Mong Bộ Chính trị ra quyết sách với tội phạm chạy chức quyền

ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng, chỉ có Bộ Chính trị mới giải đáp và đưa ra các quyết sách để tấn công loại “tội phạm” chạy chức, chạy quyền.

 - ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng, chỉ có Bộ Chính trị mới giải đáp và đưa ra các quyết sách để tấn công loại “tội phạm” chạy chức, chạy quyền.

Phát biểu tại phiên họp QH sáng nay xung quanh báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ và Thủ tướng, Chánh án TANDTC và Viện trưởng Viện KSNDTC, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) nêu 2 trăn trở lớn là tinh giản biên chế và nạn chạy chức chạy quyền.

Tinh giản biên chế

“Vì sao bộ máy nhà nước, biên chế kể cả các tổ chức đoàn thể hoạt động bằng ngân sách nhà nước chẳng giảm mà lại phình ra”, ĐB Đương đặt câu hỏi.

Theo ông, hiện mỗi năm ngân sách chi lương thường xuyên hết gần 400.000 tỷ, nếu chi đủ thì hết 1 triệu tỷ, bằng ngân sách thu cả năm của đất nước.

“Ăn hết thì lấy đâu ra đầu tư phát triển”, ông lo lắng.

XEM CLIP ĐẠI BIỂU ĐỖ VĂN ĐƯƠNG PHÁT BIỂU:

Lý giải nguyên nhân, ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng một phần do sinh ra quá nhiều bộ máy, chỉ tính riêng luật Tổ chức chính quyền địa phương đã tăng thêm 22.000 biên chế, phần khác do trong tổ chức thực hiện chưa có giám sát chặt chẽ.

ĐB dẫn báo cáo hàng năm của các cơ quan ban ngành địa phương chỉ có 1% cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, thế thì giảm làm sao, trong khi đó dư luận cứ râm ran 1/3 cán bộ không làm được việc, sáng cắp ô đi, tối cắp ô về.

Ông đề nghị để tinh giản biên chế phải tập trung vào 3 mũi nhọn chính: Bắt buộc phải cắt giảm tổ chức, nhất thể hoá một số chức danh giữa Đảng với chính quyền để nói đi đôi với làm.

"Đừng sợ quyền lực tập trung vào 1 người mà chỉ sợ nói không đi đôi với làm", ông bình luận thêm và nhấn mạnh mũi nhọn khác là giảm bớt các tổ chức đoàn thể, nhất là các đoàn thể hoạt động từ ngân sách nhà nước bằng cách hợp nhất hoá những phạm vi hoạt động tương tự nhau.

Chạy chức, chạy quyền - bất công lớn

Trăn trở về nạn chạy chức, chạy quyền, ĐB Đương nói điều này đang tạo ra bất công rất lớn trong xã hội.

“Vì sao người ta thích chạy, vì sao người ta chạy được? Đây là câu hỏi rất lớn trong nhiều nhiệm kỳ qua nhưng cử tri cả nước đến nay vẫn chưa có câu trả lời... Cuộc đời này còn nhiều cô Tấm lắm, trong sáng lắm, nhưng mà diễn viên Công Lý từng nói người trong sạch thì giống như nước trong không có cá, người trong sạch không ai chơi, bị coi quan hệ kém”, ĐB Đương ví von.

Ông đề nghị phải nhìn nhận, đánh giá lại có hay không việc chạy chức chạy quyền, có chuyện mua bán xong rồi đi vơ vét để bù chi phí.

{keywords}
ĐB Đỗ Văn Đương: Phải có quyết sách tấn công tội phạm chạy chức chạy quyền. Ảnh: Hoàng Long

“Cứ nói là vấn đề nhạy cảm, phức tạp nhưng cũng phải làm vì nguy hiểm đến sự tồn vong của chế độ. Một cơ thể nhiều virus như thế, xâm hại chính thể như thế mà lại không có thuốc chữa. Nếu có thuốc phải bắt uống chứ họ không tự uống đâu”, ĐB nhấn mạnh.

ĐB cho rằng, chỉ có Bộ Chính trị mới giải đáp được câu hỏi này và chính Bộ Chính trị sẽ đưa ra các quyết sách để tấn công loại “tội phạm” này, tránh để cử tri nói rằng: “Các ông nói nhiều quá mà chẳng xoay chuyển tình hình”.

