Lãi suất đồng loạt tăng cao: 'Đến hẹn lại lên', nỗi lo ập đến

Các ngân hàng tiếp tục cuộc đua huy động tiền gửi từ khách hàng, vốn đã bắt đầu có xu hướng tăng từ hồi tháng 9 cho đến nay. Lãi suất đầu vào tăng lên tiếp tục báo hiệu lãi suất cho vay đầu ra khó có thể giảm.

Các ngân hàng tiếp tục cuộc đua huy động tiền gửi từ khách hàng, vốn đã bắt đầu có xu hướng tăng từ hồi tháng 9 cho đến nay. Lãi suất đầu vào tăng lên tiếp tục báo hiệu lãi suất cho vay đầu ra khó có thể giảm trong thời gian tới.

Đẩy lãi suất tăng cao: Ngân hàng nhỏ gây biến động khác thường

Đua nhau tri ân khách hàng

Các ngân hàng tư nhân bắt đầu vào cuộc đua tăng lãi suất vào cuối năm. Ngân hàng VPank mới đây công bố mức lãi suất huy động kì hạn 12 tháng tăng lên 7,3%/năm. Ngân hàng OCB cũng thay đổi biểu lãi suất từ ngày 10/11, cũng tăng 0,1-0,2 điểm phần trăm/năm ở một số kỳ hạn.

Lần gần đây nhất các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất là vào tháng 10, kể các ngân hàng lớn hoặc nhỏ. Chẳng hạn như Vietcombank, hay BIDV, tăng từ 0,1% -0,3 điểm % ở nhiều kỳ hạn dưới 12 tháng. Techcombank cũng điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất, hiện lãi suất 6%/năm ở kì hạn 6-11 tháng, nhưng lên đến 6,8% ở kỳ hạn 12 tháng.

Đáng chú ý, nhiều ngân hàng tiếp tục chương trình khuyến mãi tặng thêm quà, hoặc tăng thêm lãi suất để tri ân khách hàng với những mức tiền gửi phù hợp. Chẳng hạn, SHB mới đây công bố lãi suất huy động lên đến 7,4%/năm đối với khoản tiền dưới 2 tỷ đồng cho kỳ hạn từ 6-11 tháng. Trước đó, hồi tháng 10, ngân hàng này cũng đã điều chỉnh tăng lãi suất cho các kì hạn ngắn hơn.

{keywords}
Các ngân hàng tăng cường hút vốn vào dịp cuối năm

Vietcombank mới đây cũng tung chương trình tri ân với quà tăng bằng tiền mặt từ ngày 15/11. Trong khi đó, BIDV hồi tháng 10 cũng công bố chương trình khuyến mãi đến hết tháng 11, nhận quà khi khách hàng gửi tiền, đi du lịch nước ngoài. VPBank còn mạnh tay hơn khi quảng cáo du lịch vòng quanh thế giới với các chương trình rút thăm trúng thưởng khi gửi tiền. Ngoài ra, ngân hàng này còn công bố triển khai thêm chương trình ngày vàng huy động để cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiền từ 6 tháng đến 1 năm, mức cộng từ 0,3-0,5 điểm % so với biểu lãi suất tham chiếu, theo đó lãi suất 6-11 tháng lên tới 7,5%/năm và 12 tháng là 7,6%/năm. 

Ở nhiều ngân hàng khác, lãi suất huy động hiện tại được duy trì ở mức khá cao, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ với những cái tên như NCB, Viet Captial Bank, Nam Á,...  cao nhất hiện là hơn 8%/năm. Đáng chú ý, lãi suất huy động ở các ngân hàng quốc doanh với kỳ hạn 12 tháng, hầu như giờ đây đã tương đương với các ngân hàng tư nhân lớn khác.

Nhìn chung, lãi suất trên thị trường đã điều chỉnh tăng rõ rệt ở các kì hạn ngắn từ 1-3 tháng ở các ngân hàng quốc doanh, và kì hạn 12-13 tháng tại các ngân hàng thương mại cổ phần lớn, công ty chứng khoán SSI nhận định.

Lý giải cho việc tăng lãi suất huy động vào cuối năm, nhiều chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng bình thường, các ngân hàng tranh thủ hút mạnh tiền nhàn rỗi để chuẩn bị cho mùa sản xuất cuối năm và mua sắm vào đầu năm mới.

