Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh mùa cao điểm, vượt 10%/năm

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động, thậm chí thay đổi theo từng ngày. Mức lãi suất huy động 10%/năm quay trở lại tại một số nhà băng.

Ngân hàng Quốc dân (NCB) mới đây đã cập nhật biểu lãi suất huy động mới. Với khoản tiền gửi chưa tới 1 tỷ đồng, nhà băng này trả mức lãi suất tiền gửi lên tới 10,35%/năm, cho khoản tiền gửi trực tuyến, kỳ hạn 12 tháng. Khách hàng gửi 6 tháng theo hình thức online cũng hưởng lãi suất lên tới 10%/năm.

Một số ngân hàng khác như GPBank, Nam A Bank… cũng trả mức lãi suất 10%/năm cho khoản tiền gửi dưới 1 tỷ đồng, kỳ hạn 12 tháng. Một số ngân hàng yêu cầu khách hàng đáp ứng đủ điều kiện về số dư tối thiểu hay phải là khách hàng hạng vàng…

Các nhà băng có các chương trình ưu đãi với lãi suất cao hơn nhiều biểu niêm yết chính thức, ngay cả với những khoản tiền gửi giá trị không lớn.

*Lãi suất tiền gửi tại một số nhà băng (đơn vị: %/năm)

 Ngân hàng  6 tháng (tại quầy) 6 tháng (online)  12 tháng (tại quầy) 12 tháng (online)
 NCB 8,6 10  9 10,35
 MSB 6,5 9  7 9,8
 SCB 6,9 9,4  9,2 9,7
 Kienlongbank  7 9,1  7,5 9,5
 BaoVietBank 8,8 9,1  9,4 9,5
 PGBank 9,1 9,1  9,5  9,5
 GPBank 8,3 9,3  8,5 9,5
 OCB 8,2 9  8,9 9,3
 VPBank 8,7 8,8  9,1 9,2

Cuộc đua lãi suất huy động ngày càng "nóng" hơn khi các ngân hàng cập nhật biểu lãi suất huy động tiền gửi tăng theo từng ngày. Lãi suất gửi 12 tháng bình quân hiện ở mức 9,5%/năm, tăng khoảng 0,6 điểm % so với đầu tháng.

Còn với kỳ hạn 6 tháng, nhiều nhà băng đã nâng mức lãi suất kỳ hạn này lên trên 9%/năm. Nếu tính từ mức 8%/năm trở lên, thị trường có hơn 20 nhà băng đưa ra mức lãi suất này.

Còn với kỳ hạn dưới 6 tháng, phần lớn ngân hàng đang trả mức kịch trần 6%/năm, ngoại trừ một số cái tên như Agribank, BIDV, Vietcombank, BacABank, CBBank. 

Lãi suất huy động tăng mạnh gần đây trong bối cảnh thanh khoản của hệ thống ngân hàng kém dồi dào. Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 10, tín dụng toàn hệ thống tăng trưởng 11,5% nhưng nguồn tiền đầu vào chỉ tăng 4,3%.

Tình trạng này được một số chuyên gia lý giải một phần do vòng quay tiền mặt tại các khách hàng doanh nghiệp giảm đi đáng kể. Trong đó, tình trạng trì trệ của thị trường bất động sản đã khiến một phần tín dụng bị "kẹt".

Lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng mạnh mùa cao điểm, vượt 10%/năm - 1

Thanh khoản hệ thống kém dồi dào đẩy lãi suất huy động tiếp tục dâng cao (Ảnh: Tiến Tuấn).

Việc các ngân hàng đang cần vốn "đua" trả lãi suất cao hơn cho người gửi tiền những tháng cuối năm để cạnh tranh, cũng đồng nghĩa làm tăng chi phí đầu vào. Điều này khiến lãi suất đầu ra - tức lãi suất cho vay tăng theo.

Ước tính, biểu lãi suất cơ sở tăng 0,5-1,2%/năm trong một tháng trở lại đây, cộng với biên độ khoảng 3-4,5%, khiến lãi suất cho vay tại các ngân hàng hiện vượt mức 13%/năm, thậm chí tại một số đơn vị lên tới 15%/năm.

Thị trường đang bước vào thời điểm cận kề tháng cuối năm - giai đoạn cao điểm với nhu cầu thanh khoản tăng mạnh trong nền kinh tế. Nhiều chuyên gia đến từ các công ty chứng khoán cùng dự báo vẫn còn một đợt tăng lãi suất nữa trước khi bước sang năm mới khi nhu cầu vốn vay giai đoạn cuối năm thường cao, đặc biệt là dịp cận Tết.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect... tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.

Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng thế giới dò dẫm, trong nước tụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/11 trên thị trường thế giới dao động nhẹ, tăng giảm thất thường do đồng USD tăng trở lại. Giá vàng trong nước vẫn giảm sâu.

Dòng vốn ngoại tỷ USD âm thầm đổ vào doanh nghiệp Việt

Số liệu thống kê cho thấy, dòng vốn ngoại vẫn âm thầm đổ mạnh vào Việt Nam bằng nhiều kênh, qua đó giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại niềm tin vào thị trường chứng khoán cũng như triển vọng tích cực của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Giá vàng miếng tiếp đà giảm

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (29/11) giảm khá mạnh trong ngày nhưng kết phiên đã thu hẹp đà giảm đôi chút. Chênh lệch giữa giá vàng miếng của SJC với giá vàng quốc tế hiện còn chưa tới 15 triệu đồng/lượng.

Thêm một 'ông lớn' tiền mã hóa phá sản

BlockFi - công ty tiền mã hóa từng được định giá gần 5 tỷ USD - đã chính thức phá sản. Trước đó, BlockFi được FTX ra tay giải cứu.

Novaland cùng nhóm bất động sản bứt phá, VN-Index vọt lên 1.032 điểm

Cổ phiếu Novaland và Phát Đạt tăng trần, chấm dứt chuỗi ngày giảm sàn. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng tưng bừng sau khi thị trường chứng khoán đón nhận khá nhiều thông tin tích cực.

Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp thanh toán đúng hạn trái phiếu cho nhà đầu tư

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu yêu cầu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu.