Lai Châu nỗ lực hoàn thành mục tiêu kép trên tinh thần “tự lực tự cường”, “thực hiện phương châm 4 tại chỗ”

Tỉnh Lai Châu dồn sức, nỗ lực hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Chín nhiệm vụ quan trọng

UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công văn số 1943/UBND-VX về việc thực hiện Công điện số 914/CĐ-TTg và Thông báo kết luận số 177/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, tình hình dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, tiếp tục lây lan khá nhanh sang một số địa phương khác.

Thực hiện Công điện số 914/CĐ-TTg ngày 06/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện mục tiêu kép; Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 06/7/2021 của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với thành phố Hồ Chí Minh và 07 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 5389/BYT-MT ngày 07/7/2021 của Bộ Y tế về việc tiếp nhận đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương.

{keywords}
Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp  của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm các nội dung theo kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và tập trung một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và của tỉnh với tinh thần chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép. Căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện cụ thể của từng địa phương để lựa chọn thứ tự ưu tiên phòng, chống dịch hoặc phát triển kinh tế xã hội hoặc đồng thời cả hai để triển khai cho phù hợp, hiệu quả, nhưng bảo đảm tính mạng và sức khỏe của nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu.

2. Các lực lượng, cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện nghiêm các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị tích cực; khi thực hiện các quy định về giãn cách, khoanh vùng phải đảm bảo phù hợp, hiệu quả; giãn cách trên diện rộng, phong tỏa ở diện hẹp, nhưng phải giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng khoanh rộng bên ngoài, lỏng lẻo bên trong. Khi đã phong tỏa thì phải thần tốc xét nghiệm, nhanh chóng phát hiện và kịp thời đưa F0 ra khỏi khu vực phong tỏa, không để lây chéo. Tổ chức tốt việc cung ứng lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội (nếu xảy ra).

3. Chủ động, tích cực, linh hoạt với phương châm: xã lo cho xã, huyện lo cho huyện, tỉnh lo cho tỉnh; cấp trên phải lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, điều phối, hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh của cấp dưới, phát huy tính sáng tạo, linh hoạt, chủ động của cấp dưới.

4. Lấy hệ thống chính trị ở cơ sở làm nền tảng, là những pháo đài chống dịch quan trọng, có tính quyết định để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng công an cấp xã chính quy cùng với các lực lượng khác và tổ Covid cộng đồng thực hiện hiệu quả công tác rà soát, phát hiện người nhiễm, nghi nhiễm, người có yếu tố nguy cơ.

5. Bám sát các quy định có tính nguyên tắc của Trung ương để linh hoạt, vận dụng sáng tạo, bổ sung các quy định cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị. Bảo đảm công tác phối hợp giữa các lực lượng kịp thời, thống nhất, hiệu quả.

6. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ vùng dịch theo quy định. Sở Y tế thường xuyên cập nhật, thông tin kịp thời danh sách các vùng dịch cho các địa phương, đơn vị được biết để thực hiện.

{keywords}
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng kiểm tra, nắm tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Chốt kiểm soát số 01.

7. Đối với người về từ thành phố Hồ Chí Minh (thực hiện theo Công văn số 5389/BYT-MT của Bộ Y tế):

- Tất cả những người từ thành phố Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp đi qua thành phố Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 07 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 07 ngày tiếp theo. Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

- Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những  người  xung  quanh,  không  tham  gia  các  hoạt  động  tập  trung  đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

- Đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 07/02/2021 về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa và Công văn số 4351/BYT-MT ngày 28/5/2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa.

8. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp đồng tình ủng hộ, chia sẻ, tích cực và tự giác hợp tác, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

9. Các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, lĩnh vực quản lý; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, kỷ luật trong phòng, chống dịch; xử lý kỷ luật nghiêm những tổ chức, cá nhân sai phạm và để xảy ra sai phạm trong thực thi nhiệm vụ, chấp hành quy định của pháp luật; phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân làm tốt, có thành tích trong phòng, chống dịch hiệu quả.

Việc đặt quyết tâm thực hiện các nội dung quan trọng về phòng chống dịch một cách chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả cho thấy nỗ lực của cả hệ thống chính trị tỉnh Lai Châu trong việc hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

“Tự lực tự cường”, “Thực hiện phương châm 4 tại chỗ”

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) được tổ chức sáng 7/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: Nêu cao tinh thần chỉ đạo của Chính phủ phải “Tự lực tự cường”, “Thực hiện phương châm 4 tại chỗ”, “Các tỉnh phải chủ động, không phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Trung ương”, “Địa phương nào tình hình dịch bệnh phức tạp thì ưu tiên phòng, chống dịch; địa phương nào tình hình dịch chưa phức tạp thì ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội”.

{keywords}
Bà con dân tộc H'Mông ở Lai Châu. 

Ông đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, tăng cường tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Dự báo tình hình dịch bệnh phức tạp trong thời gian tới và nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng lưu ý ban Chỉ đạo các cấp, các ngành: Cần quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của Trung ương, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh và xác định rõ đây là việc thường xuyên, liên tục, lâu dài, phải xử lý hàng giờ, hàng phút và đột suất. Ban Chỉ đạo các cấp phát huy tinh thần tự lực, tự cường và phương châm 4 tại chỗ, thực hiện phân công trực chỉ huy.

Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và cơ quan y tế các cấp tăng cường đào tạo và bố trí lực lượng hùng hậu để đảm bảo đủ khả năng lấy mẫu trong các trường hợp cần thiết; sớm triển khai thực hiện dịch vụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên; rà soát lại thành viên đội truy vết và thành lập thêm các đội truy vết để nâng cao hiệu quả công tác này.

Về phía Sở Thông tin và Truyền thông, nghiên cứu tham mưu khai thác hiệu quả của phần mềm truy vết của tỉnh đảm bảo thông minh hơn, dễ khai báo hơn.

{keywords}
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Chốt kiểm soát Covid-19 xã Tà Hừa, huyện Than Uyên (Lai Châu).

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là số lượng lớn công nhân người địa phương không có việc làm, nhiều người dân gặp khó khăn hơn, trở ngại hơn trên con đường thoát nghèo, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, các tổ chức đoàn thể khảo sát nhu cầu việc làm, kết nối với doanh nghiệp nhằm tạo công ăn, việc làm cho lao động địa phương; tham mưu tổ chức Ngày hội việc làm vào cuối tháng 7 và có thể tổ chức thường niên với quy mô cấp tỉnh.

Hiện, hàng nghìn lao động ở các tỉnh có dịch trở về địa bàn tỉnh chưa có việc làm. Vì vậy Chủ tịch cũng đề nghị các doanh nghiệp cần quan tâm, tuyển dụng lao động là người địa phương, nhất là con em tại nơi có các dự án, tạo sinh kế, việc làm, nâng cao đời sống cho người dân địa phương; đảm bảo các hợp đồng, chế độ bảo hiểm, an toàn lao động…

Bên cạnh đó, sớm nghiên cứu và chỉ đạo triển khai việc hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19…

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các chủ đầu tư không được chủ quan, lơ là, đặc biệt là các chủ đầu tư có sử dụng công nhân kỹ thuật là người nước ngoài, phải đảm bảo công tác khai báo y tế theo đúng quy định, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các công trường, xây dựng phương án phòng, chống cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền tới người lao động... thực hiện đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ là chung sống an toàn với dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện bình thường mới.

Minh Phúc

 
 

tin nổi bật

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.