Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Ngày 24/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền đã đối thoại với hơn 200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Thanh niên Quảng Ngãi với chuyển đổi số”.
Ông Trần Phước Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ tại cuộc đối thoại “Thanh niên Quảng Ngãi với chuyển đổi số” sáng ngày 24/11. (Ảnh: Sở TT&TT Quảng Ngãi)

Quảng Ngãi phấn đấu trong Top 20 của cả nước về chuyển đổi số và chính quyền số

Ông Trần Phước Hiền chia sẻ, trong lộ trình chuyển đổi số, lực lượng thanh niên được kỳ vọng là lực lương tiên phong, quan trọng hàng đầu để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra. Việc tiếp cận và tiếp thu chuyển đổi số cần có công dân số mà đoàn viên, thanh niên là những người trẻ nhanh nhạy và dễ tiếp cận, tiếp thu nhất về CNTT, chuyển đổi số. 

“Quảng Ngãi đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, triển khai chính quyền điện tử, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, giải quyết công việc phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp. Để chuyển đổi số của tỉnh được đẩy nhanh và toàn diện hơn, bắt kịp với xu thế chung của cả nước, toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2030 phải nằm trong nhóm 20 của cả nước về chuyển đổi số và chính quyền số. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, trong đó, lực lượng đoàn viên thanh niên cần tiên phong thực hiện chuyển đổi số”, ông Hiền nhấn mạnh. 

Đông đảo các đoàn viên, thanh niên đã nêu ý kiến, gửi những câu hỏi trực tiếp lãnh đạo tỉnh. Các ý kiến tập trung vào các nhóm vấn đề như: Cơ hội nào cho thanh niên nông thôn, miền núi, hải đảo thực hiện chuyển đổi số; Phương thức hỗ trợ vùng sâu, vùng xa trong việc sử dụng đường truyền mạng trong học tập, làm việc; Chính sách, cơ chế dành cho người trẻ khởi nghiệp; Công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, kỹ năng cho người trẻ tiếp cận với chuyển đổi số; Ứng dụng CNTT trong giải quyết dịch vụ công trực tuyến; Giải pháp giúp thanh niên khởi nghiệp trên môi trường thương mại điện tử; Bảo mật trong ứng dụng CNTT…

Bí thư tỉnh đoàn Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa chia sẻ tại cuộc đối thoại. (Ảnh: Sở TT&TT Quảng Ngãi)

Tại buổi đối thoại, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan trực tiếp trả lời, trao đổi, giải đáp hết những những tâm tư, nguyện vọng, trăn trở của các đoàn viên, thanh niên.

Thành lập “Tổ Công nghệ số cộng đồng” với nòng cốt là đoàn viên, thanh niên

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi chia sẻ, với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và môi trường mạng, tỉnh Quảng Ngãi chọn lực lượng thanh niên làm nòng cốt trong các Tổ Công nghệ số cộng đồng các cấp trên địa bàn tỉnh. Hiện, toàn tỉnh đã thành lập được 1.141 Tổ Công nghệ số cộng đồng với sự tham gia của hơn 7.512 thành viên, trong đó, có hơn 2.000 thành viên là cán bộ đoàn thanh niên các cấp. Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cũng đã thành lập và ra mắt Tổ Công nghệ số cộng đồng cấp Tỉnh đoàn với 22 thành viên.

Đông đảo đoàn viên, thanh niên của tỉnh Quảng Ngãi đã tham dự cuộc đối thoại và đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh. (Ảnh: Sở TT&TT Quảng Ngãi)

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi, để phát huy vai trò xung kích của thanh niên, là cánh tay nối dài của chính quyền trong chuyển đổi số và hiệu quả trong hoạt động của Tổ Công nghệ số cộng đồng, thời gian tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương trên toàn tỉnh khuyến khích, tạo điều kiện để lực lượng thanh niên phát huy tính sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác chuyên môn, sản xuất và kinh doanh; đồng thời, tăng cường nâng cao nhận thức về sứ mệnh tiên phong trong chuyển đổi số, tập huấn về kỹ năng số cho lực lượng thanh niên. Từ đó, nhân rộng và lan tỏa rộng khắp trong nhân dân, góp phần thành công trong phát triển chuyển đổi số quốc gia nói chung và chuyển đổi số của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng.

Trong Chương trình phát triển thanh niên đến năm 2030, Quảng Ngãi đã xác định một số mục tiêu trọng tâm nhằm phát huy lực lượng thanh niên xung kích trong nhiệm vụ chuyển đổi số như: trên 70% thanh niên được tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật thông qua các ứng dụng pháp luật trực tuyến, mạng xã hội; 100% sinh viên các trường đại học, cao đẳng được trang bị kiến thức về hội nhập quốc tế và chuyển đổi số...

