảm giá mạnh. Nhịp sống kinh tế cho hay, có mẫu laptop được giảm giá tới hơn 60%. Chẳng hạn, mẫu laptop Acer TravelMate B3 TMB311-31-C2HB được giảm tới 64%, giá từ 10,99 triệu đồng xuống còn 3,99 triệu đồng. Mẫu laptop Lenovo IdeaPad 1 11IGL05 81VT006FVN được giảm 50%, xuống còn 5,49 triệu đồng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Nhịp sống kinh tế)

Không chỉ giảm giá mạnh, nhiều siêu thị điện máy còn tặng balo, quạt tản nhiệt, chuột không dây hoặc túi chống sốc cho khách hàng mua máy tính xách tay trong thời gian này.

Giá thép liên tục giảm mạnh

Ngày 17/7, nhiều doanh nghiệp thép trong nước thông báo hạ giá sản phẩm với mức giảm cao nhất lên tới 410.000 đồng/tấn. Đến ngày 22/7, giá thép trong nước lại được nhiều doanh nghiệp giảm với mức giảm cao nhất lên tới 360.000 đồng/tấn. Trong vòng hơn 2 tháng qua, giá thép có 10 lần giảm với tổng mức giảm cao nhất tới hơn 3,6 triệu đồng/tấn.

Trái ngược với thép, giá một số vật liệu xây dựng khác lại tăng mạnh. Đơn cử, xi măng đã có 3 lần tăng giá kể từ đầu năm. So với cách đây 1 năm, cát bê tông cũng tăng giá tới hơn 20%. Nhiều loại vật liệu xây dựng khác như gạch, đá cũng tăng giá nhẹ.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)

Làng bên bờ biển xứ Nghệ: Trời nắng 40 độ, mặc 3 lớp áo suốt ngày ngồi quạt thanLàng Trung Hậu (xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, Nghệ An) quanh năm đỏ lửa nướng cá. Các liếp cá vàng óng, săn chắc được gác trên bếp than hồng luôn sẵn sàng để phục vụ khách hàng.