Một lần ghi dấu lịch sử, dính đòn khủng hoảng xuống đáy 10 năm

Hàng loạt cổ phiếu giá ở đỉnh cao lịch sử thì hiện nay, có mã mất giá 90%, có doanh nghiệp trên bờ vực phá sản cho dù thị trường chung sôi động và thấy lại được thời kỳ hoàng kim thập kỷ mới có một lần.

Cách đây 1 thập kỷ, giới đầu tư chứng kiến có mã cổ phiếu lên tới cả triệu đồng, rồi 850.000 đồng, 400.000 đồng,... Hàng loạt cổ phiếu giá từng ở đỉnh cao lịch sử thì hiện nay, có mã mất giá 90%, có doanh nghiệp trên bờ vực phá sản cho dù thị trường chung sôi động và thấy lại được thời kỳ hoàng kim thập kỷ mới có một lần.

Đỉnh cao xuống vực sâu

Gần một thập kỷ đi qua. Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi, với quy mô vốn tăng hàng chục lần lên 130 tỷ USD. Vốn hóa từ mức trên dưới 10% phần trăm giờ đã lên trên 60%.

Tuy nhiên, có một kỷ lục mà cho đến thời điểm này, TTCK vẫn chưa và có thể sẽ không bao giờ lặp lại. TTCK năm 2007 có 15 mã có thị giá trên 300.000 đồng/cp.

Còn ở vào thời điểm cuối 2017, TTCK mới chỉ có duy nhất 1 mã cổ phiếu SAB của Tổng công ty Bia rượu Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco là đạt được thị giá trên 300.000 đồng/cp. Số mã có giá trên 200.000 đồng/cp chỉ dừng lại ở con số 5, gồm: Vinamilk (VNM) của bà Mai Kiều Liên, Sabeco (SAB) đang thoái vốn Nhà nước, Vicostone (VCS) của ông Hồ Xuân Năng, Xây dựng Coteccons (CTD) và Vinacafe’ Biên Hòa (VCF).

{keywords}
Đại gia Việt, người lên cao, người lao dốc.

Cách đây 1 thập kỷ, năm 2007, khi VN-Index ở thời đỉnh cao mọi thời đại, giới đầu tư chứng kiến cổ phiếu FPT của ông Trương Gia Bình có thời điểm nếu tính chưa chia tách lên tới gần 1 triệu đồng/cp. Cổ phiếu BMC của Khoáng sản Bình Định có giá gần 850 ngàn đồng/cp.

Bên cạnh đó, nhiều mã có giá trên 400 ngàn đồng/cp cũng nổi như cồn, điển hình như: Sudico (SJS), Dược Hậu Giang (DHG), Chứng khoán Bảo Việt (BVS), Sông Đà 7 (SD7), Sông Đà 9.09 (S99), Cao su Hòa Bình (HRC),...

Hiện thị trường tăng trưởng bùng nổ và đang hướng tới đỉnh cao thiết lập 10 năm trước, song các cổ phiếu có giá cao lịch sử trên, giờ không ít mã mất giá 90%, có doanh nghiệp đã phá sản.

Chẳng hạn, nếu tính theo thị giá xác lập trên thị trường, chưa có cổ phiếu nào vượt qua BMC với mức giá cao vô địch: 847 ngàn đồng/cp ghi nhận hồi tháng 5/2007. Sóng lớn ngành khoảng sản thời kỳ sôi động cùng với kỳ vọng về doanh nghiệp có lượng quặng titan khủng đã tạo nên cơn sốt cổ phiếu BMC.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh đã không như kỳ vọng. Cú nổ bong bóng trên TTCK sau đó đã kéo giá BMC tụt giảm. Hiện tại, BMC chỉ còn 15 ngàn đồng/cp, bằng 1/50 lần so với đỉnh cao. Nếu tính theo giá đã điều chỉnh (có tính tới chia tách cổ phiếu, trả cổ tức) thì BMC mất giá hơn 60%.

Nhiều cổ phiếu có giá đã điều chỉnh vẫn thua xa so với đỉnh cao cách đây 10 năm như: Simco Sông Đà (SDA), Chứng khoán Bảo Việt (BVS), Sông Đà 7, Thủ Đức House (TDH), S99, PVD,...