Ông bày tỏ tiếc nuối khi bộ luật Hình sự không đưa tội mua bán chức quyền điều chỉnh và đề xuất, phải có đánh giá đạo đức cán bộ vì đây là yếu tố hàng đầu.

"Đối với công chức, phải có sản phẩm, phải có cống hiến, đừng cao bằng. Đánh giá xong rồi đừng để những người công vụ tốt bị bỏ rơi giống như bắn hết chim rồi thì vứt cung tên đi", ông nói.

Thúy Hạnh - Duy Tiến - nguồn clip: VTV


tin nổi bật

Chạy vào đường cấm, xe bồn cán chết người trước cổng chợ

Dù tuyến đường vào khu dân cư An Sương (quận 12, TPHCM) có biển cấm tải trên 2,5 tấn nhưng tài xế xe bồn chạy vào gây tai nạn với xe máy làm người đàn ông tử vong.

Cá độ mùa World Cup, từ ổ siêu tổng đại lý đến nhóm 'lũy tre làng'

Cá độ bóng đá đang diễn ra công khai tại các tụ điểm xem World Cup 2022, hoặc âm thầm trên mạng. Lực lượng công an đã tung quân triệt phá hàng loạt đường dây với quy mô đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Lùi xe chết 3 người, tài xế chịu trách nhiệm ra sao

Theo luật sư, hành vi của tài xế có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Ngoài ra, tùy thuộc kết quả xác định yếu tố lỗi, người này phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nêu 7 giải pháp xử lý hơn 30 điểm đen ùn tắc

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đưa ra 7 giải pháp như xén vỉa hè, phân luồng phương tiện, tuyên truyền nâng cao ý thức người tham gia giao thông...để giải quyết hơn 30 điểm đen ùn tắc.

Cá thể vích dài gần 1m dính lưới ngư dân Quảng Trị

Tại vùng biển bãi ngang ở huyện Gio Linh, một cá thể vích dài gần 1 mét nặng hơn 70kg bị mắc vào lưới của ngư dân.

'Nếu không có nhân tài, không có những con người tiêu biểu thì Phật giáo suy định'

Pháp chủ GHPGVN Thích Trí Quảng đã khẳng định như vậy tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX được tổ chức tại Hà Nội.

Triệt xoá đường dây đánh bạc 30 tỷ đồng trong dịp World Cup ở TT-Huế

Sau khi nhận tài khoản đánh bạc từ Nguyên, Lâm phân chia thành 19 tài khoản đại lý rồi cung cấp cho các con bạc, thực hiện hành vi đánh bạc với tang số khoảng 30 tỷ đồng.

Hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị phát triển Vùng ĐB sông Hồng

Hội nghị toàn quốc trực tiếp kết hợp với trực tuyến quán triệt và triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng.

Người đàn ông mang cả can xăng phóng hỏa nhà dân ở TP.HCM

Sau khi đổ can xăng vào căn nhà ở quận Tân Phú (TP.HCM), người đàn ông châm lửa đốt rồi tháo chạy.

Hàng chục người đập phá nhà hàng ở TP.HCM, khách xem World Cup chạy tán loạn

Công an quận 7 hiện đang truy xét nhóm người có hành vi đập phá một nhà hàng trên địa bàn khiến hàng chục khách đang ăn uống, xem bóng đá bỏ chạy tán loạn.

Khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, thay ngay người bị kỷ luật

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết 28 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Phát triển hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết cần đề xuất, luận giải các giải pháp nhằm giữ gìn, khai thác và phát triển các hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam hiện nay.

Trưởng ban Kinh tế TƯ: Muốn phát triển vùng phải cùng đóng góp, chia sẻ

“Để liên kết vùng hiệu quả, đòi hỏi phải có sự phối hợp để cùng hành động, cùng chia sẻ các mục tiêu, lợi ích. Tỉnh anh với tỉnh tôi, chúng ta sẽ phải cùng đóng góp, cùng chia sẻ các lợi ích chung”.

TP.HCM: Khói lửa bao trùm cơ sở pallet gỗ, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Khoảng 4h20 ngày 29/11, một vụ cháy đã xảy ra tại Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Bắc, ở G16/68B Trần Đại Nghĩa, ấp 7, xã Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy bác bỏ nhận tiền tỉ 'hoa hồng' dự án

Đỗ Hữu Tiệp khai, chuyển 1 tỉ đồng tiền "hoa hồng" dự án cho nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình. Tuy nhiên, ông này bác bỏ lời khai trên nên công an chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.