Lời thề Hippocrates và câu chuyện vắc xin

Quốc Phong Nhà báo, sống tại Hà Nội

Tôi đã suy nghĩ nhiều khi hay tin lãnh đạo Hải Phòng cho hay: "Trong khi TP.HCM chưa sử dụng hết, Hải Phòng đề xuất mượn tạm 500.000 liều vắc xin Sinopharm để tiêm sớm cho 3 nhóm ưu tiên". 

Đúng là “Hải Phòng không lòng vòng”. Nói sao là làm vậy! Họ không vì e ngại vắc xin Trung Quốc mà chậm chân từng “giờ vàng” để đủ thời gian có thể kén chọn khi mà đại dịch đe dọa hơn 1,3 triệu người dân thành phố từng giờ, từng ngày.

{keywords}
Tiêm vắc xin Covid-19 tại Hải Phòng

Gần đây, nhờ có những chủ trương rất nghiêm túc và bản lĩnh, dám làm, dám chịu trách nhiệm của lãnh đạo nơi đây, Hải Phòng đã thoát hiểm mấy trận chiến của đại dịch Covid-19. Có lẽ các địa phương bạn cũng nên học hỏi cho dù Hải Phòng từng bị tiếng là một cửa ngõ “khắt khe quá mức cần thiết”, là “ngăn sông cấm chợ”…

Tôi thì tuổi cao và từng có bệnh nền cho nên thú thực, khi nghĩ đến chuyện phải tiêm và được tiêm thì cũng có chút lăn tăn vắc xin loại nào nếu như đến lượt. Tuy nhiên, nếu phân tích thì thấy lãnh đạo Hải Phòng khá bản lĩnh và đáng trân trọng khi có đề xuất nói trên.

Khi nhà đang cháy mà vẫn còn chọn nước trong để dập lửa thì đúng là buồn cười thật!

Cái lý của người Hải Phòng

Hỏi một số bè bạn của tôi hồi nhỏ cùng học ở Hải Phòng thì nghe đám bạn nói kể cũng có lý. Tụi bạn tôi phân tích 3 lý do sau:

Vắc xin Sinopharm đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép. Tức là nó đã được cơ quan chuyên môn cao nhất thế giới thẩm định.

Trung Quốc đã tiêm từ rất sớm cho dân họ mà nhờ thế, đất nước này nhanh chóng vượt qua thảm họa một cách khá thuyết phục. Rõ ràng là nhờ có sự chủ động của hàng tỷ liều vắc xin nước họ tự sản xuất và sau đó bán, viện trợ cho cả thế giới.

Rồi có những anh nhà giàu, ví dụ như nước UAE. Họ có nguồn tài nguyên “dầu mỏ đủ ngập chết người”, tiền tiêu không hết. Thế nhưng lại mua mấy chục triệu liều vắc xin Sinopharm cho dân tiêm từ đầu, rất sớm, khi dư luận cả thế giới còn đang hoài nghi về”bí ẩn virus”. Nhờ đó mà quốc gia này từ cuối năm trước đã thoát khỏi đại dịch với tỷ lệ chủng ngừa rất cao.

Chỉ 3 lý lẽ người Hải Phòng đưa ra, tôi thấy họ cũng có cái lý của mình, nhất là chuyện Chính phủ UAE, một đất nước giàu có, vẫn tự tin dùng. Người giàu càng sợ chết kia mà!

Ấy vậy mà họ vẫn tin và dùng từ rất sớm. Điều này đã cho thấy họ rất bản lĩnh. Còn dân mình, dù nghèo, Chính phủ cũng đang lo cho dân, đẩy nhanh tốc độ mua vắc xin, hợp tác sản xuất… trong khi dân thì vẫn còn“kén cá chọn canh” cho dù đây là lúc nguy cơ cao.