Cổ phiếu Simco Sông Đà (SDA) hiện là 3.300 đồng/cp, so với đỉnh cao 350 ngàn đồng hồi 2007 và giá điều chỉnh 35 ngàn đồng/cp.

Một cái tên rất nổi và được ưa chuộng thời kỳ đỉnh cao của TTCK là cổ phiếu VSP của Đầu tư và vận tải Dầu khí Vinashin (sau đổi tên thành Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải) giờ gần như mất hút.

Từ mức giá đỉnh cao hơn 300 ngàn đồng/cp, VSP giờ còn 1.100 đồng/cp và rất lâu rồi không còn giao dịch, cho dù đã chuyển sang UPCOM. Doanh nghiệp này đang ngập trong lỗ và nợ, không công bố thông tin, đại hội cổ đông 2017 họp 3 lần không thành,...

Thị trường phân hóa sâu sắc

Trường hợp VSP tuột dốc hay cú mất giá của SDA cùng “họ cổ phiếu” Sông Đà,... cho thấy tính bền vững và khả năng chống chọi của doanh nghiệp Việt trước các cú sốc như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 là rất thấp.

{keywords}
Thị trường chứng khoán phân hóa mạnh (ảnh minh họa - Ngọc Thắng)

Hàng loạt doanh nghiệp đầu ngành, có triển vọng tốt đều bị vùi dập. Chứng khoán Bảo Việt suy sụp vì TTCK đi xuống, Sudico lao đao vì mâu thuẫn nội bộ và dự án dở dang; Khoáng sản Bình Định lao dốc vì giá quặng titan giảm và chính sách thay đổi...

Nhưng con sóng “họ Sông Đà”, “họ VC” có lẽ không bao giờ lặp lại, bởi phần lớn đã chìm xuống đáy thị trường và một số biến mất hoàn toàn trên TTCK.

Sau 10 năm, TTCK đã sôi động trở lại nhưng phân hóa rất sâu sắc. Đó là sự trở lại của một số nhóm cổ phiếu hot một thời: ngân hàng, bất động sản, dược phẩm, thực phẩm, vật liệu xây dựng.

Trên thực tế, trong số các cổ phiếu có giá trên 300 ngàn thời kỳ đỉnh cao trước đây, chỉ có 2 mã là DHG và NTP hiện cao hơn so với giá điều chỉnh. Trong đó, giá hiện tại của DHG đã tăng gấp khoảng 3,3 lần và NTP tăng 2,5 lần so với thời kỳ đỉnh cao (giá điều chỉnh).

TTCK năm 2017 chứng kiến nhiều cổ phiếu giá cao kỷ lục gần 10 năm. Hiện “nhóm đỉnh cao” ghi nhận sự thống trị của nhóm thực phẩm - đồ uống (với Vinamilk, Vinacafe’ Biên Hòa và Sabeco); xây dựng - vật liệu xây dựng (Vicostone, Coteccons). Những cổ phiếu quy mô lớn nhất bao gồm: Vinamilk, Sabeco, Vingroup, Vietcombank, PV Gas,...

Nhóm cổ phiếu mặt bằng bán lẻ, bán lẻ cũng đang hấp dẫn giới đầu tư với các gương mặt như: Vincom Retail, Thế Giới Di Động (MWG), PNJ,...

Theo Công ty chứng khoán BSC, TTCK Việt Nam có thể đang lấy đà vượt mốc tâm lý 1.000 điểm với sự hỗ trợ của các cổ phiếu bluechips và luân chuyển giữa các nhóm ngành có tỷ trọng lớn như ngân hàng, bất động sản, tiêu dùng và sản xuất. Hoạt động mua ròng khối ngoại vẫn đóng vai trò quan trọng.

Cũng theo BSC, TTCK sẽ tiếp tục phân hóa. Mức cải thiện lợi nhuận phần lớn tập trung ở khối ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng, chứng khoán kéo theo sự phân hóa lớn trên thị trường.

M. Hà

tin nổi bật

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.