làng nghề truyền thống

Cập nhập tin tức làng nghề truyền thống

Trăn trở của phụ nữ xứ Đoài khi đặc sản trăm năm bị nhái lộ liễu

Đặc sản bánh tẻ Phú Nhi (Sơn Tây, Hà Nội) từ lâu đã được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, để nhận diện được đúng chuẩn bánh tẻ Phú Nhi thì không phải ai cũng làm được.

Ngày thu cả triệu, bác thợ tiết lộ bí quyết trăm năm đặc sản xứ Đoài không phụ gia

Ngoài việc phải tỉ mẩn trong những lần xử lý ngâm gạo và bột, người thợ làm bánh phải cẩn thận trong việc chuẩn bị các nguyên vật liệu khác như lá gói bánh, nhân bánh...

Đặc sản bắt nguồn từ chuyện tình buồn, ai tới xứ Đoài cũng khen nức nở

Bị cha ngăn cấm, Nhi ốm tương tư, sinh bệnh rồi mất. Phú cũng không lấy vợ, một lòng với người yêu. Hàng năm vào ngày giỗ của Nhi, Phú đều mang món bánh ngon đến cúng.

9X đẹp trai như hot boy, lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

‘Việt Nam đa sắc’: Ánh lửa đỏ ở làng rèn truyền thống đất Thăng Long

Trải qua nhiều đời “cha truyền con nối”, Làng rèn Hòe Thị vẫn giữ được nghề rèn truyền thống của mình, sáng tạo ra những sản phẩm có ích trong đời sống.

Làm lờ, đó ở Quảng Ninh: Giá bán rẻ mạt, sợ nghề thất truyền

Làng nghề truyền thống Hưng Học, phường Nam Hoà, TX Quảng Yên, Quảng Ninh hiện chỉ còn vài hộ dân làm thuyền nan, đan lờ, dậm, đó bắt thuỷ sản.

Những ‘bức hoạ’ tinh xảo bằng gỗ trên trần nhà

Nối tiếp nghề làm mộc truyền thống 35 năm của gia đình, những người thợ chạm khắc lành nghề từ làng gỗ Mỹ Hà (Lạng Giang, Bắc Giang) đã tạo ra những “bức hoạ” bằng gỗ độc đáo để trang trí cho trần nhà.

Làng đóng tàu 700 tuổi lay lắt trước 'bão' giá xăng dầu

Từng nức tiếng xa gần với nghề đóng tàu gỗ, góp sức cùng ngư dân vươn khơi, bám biển, nhưng làng nghề đóng tàu Trung Kiên (xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) giờ đang lay lắt tìm hướng đi mới.

Hậu duệ làng nghề 200 năm tuổi kể bí mật làm chiếc trống trăm triệu đồng

Suốt gần 200 năm, những người thợ giỏi tại làng trống Bình An phải chạy theo thời tiết, dùng đôi tai thẩm âm cùng 20 công đoạn thủ công để làm nên chiếc trống hoàn mỹ.

Một năm thu 10 tỷ USD: Khối tiền đang bị lãng quên ở làng quê

Việc khơi dậy tiềm năng, đẩy mạnh phát triển nhóm ngành nghề ở các vùng quê đưa tổng doanh thu từ các ngành nghề nông thôn đạt 236.200 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động cao gấp 2 lần so với làm nghề thuần nông.

Mở cơ chế cho 11 triệu người, 1,7 tỷ USD xuất khẩu

 Cả nước có trên 5.400 làng nghề và làng có nghề, thu hút khoảng 11 triệu lao động tham gia.Song, vấn đề đặt ra là nguồn nguyên liệu tự nhiên đang dần cạn kiệt, trong khi đó giới trẻ lại không mặn mà với nghề cha ông để lại.

Người đo áo dài bằng mắt khiến Nam Phương hoàng hậu thán phục

Đo áo dài từ vị trí cách xa cả chục mét nhưng sau khi dâng lên vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương bộ sắc phục, ai cũng bất ngờ vì bộ áo dài được may vừa vặn, đẹp đến từng chi tiết.

Ghé thăm làng làm tương nức tiếng miền Bắc

Từ xa xưa tương Bần là thứ sản vật ngon dùng để tiến vua. Ngày nay, tương Bần vẫn nổi tiếng khắp nơi và trở thành một loại nước chấm đặc sản khiến nhiều người “mê mẩn”.

Nỗi lo của người đàn ông sở hữu hàng trăm bộ lư đồng ở Sài Gòn

Làng đúc đồng An Hội, TP. HCM tồn tại hơn nửa thế kỷ, trải qua bao thăng trầm của lịch sử đến nay chỉ còn vài hộ gia đình cố gắng bám trụ với nghề.

Làng nghề Thường Tín chọn 5 'chữ vàng' khai bút đầu xuân

Với 5 chữ: Đoàn Kết, Sáng Tạo, Quyết Tâm, Phát Triển, Thành Công, huyện Thường Tín khai bút đầu xuân Kỷ Hợi 2019 với quyết tâm thành công trong mọi lĩnh vực.

Đám cưới nhà giàu xưa khiến cả vùng xôn xao

“Một con lợn 30kg được 2 người thanh niên lực lưỡng khênh trước dẫn đoàn. Vừa đi, họ vừa đánh thật mạnh để lợn kêu to.Tiếng kêu thay lời thông báo với người dân trong làng về một đám cưới sắp diễn ra” - bà Bùi Thị Hánh nhớ lại.

Đi tìm bí mật của đàn ông Kiêu Kỵ đập hơn 1400 nhát búa mỗi giờ làm vàng quỳ

Cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 20km, Kiêu Kỵ, Gia Lâm là làng nghề duy nhất ở Việt Nam chuyên làm vàng quỳ, bạc quỳ. Trải qua bao thăng trầm cho đến nay, hiện làng nghề vẫn tồn tại và lưu giữ được kỹ thuật truyền thống.