Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho hay, qua theo dõi, phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và sản phẩm dự báo cho thấy trong 10 ngày tới (26/11-5/12) có một số loạt hình thiên tai có khả năng ảnh hưởng đến đất liền cũng như vùng biển nước ta. 

Miền Bắc rét mướt từ giữa tuần sau. Ảnh: Hoàng Hà

Một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng ảnh hưởng tới Bắc Bộ từ ngày 30/11. Sau đó, đợt không khí lạnh này tác động đến các tỉnh miền Trung. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, dự báo từ 1-3/12, các tỉnh miền Bắc trời chuyển rét, vùng núi, trung du Bắc Bộ khả năng cao xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng. 

TS Nguyễn Ngọc Huy cho hay, đợt rét đậm đầu tiên ở miền núi phía Bắc xuống khoảng 12-13⁰C vào ban đêm. 

Từ 5-8/12 là khoảng thời gian có nhiệt độ xuống sâu nhất. Nhiệt độ miền núi phía Bắc có thể xuống mức 5-6⁰C, nhiệt độ ở đồng bằng Bắc Bộ có thể xuống mức 10-11⁰C.

TS Huy đưa ra khuyến cáo, bà con miền núi phía Bắc nên đưa trâu bò xuống các thung lũng tránh rét, tích trữ cỏ khô và che chắn chuồng trại cho các loại gia súc, gia cầm. Người ở miền Nam ra miền Bắc công tác, du lịch khoảng thời gian từ 3-8/12, nhớ mang theo áo ấm.

Áp thấp nhiệt đới khả năng xuất hiện ở Biển Đông

Trong một diễn biến thời tiết khác, Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho hay, khu vực Bắc và giữa Biển Đông, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9-10, gây ra tình trạng biển động mạnh. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh kết hợp với nhiễu động gió đông nên từ ngày đầu tháng 12 ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa to trên diện rộng. 

Cũng trong khoảng từ ngày 1-3/12, trên khu vực phía Nam Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp, khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác xuất 65-75% và khoảng 12-15% mạnh lên thành bão.