Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco do Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco phối hợp với Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Morocco ở nước ngoài, Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Morocco và Hội Hữu nghị Việt Nam-Morocco tổ chức.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà khẳng định lịch sử chung của hai nước bắt đầu từ khi tiến hành các cuộc đấu tranh giành độc lập, nhiều binh sĩ Morocco đã chiến đấu bên cạnh bộ đội Việt Minh.

"Một công trình mang đậm nét văn hóa Morocco là Cổng Morocco đã được xây dựng tại Ba Vì bởi những người lính đó. Hiện nay Đại sứ quán cùng chính con cháu của họ đang tiếp tục xây dựng công trình Cổng Việt Nam tại Morocco làm biểu tượng cho quan hệ hữu nghị của hai nước", Đại sứ Đặng Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà nêu rõ, Việt Nam đóng vai trò cầu nối quan trọng giữa Morocco và ASEAN, trong khi Morocco cũng là một trong số các quốc gia châu Phi có mối liên hệ chặt chẽ với tổ chức khu vực này. Trên cơ sở đó, Đại sứ khẳng định, Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Maroc cũng như Liên minh châu Phi.

Tổng Thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Morocco Abdelilah Afifi cho rằng, lịch sử chung và những mối liên hệ con người là nền tảng của quan hệ hữu nghị Morocco-Việt Nam và khẳng định các gia đình hỗn hợp Morocco-Việt Nam là những biểu tượng sinh động nhất về những giá trị chung của hai nước, khẳng định Morocco mong muốn đưa quan hệ với Việt Nam ngày càng toàn diện và đi vào chiều sâu.

Mạnh Hưng