Lãi suất tiết kiệm giảm sâu, tiền dư nghìn tỷ bế tắc đầu ra

Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động khiến mặt bằng lãi suất tại một số kỳ hạn  thấp kỷ lục. 

Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Bước sang tháng 9, lãi suất huy động tại một số kỳ hạn của nhiều ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục được điều chỉnh giảm, với mức giảm phổ biến từ 0,2-0,5 điểm %/năm so với biểu lãi suất đầu tháng 8.

Đơn cử, Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) Tiên Phong (TPBank) giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng thêm 0,1 điểm % xuống còn 5,3%/năm; kỳ hạn 9 tháng giảm 0,5%, từ 6,2%/năm xuống còn 5,7%/năm; kỳ hạn 18 và 36 tháng giảm 0,3%, xuống còn 6%/năm. Đối với gửi tiết kiệm trực tuyến, TPBank cũng điều chỉnh giảm ở một số kỳ hạn, mức giảm nhiều nhất tới 0,75%/năm so với hồi đầu tháng 8.

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 36 tháng giảm từ 6,1% xuống còn 5,8%/năm; kỳ hạn 9 tháng giảm 0,4% xuống 4,5%/năm; kỳ hạn 3 tháng giảm 0,2%, còn 3%/năm; kỳ hạn 1 tháng giảm 0,3%, còn 2,9%/năm.

Cùng xu hướng, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng tiến hành hạ lãi suất huy động tại tất cả kỳ hạn, với mức giảm 0,1 điểm % so với đầu tháng trước. Hiện lãi suất huy động kỳ hạn 1-12 tháng tại ACB dao động từ 3,3-5,9%/năm.

{keywords}
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Tháng 9 này, biểu lãi suất tiền gửi tại Ngân hàng VietBank cũng giảm mạnh so với tháng trước. Cụ thể, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn từ 1-5 tháng giảm 0,3%; các kỳ hạn từ 6-12 tháng giảm 0,1%; các kỳ hạn từ 15-36 tháng giảm đồng loạt 0,2% so với đầu tháng trước.

Tương tự, trong tháng 9, ngân hàng Saigonbank điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn từ 6-11 tháng thấp hơn 0,4 điểm % so với tháng trước, hiện cùng ở mức 4,7%/năm; kỳ hạn 13 tháng có mức lãi suất cao nhất là 6,2%/năm (giảm 0,3 điểm %); kỳ hạn 18-36 tháng cùng giảm 0,2 điểm %, ở mức 5,8%/năm.

Một số ngân hàng khác cũng tiến hành giảm lãi suất huy động. Chẳng hạn, Techcombank giảm lãi suất huy động ở tất cả kỳ hạn chủ chốt từ 0,25-0,5 điểm %. MBBank cũng giảm lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn, mức giảm từ 0,2-0,27 điểm %. HDBank cũng giảm lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn từ 0,1-0,3%...

Ở khối ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, hai ngân hàng Agribank và BIDV cũng tiến hành giảm 0,1% lãi suất huy động tại các kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, từ 5,6%/năm xuống còn 5,5%/năm. Trong khi đó, Vietcombank, VietinBank vẫn tiếp tục duy trì biểu lãi suất đã áp dụng trước đó.

Theo Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất tiền gửi tại nhiều kỳ hạn đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Lượng tiền gửi của người dân vào ngân hàng vì thế cũng thấp kỷ lục trong gần 10 năm qua.

Lãnh đạo một số ngân hàng cho hay, không chỉ mặt bằng lãi suất huy động thấp mà việc cho vay vốn cũng không dễ bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều ngân hàng chịu sức ép phải giảm chi phí đầu vào để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế nên không thể duy trì lãi suất huy động ở mức hấp dẫn như trước.

Trung tâm phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research cho biết, thị trường tiền tệ tuần gần đây nhất diễn ra với tình trạng dư thừa thanh khoản tại các ngân hàng thương mại. Việc này đã khiến lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu.

Lãi suất huy động ngân hàng nào cao nhất?

Theo biểu lãi suất tại hơn 30 ngân hàng ngày 8/9, mức lãi suất cao nhất trên thị trường tiền gửi hiện nay là 7,3%/năm, thuộc về Ngân hàng ACB. Tuy nhiên, để được hưởng lãi suất này, khách hàng cần có 30 tỷ đồng trở lên và gửi 13 tháng trở lên, lĩnh lãi cuối kỳ.

