Sáu bị cáo gồm Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi). Chỉ duy nhất ông Vân được tại ngoại, 5 bị cáo còn lại đang bị tạm giam. 

Hôm 20/7, TAND huyện Đức Hoà đã xét xử vụ án 6 bị cáo trên với tội danh  “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. 

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: Trương Thanh Tùng

Ông Lê Tùng Vân bị cáo buộc vai trò chủ mưu, đứng đầu. Ông bị tuyên phạt 5 năm tù. 5 bị cáo còn lại nhận mức án từ 3 – 4 năm tù giam.

Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Lê Tùng Vân là người kháng cáo sớm nhất.

Trong đơn, ông Vân viết: “Tôi già nua, không ra khỏi nhà, suốt ngày nằm võng, kể cả lúc khách tới thăm. Tôi không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu cùng tu tập, không lợi dụng dân chủ gì cả, nên không có xâm phạm lợi ích Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào”.

Ông Vân cho rằng, mình và các “đệ tử” tu tập tại gia không mạo danh Đức Phật, không xuyên tạc giáo lý nhà Phật; không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, không xúc phạm Công an huyện Đức Hoà… Trên cơ sở đó, ông đề nghị cấp phúc thẩm tuyên ông và các đệ tử không phạm tội và đình chỉ vụ án.

5 bị cáo còn lại đang bị tạm giam cũng hoàn tất đơn kháng cáo, cùng có nội dung kêu oan, gửi đến TAND tỉnh Long An để nghị phiên phúc thẩm xem xét.

Bị cáo Cao Thị Cúc – chủ cơ sở nhà đất, nơi có tụ điểm “Tịnh thất Bồng Lai” nhờ người khác chấp bút đơn kháng cáo. Bà Cúc cho rằng, TAND Đức Hoà xử bà tội danh trên là không đúng vì “việc tổ chức quay phim mà toà án kết tội là hoàn toàn không đúng sự thật. Tôi là người nội trợ, nấu cơm cho nên tôi không biết sự việc trên”.

Đơn kháng cáo của bị cáo Cao Thị Cúc. Bà Cúc là chủ nhà, đất nơi có tụ điểm "Tịnh thất Bồng Lai". Ảnh: T.L

Bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên trong đơn kháng cáo cho rằng hành vi của mình không có tội.

Bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên thì cho rằng, phiên toà sơ thẩm là không công bằng, không chấp nhận bản án.  

Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương viết trong đơn “tôi không đồng ý với bản án của TAND huyện Đức Hoà… tôi thấy hành vi của mình là không có tội”.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên viết trong đơn “các cơ sở giám định để buộc tội tôi là hoàn toàn sai và không đúng quy định pháp luật. Điều oan ức nhất cho tôi là tất cả các video clip mà cho rằng tôi vi phạm là hoàn toàn không phải do tôi làm ra. Tất cả các video clip này là do người khác quay, người khác đăng, tôi hoàn toàn không liên quan cũng như không biết về các clip này”.

Nhóm luật sư có đơn đề nghị đình chỉ điều tra đối với bị can Lê Thu Vân

Diễn biến mới nhất, nhóm luật sư của nhóm này vừa gửi đơn đến Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can, đình chỉ điều tra vụ án đối với bà Lê Thu Vân (65 tuổi).

Hành vi của bà Lê Thu Vân bị xác định là do có lời nói trong sự kiện ngày 12/12/2019 tại Công an huyện Đức Hoà khi nhóm “Tịnh thất Bồng Lai” kéo đến đây đòi… Diễm My. Bà Vân bị cho là đứng trước trụ sở Công an huyện Đức Hoà và có phát ngôn trước đám đông tụ tập là “Công an huyện Đức Hoà bắt cóc người bà con ơi! Công an huyện Đức Hoà bắt cóc con người ta không thả ra nè…”.

Bị can Lê Thu Vân hiện đang mang bệnh hiểm nghèo. Ảnh: T.L

Khi vào cuộc điều tra, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố bị can số 12/QĐ-ANĐT ngày 10/5/2022 đối với bà Lê Thu Vân về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Nhưng khi đó, bà Vân không có mặt ở nơi cư trú là “Tịnh thất Bồng Lai” và nơi đăng ký thường trú là quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ nên cơ quan điều tra chưa bắt tạm giam được, chờ bắt được sẽ xử lý sau.

Đến ngày 1/6 Cơ quan An ninh điều tra có quyết định tách vụ án hình sự liên quan đến bà Lê Thu Vân để xử lý.

Cuối tháng 7 vừa qua, bà Vân liên hệ luật sư, nhờ đưa đến Công an phường 15, quận Phú Nhuận để trình diện. Tổ công an của Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An có mặt để tiếp nhận. 

Sau đó cơ quan điều tra làm thủ tục áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm bà Vân đi khỏi nơi cư trú, cho người ở “Tịnh thất Bồng Lai” bảo lãnh cho tại ngoại, với lý là là tình trạng sức khoẻ bà Vân yếu, đang mang bệnh hiểm nghèo, vừa phẫu thuật xong.

Trong giai đoạn tháng 8 vừa qua, nhóm luật sư của “Tịnh thất Bồng Lai” đã hai lần gửi văn bản đến Viện KSND và Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can và đình chỉ điều tra vụ án đối với bà Lê Thu Vân vì bị can mắc bệnh hiểm nghèo.

Được biết, cơ quan An ninh điều tra đã làm việc, cụ thể là hỏi cung và lập danh chỉ bản đối với bà Lê Thu Vân lần đầu vào ngày 16/8 vừa qua tại “Tịnh thất Bồng Lai”. Nhóm luật sư của “Tịnh thất” đã cung cấp cho điều tra viên hồ sơ bệnh án của bà Vân để Cơ quan An ninh điều tra có căn cứ xem xét, giải quyết.

 TAND huyện Đức Hoà cáo buộc, nhóm người sống ở “Tịnh thất Bồng Lai” do ông Lê Tùng Vân cầm đầu, chỉ đạo đã đăng tải các bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và Youtube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của cơ quan Công an huyện Đức Hoà, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ)…

Chứng cứ trong vụ án này là 5 clip đã đăng tải công khai trên mạng xã hội, cụ thể là 2 kênh Youtube mà toà cho rằng do nhóm người “Tịnh thất Bồng Lai” lập ra, quản lý và sử dụng.

HĐXX tuyên phạt Lê Tùng Vân 5 năm tù, tính từ khi bị cáo thi hành án.

Các bị cáo khác: Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương bị tuyên phạt 4 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên: 3 năm 6 tháng tù; Cao Thị Cúc: 3 năm tù

HĐXX còn tuyên tịch thu, bổ sung công quỹ vật chứng gồm 3 điện thoại và 2 CPU.