Ông Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ tại cuộc đối thoại “Thanh niên Quảng Ngãi với chuyển đổi số” sáng ngày 24/11. (Ảnh: Sở TT&TT Quảng Ngãi)

Quảng Ngãi phấn đấu trong Top 20 của cả nước về chuyển đổi số và chính quyền số

Ông Trần Phước Hiền chia sẻ, trong lộ trình chuyển đổi số, lực lượng thanh niên được kỳ vọng là lực lương tiên phong, quan trọng hàng đầu để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra. Việc tiếp cận và tiếp thu chuyển đổi số cần có công dân số mà đoàn viên, thanh niên là những người trẻ nhanh nhạy và dễ tiếp cận, tiếp thu nhất về CNTT, chuyển đổi số. 

“Quảng Ngãi đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, triển khai chính quyền điện tử, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, giải quyết công việc phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp. Để chuyển đổi số của tỉnh được đẩy nhanh và toàn diện hơn, bắt kịp với xu thế chung của cả nước, toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2030 phải nằm trong nhóm 20 của cả nước về chuyển đổi số và chính quyền số. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, trong đó, lực lượng đoàn viên thanh niên cần tiên phong thực hiện chuyển đổi số”, ông Hiền nhấn mạnh. 

Đông đảo các đoàn viên, thanh niên đã nêu ý kiến, gửi những câu hỏi trực tiếp lãnh đạo tỉnh. Các ý kiến tập trung vào các nhóm vấn đề như: Cơ hội nào cho thanh niên nông thôn, miền núi, hải đảo thực hiện chuyển đổi số; Phương thức hỗ trợ vùng sâu, vùng xa trong việc sử dụng đường truyền mạng trong học tập, làm việc; Chính sách, cơ chế dành cho người trẻ khởi nghiệp; Công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, kỹ năng cho người trẻ tiếp cận với chuyển đổi số; Ứng dụng CNTT trong giải quyết dịch vụ công trực tuyến; Giải pháp giúp thanh niên khởi nghiệp trên môi trường thương mại điện tử; Bảo mật trong ứng dụng CNTT…

Bí thư tỉnh đoàn Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa chia sẻ tại cuộc đối thoại. (Ảnh: Sở TT&TT Quảng Ngãi)

Tại buổi đối thoại, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan trực tiếp trả lời, trao đổi, giải đáp hết những những tâm tư, nguyện vọng, trăn trở của các đoàn viên, thanh niên.

Thành lập “Tổ Công nghệ số cộng đồng” với nòng cốt là đoàn viên, thanh niên

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi chia sẻ, với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và môi trường mạng, tỉnh Quảng Ngãi chọn lực lượng thanh niên làm nòng cốt trong các Tổ Công nghệ số cộng đồng các cấp trên địa bàn tỉnh. Hiện, toàn tỉnh đã thành lập được 1.141 Tổ Công nghệ số cộng đồng với sự tham gia của hơn 7.512 thành viên, trong đó, có hơn 2.000 thành viên là cán bộ đoàn thanh niên các cấp. Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cũng đã thành lập và ra mắt Tổ Công nghệ số cộng đồng cấp Tỉnh đoàn với 22 thành viên.

Đông đảo đoàn viên, thanh niên của tỉnh Quảng Ngãi đã tham dự cuộc đối thoại và đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh. (Ảnh: Sở TT&TT Quảng Ngãi)

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi, để phát huy vai trò xung kích của thanh niên, là cánh tay nối dài của chính quyền trong chuyển đổi số và hiệu quả trong hoạt động của Tổ Công nghệ số cộng đồng, thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương trên toàn tỉnh khuyến khích, tạo điều kiện để lực lượng thanh niên phát huy tính sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác chuyên môn, sản xuất và kinh doanh; đồng thời, tăng cường nâng cao nhận thức về sứ mệnh tiên phong trong chuyển đổi số, tập huấn về kỹ năng số cho lực lượng thanh niên. Từ đó, nhân rộng và lan tỏa rộng khắp trong nhân dân, góp phần thành công trong phát triển chuyển đổi số quốc gia nói chung và chuyển đổi số của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng.

Trong Chương trình phát triển thanh niên đến năm 2030, Quảng Ngãi đã xác định một số mục tiêu trọng tâm nhằm phát huy lực lượng thanh niên xung kích trong nhiệm vụ chuyển đổi số như: trên 70% thanh niên được tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật thông qua các ứng dụng pháp luật trực tuyến, mạng xã hội; 100% sinh viên các trường đại học, cao đẳng được trang bị kiến thức về hội nhập quốc tế và chuyển đổi số...

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yêu cầu các cơ quan ban ngành của tỉnh nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thanh niên, từ đó nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, dự án, đề án phát triển thanh niên trong giai đoạn mới; quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên sáng tạo đổi mới, áp dụng chuyển đổi số vào tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của thanh niên với chuyển đổi số; đồng hành với thanh niên trong phong trào thi đua chuyển đổi số; thanh niên xung kích trong hoạt động chuyển đổi số; thúc đẩy chuyển đổi số theo từng lĩnh vực…

Linh Chi