Lãi suất khó giảm

Thực tế lãi suất huy động bắt đầu tăng dần lên từ tháng 8 cũng là thời điểm mà kinh tế thế giới có nhiều biến động, không chỉ hiện tượng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất đã tạo áp lực lên tỷ giá, mà còn chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Yếu tố khách quan bên ngoài khiến các ngân hàng phải điều chỉnh lãi suất tiền Đồng hấp dẫn hơn so với ngoại tệ là điều cần thiết, nhiều chuyên gia nhận định trong bối cảnh đồng USD liên tục tăng giá, đồng Nhân dân tệ thì đang chịu áp lực mất giá. Trong năm 2019, dự kiến lãi suất đồng USD sẽ còn được cơ quan quản lý của Mỹ điều chỉnh tăng thêm.

Ở trong nước, các ngân hàng trong năm nay còn chịu áp lực về việc huy động tiền Đồng nhằm đáp ứng các quy định của cơ quan quản lý, chẳng hạn như quy định về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn áp dụng vào đầu năm sau.

Một điều đặc biệt có thể nhận thấy là các ngân hàng vẫn đang “đói vốn” không chỉ cho cuối năm, bởi tốc độ tăng trưởng lượng tiền huy động thấp hơn lượng cho vay ra. Như ở Vietcombank tăng trưởng dư nợ 15%, nhưng huy động tiền gửi chỉ tăng 9,1%. Đáng chú là hiện tượng này diễn ra ở cả 3 ông lớn ngân hàng quốc doanh.

Hiện nay, các ngân hàng bên cạnh việc nâng lãi suất huy động nhiều lần trong năm còn tăng cường phát hành thêm trái phiếu để bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn. Chẳng hạn, mới đây là đợt phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu của BIDV với kỳ hạn 7 năm và 10 năm. Vietcombank cũng vừa huy động 550 tỷ đồng trái phiếu qua 6 đợt phát hành từ đầu năm đến nay. Vietinbank hồi giữa năm cũng hoàn tất phát hành 5.000 tỷ đồng từ trái phiếu.

Việc huy động tiền vốn từ trái phiếu nhiều hơn giúp ngân hàng có thêm lượng vốn đáng kể để kinh doanh, bên cạnh việc huy động từ thị trường dân cư, đồng thời cũng giúp các ngân hàng cải thiện lại hệ số an toàn vốn tối thiểu, nhiều chuyên gia nhận định.

Hiện nay, trên thị trường vay mượn liên ngân hàng, lãi suất sau một thời gian tương đối bình ổn đã tăng lên trên mức 4,5%, trong đó lãi suất qua đêm tăng mạnh nhất, đạt đỉnh 4,533%, tăng 1,93% so với cuối tháng 9, báo cáo của Công ty chứng khoán SSI cho biết. Lần tăng lãi suất gần đây nhất là vào tháng 8, nhưng sau đó giảm dần.

Có thể nói các ngân hàng đang ngày càng hút nguồn vốn nhiều hơn để chủ động đón tăng trưởng trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Dù vậy, lãi suất đầu vào các ngân hàng tiếp tục tăng cho thấy chi phí lãi vay với các doanh nghiệp trong thời gian tới vẫn là một thách thức lớn.

Dũng Nguyễn

Lãi suất đồng loạt tăng: Cảnh báo điều lo ngại nhất đang đến gần

Lãi suất đồng loạt tăng: Cảnh báo điều lo ngại nhất đang đến gần

Lãi suất huy động tại một loạt ngân hàng tăng trong thời gian gần đây đang gây lo ngại cho nhiều DN. Lãi suất huy động tăng sẽ tác động đến lãi suất cho vay, gây rủi ro cho sản xuất kinh doanh.

Tôi đi vay online, lãi suất tới 700%/năm

Tôi đi vay online, lãi suất tới 700%/năm

Dù đã chuẩn bị tâm lý thủ tục vay sẽ đơn giản, tôi vẫn ngạc nhiên khi việc vay tiền ai đó lại dễ dàng đến như vậy, thậm chí còn đơn giản hơn khi vay “tín dụng đen”.

Ngân hàng đồng loạt tăng mạnh lãi suất: Lo biến động cuối năm

Ngân hàng đồng loạt tăng mạnh lãi suất: Lo biến động cuối năm

Hàng loạt ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn, theo hướng tiền gửi càng nhiều, kỳ hạn càng dài, lãi suất càng cao, chưa kể các "chiêu" khác để dụ khách gửi tiền.

tin nổi bật

Số đỏ, cuối tuần trúng độc đắc Vietlott hơn 48 tỷ đồng

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot trị giá hơn 48 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

Sau 3 tháng triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các ngân hàng mới chỉ cho vay được 4.100 tỷ đồng trên tổng số 800.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến cho vay năm nay.

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Vàng thế giới mất phanh, trong nước bật tăng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.