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yêu cầu các cơ quan ban ngành của tỉnh nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thanh niên, từ đó nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, dự án, đề án phát triển thanh niên trong giai đoạn mới; quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên sáng tạo đổi mới, áp dụng chuyển đổi số vào tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của thanh niên với chuyển đổi số; đồng hành với thanh niên trong phong trào thi đua chuyển đổi số; thanh niên xung kích trong hoạt động chuyển đổi số; thúc đẩy chuyển đổi số theo từng lĩnh vực…

Linh Chi

tin nổi bật

DJ Huy Ngô khuấy đảo sàn diễn thời trang

DJ Huy Ngô đã mang đến những giây phút vô cùng ấn tượng với màn trình diễn nghệ thuật đương đại kết hợp giữa âm nhạc điện tử và thời trang với âm hưởng dân gian tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam thu đông 2022.

Chuyện tình 'sét đánh' từ yêu đến cưới chỉ 3 tháng của cô gái Hà Nội

Khoảng thời gian cặp đôi tìm hiểu, hẹn hò và tổ chức đám cưới chỉ vỏn vẹn 3 tháng. Nhiều người cho rằng, Thu Hằng có phần "mạo hiểm" khi yêu và cưới chỉ trong mấy tháng ngắn ngủi.

Xoay xở 'sáng đi làm, đêm thức xem bóng' mùa World Cup

Một tuần kể từ khi World Cup 2022 khởi tranh, Duy Anh (30 tuổi) dễ nhận thấy các đồng nghiệp trong phòng ngáp dài nhiều hơn trong giờ làm, do tối trước đó thức khuya xem bóng.

Yêu đồng nghiệp và trăm nỗi lo: Bên ngoài ao ước, bên trong có 'ước out'?

Yêu đồng nghiệp tiện trăm bề, vừa có thể gặp nhau mỗi ngày, vừa có thể chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, công việc. Thế nhưng có những góc khuất mà chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Nhiều trải nghiệm thú vị tại Lễ hội Hàn Quốc lần thứ 3

Lễ hội Hàn Quốc được tổ chức lần thứ 3 tại Trung tâm mua sắm Estella Place từ ngày 18- 27/11, nhằm giới thiệu nền văn hóa đặc sắc và các giá trị truyền thống Hàn Quốc, mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho khách tham quan mua sắm.

Ngày cưới chú rể bỏ đi, cô dâu đứng khóc vì sính lễ

Vì sính lễ của nhà trai chưa đủ lớn, mẹ vợ có thái độ khó chịu rồi quyết định không cho con rể đón dâu.

10x bày cách ‘Work from Đà Lạt’ cực chill trong một tháng

Trong 30 ngày làm việc từ xa, cậu bạn Gen Z Phước Minh đã có những thay đổi nào về thói quen sinh hoạt cho đến quản lý chi tiêu để cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng tại một thành phố mới?

Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam thu đông 2022: Mang đậm dấu ấn Hà Nội

Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam thu đông 2022 vừa chính thức khai mạc tại Cung thể thao Quần Ngựa (Ba Đình, Hà Nội), tối 24/11.

Vườn bonsai rực rỡ trên mái tôn của 9X xinh đẹp

Dù được đặt trên mái tôn, những chậu bonsai hoa mười giờ nhỏ xinh của cô gái 9X vẫn khiến nhiều người mê mẩn vì độ độc đáo và rực rỡ sắc hoa.

Chàng trai có 3 bằng thạc sĩ, giỏi ngoại ngữ tán đổ nữ trợ lý xinh đẹp

Chàng trai sở hữu 3 bằng thạc sĩ, tự tin đàn hát trong chương trình hẹn hò để tỏ tình với nữ trợ lý xinh đẹp.

Choáng ngợp với những đám cưới của hoàng gia ở Qatar

Những đám cưới của hoàng gia Qatar đủ sang trọng, hoành tráng và khiến người ta phải choáng ngợp.

CĐV Nhật Bản dọn rác ở khán đài sau chiến thắng trước đội Đức

Như thường lệ, hình ảnh các fan hâm mộ bóng đá đến từ đất nước mặt trời mọc không ra về luôn mà tình nguyện ở lại thu dọn rác trên sân vận động giúp họ nhận về vô số lời khen.

Phát hiện chồng sắp cưới ngoại tình, U40 bỏ cả công ty để chia tay

Trải qua mối tình kéo dài còn dự định làm đám cưới, Nguyễn Hà không ngờ phát hiện bạn trai phản bội. Sau nhiều năm đau khổ, cô quyết định tham gia chương trình hẹn hò tìm một nửa phù hợp.

Lộ diện người em tận tụy của 'chàng trai World Cup chỉ có nửa thân trên'

Câu chuyện về chàng trai chỉ có nửa thân người - Ghanim Al Muftah - khiến truyền thông - công chúng quốc tế cảm phục. Đằng sau Ghanim là người em trai song sinh hết lòng tận tụy vì anh.

Chàng trai Việt cứu cụ ông người Nhật được trao giấy khen

Dù không nói được tiếng Nhật nhưng người đàn ông Việt Nam đã rất nhanh trí nghĩ ra cách cứu một người Nhật đang bị mắc kẹt trong đầm lầy.