Ông Austin đã nhiều lần cố gắng đối thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu kể từ khi chiến sự bùng phát gần 3 tháng trước, nhưng các quan chức Mỹ cho biết Moscow tỏ ra không quan tâm.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, ông Austin đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) đã có cuộc điện đàm kéo dài một giờ với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu ngày 13/5. Ảnh: New York Post

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, cuộc điện đàm ngày 13/5 giữa hai lãnh đạo quốc phòng Mỹ - Nga được thực hiện theo yêu cầu của ông Austin. Cuộc gọi kéo dài khoảng 1 giờ nhưng không giải quyết được bất kỳ vấn đề cụ thể nào hoặc dẫn đến bất kỳ thay đổi trực tiếp nào trong những gì người Nga đang làm ở Ukraine.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, cuộc gọi diễn ra theo "sáng kiến của phía Mỹ". 

Mỹ và Nga đã thiết lập một đường dây nóng kể từ khi Moscow xúc tiến "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở nước láng giềng, nhằm ngăn chặn những tính toán sai lầm và bất kỳ sự mở rộng xung đột nào. Đường dây nóng "hóa giải xung đột" là một đường dây điện thoại mở đặt tại trụ sở Bộ Tư lệnh châu Âu và thuộc quyền quản lý của Tướng không quân Tod Wolters, người chỉ huy tất cả các lực lượng Mỹ ở châu Âu.

Kể từ đầu cuộc chiến, Mỹ đã chuyển giao số vũ khí trị giá tổng cộng khoảng 3,8 tỷ USD nhằm giúp Ukraine chống lại các lực lượng Moscow. Đầu tuần này, Hạ viện Mỹ đã thông qua khoản viện trợ hơn 40 tỷ USD cho Kiev nhưng Thượng viện nước này chưa phê duyệt.

Cho đến nay, cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn dân thường, khiến hàng triệu người bị mất nhà cửa và biến các thành phố ở Ukraine trở thành đống đổ nát. Moscow hiện mới giành được quyền kiểm soát một dải lãnh thổ ở phía nam và những vùng diện tích giới hạn ở miền đông Ukraine, bao gồm cả Donbass.

Các lực lượng Kiev đã tiến hành phản kích và giành lại một số ít khu vực quân Nga từng chiếm giữ. Quân đội Ukraine ngày 13/5 đã cho công bố một đoạn video ghi lại cảnh binh lính nước này phá hủy các phương tiện thuộc một đoàn xe bọc thép của Moscow đang cố gắng vượt một con sông ở vùng Donbass.

Tuấn Anh

Lính Nga đầu tiên bị Ukraine xét xử, Kiev đề nghị G7 tịch thu tài sản Nga để tái thiếtMột binh sĩ 21 tuổi đã trở thành lính Nga đầu tiên bị Ukraine đưa ra xét xử tội ác chiến tranh tại một phiên tòa diễn ra ở thủ đô Kiev hôm nay 13/5.