Chả nhẽ há miệng chờ ho

Tôi từng là một người lính tham gia quân ngũ 9 năm (1978-1986), tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Thế nên thực tình cũng có hoài nghi. Thế nhưng có lẽ cũng không nên thái quá khi mà toàn dân Việt ta phải đứng trước sự lựa chọn sinh tử lúc này, hoặc được tiêm chủng nhanh, hoặc há miệng chờ ho (chọn vắc xin) sao?

Tất nhiên, quyền tiêm hay không còn là sự lựa chọn của mỗi cá nhân. Song, với một thành phố dự kiến sẽ tiêm trên 2 triệu liều cho dân thì 500 nghìn liều vắc xin nói trên là khá lớn. Chỉ cần được tiêm sớm 2 tuần, người Hải Phòng đã bớt đi sự “phòng thủ” bị động trong một nỗi chờ đợi đầy lo âu, khi mà chủ trương phân bổ vắc xin của Bộ Y tế lại theo hướng ưu tiên cho các vùng dịch đậm đặc trước.

Vì thế đây cũng là cách có thể giành lại thế chủ động trong tình trạng bị động. Bằng cách làm này, Hải Phòng thật bản lĩnh, đáng nể.

Tôi ngẫm lại mấy điều mà bạn tôi bày tỏ. Bây giờ, chính người phân vân lúc này lại là tôi. Nay tôi đã 66 tuổi rồi mà vẫn chờ phường gọi đi tiêm, hết ngày này qua ngày khác còn hơn cả đám trẻ con chờ mong đến ngày Tết, thì tim tôi nếu không sinh bệnh, đập loạn nhịp mới là lạ!

Cho dù có hoài nghi lâu nay, thế nhưng có một thực tế, cũng đâu dễ làm nổi là buộc cả giới y học Trung Quốc làm trái Lời thề Hippocrates?

Ta cần nhớ, họ cũng phải thề trước khi cầm tấm bằng tốt nghiệp ra trường trong đó có một câu rất rõ rằng: “Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ; cũng như vậy, tôi cũng sẽ không trao cho bất cứ người phụ nữ nào những thuốc gây sảy thai. Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết”.

Tất cả các nhà y dược học trên thế giới, trong đó có Trung Quốc đều có lương tâm trách nhiệm trước số phận của nhân loại. Vì thế, tôi thấy cách xử lý của người Hải Phòng và lãnh đạo Hải Phòng thật có lý.

Quốc Phong

Chuyện lạc quan từ cặp vợ chồng mắc Covid và bài tập thở của vị giáo sư

Chuyện lạc quan từ cặp vợ chồng mắc Covid và bài tập thở của vị giáo sư

Mỗi người dân phải được chuẩn bị tinh thần lạc quan và kỹ năng chống dịch để bảo vệ mình và người thân trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng này.

tin nổi bật

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Món nợ mang tên độc quyền vàng

Câu chuyện tranh cãi về quản lý thị trường vàng dường như đã có tín hiệu để đi đến hồi kết.

Chuyện thu thuế, thị trường đất đai từ trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm qua, có một số quan điểm rất đáng lưu tâm về sự phát triển của thị trường bất động sản, về thị trường đất đai.

Đổi mới ngành ngoại thương, hội nhập kinh tế từ bên trong

Anh Ba Châu vào gặp anh em chúng tôi và đề nghị xây dựng đề cương về cải cách hệ thống ngân hàng. Sau đề tài về ngân hàng, chúng tôi tập trung nghiên cứu về việc đổi mới ngành ngoại thương và hội nhập kinh tế từ bên trong (kinh tế vùng).

Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Với câu chuyện cá nhân đầy xúc động và nghị lực phi thường, ông Anthony Albanese dẫn dắt Công đảng Australia vượt qua thách thức của phe đối lập và trở thành Thủ tướng mới của xứ sở chuột túi.

Thành phố của Đức và cách dạy những bài học lịch sử

Cách dạy và học lịch sử. Các câu hỏi lịch sử. Ôn cố tri tân, không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn để nhìn về tương lai, dự báo và chuẩn bị, và còn ngăn chặn và răn đe: lịch sử sẽ phán xét.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?