Tòa án Quảng Châu hôm 13/5 bắt đầu xử Thái Quảng Liêu, nguyên Phó văn phòng tỉnh ủy, Phó bí thư đảng ủy sở Công an tỉnh Quảng Đông, về tội nhận hối lộ.

Nhật báo Quảng Châu dẫn cáo trạng cho biết, trong thời gian giữ các chức vụ Trưởng phòng, Cục trưởng, Phó bí thư đảng ủy sở Công an, Liêu đã lợi dụng chức quyền, mưu lợi cho người khác, như cho người khác mượn biển xe của Cục Cảnh vệ, giúp xóa tiền sự trong hồ sơ, thông qua các hình thức như bán đồ cổ dởm để nhận hối lộ 3,28 triệu NDT, 1,6 triệu đôla Hong Kong, 7.000USD và 14.000 đôla Australia.

Cơ quan công tố cho rằng, hành vi của Thái Quảng Liêu đã cấu thành tội nhận hối lộ. Tuy nhiên, do Liêu sau khi phạm tội đã chủ động tự thú, khai hết các hành vi phạm tội, nên có thể được giảm nhẹ hình phạt.

{keywords}
Thái Quảng Liêu

Khi bị bắt, Liêu vừa là Phó văn phòng tỉnh ủy vừa là Phó bí thư sở Công an tỉnh, đồng thời là Thiếu tướng Cảnh sát vũ trang, bậc Phó quân đoàn. Liêu bị tạm giữ hình sự ngày 12/2/2015, tới ngày 16/2 bị Viện Kiểm sát tỉnh ra quyết định bắt giữ. Sau khi Viện Kiểm sát tỉnh kết thúc điều tra, Liêu đã bị di lý để Viện Kiểm sát thành phố Quảng Châu khởi tố.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, Liêu đã 19 lần nhận hối lộ, sau khi giúp các đơn vị và cá nhân thương gia mượn biển xe của Cục Cảnh vệ và giúp xóa tội chứng.

Trong số những vụ phạm tội hối lộ bị cáo buộc thì có 3 vụ liên quan đến thú chơi đồ cổ của Thái Quảng Liêu. Một trường hợp được nêu trong cáo trạng, là từ 2006 đến 2013, Liêu đã nhiều lần cho Kỷ Trấn Vũ mượn Giấy chứng minh sĩ quan cảnh sát, Thẻ công tác, Giấy phép lái xe của cảnh sát… giúp Vũ nhận thầu xây dựng công trình của cảnh sát biên phòng… rồi 16 lần nhận hối lộ của Vũ 600.000 NDT, 1,6 triệu đôla Hong Kong và mượn cớ “nhượng, bán” đồ cổ để nhận hơn 1,79 triệu NDT.

Điển hình là vào năm 2006, Kỷ Trấn Vũ lần đầu đến nhà Thái Quảng Liêu chơi, Liêu đã bán cho Vũ 3 món đồ sứ cổ với giá 300.000 NDT, nhưng qua giám định của Cơ quan Văn vật tỉnh Quảng Đông thì các món này đều là đồ công nghệ hiện đại làm giả cổ, mỗi thứ chỉ có giá 300 NDT. Chúng đều được vợ chồng Liêu mua ở Giang Tây.

Sau đó, Vũ còn nhiều lần mua từ Liêu với giá rất đắt các “đồ cổ” như tượng Phật, đồ sứ. Trong đó có vụ năm 2007, Vũ bỏ ra 1 triệu NDT mua của Liêu một món đồ sứ cổ mà Liêu khẳng định là đồ thật. Sau đó, Vũ đem giám định biết là đồ dởm, tiếc tiền nên mang trả. Liêu nhận lại đồ nhưng vẫn không trả lại tiền cho Vũ.

Về vụ này, Chu Vĩnh Bình, luật sư bào chữa cho Thái Quảng Liêu, cho rằng: “Thái Quảng Liêu không biết đó là đồ dởm. Ông ta bán tượng Phật, bình sứ cho Kỷ Trấn Vũ là trái quy định, nhưng cần nhận định đây là hành vi mua bán kiếm lợi phi pháp, chứ không phải là nhận hối lộ”.

Thái Quảng Liêu sinh năm 1958, quê ở tỉnh Liêu Ninh. Từ 1973 đến 1975, Liêu là thanh niên trí thức ở Phòng Khoa học nông nghiệp huyện Thủy Hưng, Quảng Đông. Năm 1975, Liêu đi học ở trường cán bộ Chính pháp tỉnh, tới 9/1977 ra trường về sở Công an tỉnh công tác, lần lượt từ cán bộ cảnh vệ leo lên các chức ở ban, phòng.

Tháng 12/1998, Liêu được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cảnh vệ. Từ 6/2005 đến 7/2012, Liêu là Phó văn phòng tỉnh ủy, Cục trưởng Cảnh vệ Công an tỉnh. Tháng 6/2006, Liêu được thăng hàm Thiếu tướng Cảnh sát vũ trang. Từ tháng 7/2012 đến khi bị ngã ngựa, Liêu giữ chức Phó văn phòng tỉnh ủy, Phó bí thư đảng ủy công an tỉnh, Ủy viên Chính Hiệp tỉnh và Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội và Pháp luật của Chính Hiệp tỉnh.

Ngô Tuyết

Quan tham lộ mặt vì vợ con cậy thế vơ vét

Không ít quan chức tham nhũng của Trung Quốc bị lộ mặt trong chiến dịch “đả hổ đập ruồi” là do chính hành vi cậy thế vơ vét của vợ con.

Quan tham bị bắt giữa phòng họp gây chấn động

Dư luận Trung Quốc đang chấn động vụ bắt giữ Lý Học Hải vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường dùng để chỉ tội tham nhũng.

Tuyệt chiêu dụ trai của người đẹp chung chạ nhiều quan tham

Tòa án Trung Quốc mới đây đã tuyên phạt Hứa Thu Lâm (còn có tên khác là Hứa Tiểu Uyển) 6 năm tù giam vì tội đưa hối lộ.

Lộ mặt quan tham giỏi diễn kịch ‘chống tham nhũng’

Mới đây, báo chí Trung Quốc đã chỉ ra những kiểu quan chức tham nhũng núp bóng thanh liêm điển hình.

TQ tung mẻ lưới mới, 'hốt' quan tham đào tẩu

Chiến dịch được công bố trong bối cảnh ‘Hồ sơ Panama’ rò rỉ, tiết lộ thông tin nhạy cảm về nhiều người giàu có và thế lực tại Trung Quốc giấu tiền ở nước ngoài.