{keywords}
 Một số ngân hàng vẫn có mức lãi suất hấp dẫn.

Techcombank có lãi suất cao thứ hai, với lãi suất huy động 7,1%/năm. Điều kiện để được nhận lãi suất này là số dư gửi tiết kiệm của khách hàng từ 999 tỷ đồng trở lên, gửi kỳ hạn 12 tháng.

Một số ngân hàng khác cũng có lãi suất hấp dẫn, từ 6,9-7%/năm, như: VRB (7%/năm), MSB (7%/năm), LienVietPostBank (6,99%/năm), MBBank (6,9%/năm), Ngân hàng Việt Á (6,9%/năm)...

Trong khi đó, ở từng kỳ hạn, lãi suất huy động có sự chênh lệch khá lớn giữa các ngân hàng.

Cụ thể, với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng, lãi suất tiết kiệm tại quầy ở mức 2,5-4%. GPBank là ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất ở kỳ hạn này.

Tại kỳ hạn 3 tháng, mức lãi suất huy động gửi tại quầy được niêm yết trong khoảng 3,2-4%, cao nhất vẫn là GPBank.

Với kỳ hạn 6 tháng, mức lãi suất huy động tại quầy từ 4-6,25%. NCB và CBBank là hai ngân hàng áp dụng mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn này.

Ở kỳ hạn 9 tháng, lãi suất huy động tại quầy dao động quanh mức 4-6,4%, cao nhất là NCB.

Đối với kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất huy động tại quầy là 4,85-6,8%, đứng đầu là SCB.

Tại kỳ hạn 13 tháng, lãi suất huy động tại quầy quanh mức 5,1-6,7%.

Kỳ hạn 18 tháng, lãi suất huy động tại quầy trong khoảng 5,5-6,8%. NCB và SCB có mức lãi suất tốt nhất ở cả hai kỳ hạn trên.

Với các kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng, các ngân hàng đưa ra mức lãi suất huy động quanh mức 5,1-7%. VRB ở vị trí quán quân về lãi suất huy động ở kỳ hạn này.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến, khách hàng được cộng thêm 0,1-0,6 điểm %. Do nhiều địa phương đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, các ngân hàng khuyến nghị khách hàng có thể chọn gửi tiền online để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh vừa tiết kiệm thời gian đi lại vừa được hưởng lãi suất cao hơn so với gửi tại quầy.

Tuấn Dũng

Lãi suất tiết kiệm giảm, lượng tiền gửi vào ngân hàng thấp kỷ lục

Lãi suất tiết kiệm giảm, lượng tiền gửi vào ngân hàng thấp kỷ lục

Cuối tháng 8, lãi suất huy động tại một số ngân hàng tiếp tục giảm. Trong khi đó, lượng tiền gửi của người dân vào ngân hàng thấp kỷ lục trong gần 10 năm qua.

tin nổi bật

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.

Xe sang núp bóng quà biếu tặng, Tổng cục Thuế quyết làm mạnh

Trước những lùm xùm liên quan đến siêu xe "đội lốt" quà biếu tặng nhằm trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ có dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại.

Phát hiện yếu tố chặn đà tiến bước của giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới sụt giảm khi đồng USD mạnh lên. Một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể lao dốc trong thời gian tới nếu không có yếu tố đặc biệt hỗ trợ.

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng đột ngột giảm mạnh rồi bật tăng

Sáng nay giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát nguy cơ tăng trở lại. Trong khi đó, giá vàng 9999 của SJC giảm 200 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua.

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Vụ lừa đảo gây chấn động thị trường vàng toàn cầu

Suốt nhiều năm, người từng là nhân vật quyền lực nhất trong thị trường vàng thế giới đã cùng các đồng phạm tạo ra những giao dịch ảo, nhằm bóp méo giá kim loại quý để trục lợi.

Giá vàng hôm nay 15/8: Vàng xoay chiều giảm giá

Giá vàng thế giới có thể giảm trong ngắn hạn nếu Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Giá vàng 9999 hôm nay của SJC giảm 100 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước.

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.

'Tiên lượng xấu' về giá vàng tuần tới

Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 14/8: Tuần thứ 4 tăng giá liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi đó giá vàng trong nước ít biến động quanh ngưỡng 66-67 triệu đồng/lượng.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.