“Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và người đồng cấp Italia Mario Draghi đã cùng tới Kiev, Ukraine. Dự kiến, Tổng thống Romania Klaus Iohannis sẽ gặp mặt ba nhà lãnh đạo tại đó”, hãng tin AP dẫn thông cáo được Văn phòng Tổng thống Pháp đưa ra hôm nay (16/6).

Lãnh đạo các nước Pháp, Đức, Italia trên đường đến Ukraine. Ảnh: AP

Thủ tướng Đức Olaf Scholz sau khi có mặt ở thủ đô Kiev nói rằng, chính quyền Berlin sẽ hỗ trợ Ukraine “chừng nào việc này còn cần thiết”. “Chúng tôi không chỉ thể hiện sự đoàn kết, mà còn muốn đảm bảo rằng sự giúp đỡ được chúng tôi thiết lập như tài chính, nhân đạo và cả về vũ khí sẽ vẫn tiếp tục. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ chừng nào Ukraine còn chiến đấu vì nền độc lập”, ông Scholz nói. 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz có mặt ở Kiev, Ukraine. Ảnh: AP

“Các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên Nga đã góp phần vào khả năng Moscow sẽ từ bỏ chiến dịch quân sự và rút quân, và đó chính là mục tiêu”, nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh. 

Dự kiến, lãnh đạo các nước Pháp, Đức, Italia và Romania sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong ngày hôm nay.

Video: BFMTV/ Twitter

Tuấn Trần

Ukraine phớt lờ yêu cầu của Nga, hàng nghìn người mắc kẹt ở SeverodonetskUkraine hôm nay (15/6) đã phớt lờ yêu cầu của Nga về việc từ bỏ thành phố Severodonetsk dù hàng nghìn dân thường ở đây đang chịu cảnh thiếu thốn điện, nước sạch và thực phẩm.