Mỹ mong gì ở thượng đỉnh trực tuyến Joe Biden - Tập Cận Bình?

Nhà Trắng đang chuẩn bị cho cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và họ hy vọng chứng tỏ Washington có thể quản lý các mối quan hệ giữa hai siêu cường đối thủ.

Trao đổi ngoại giao với Trung Quốc từ những ngày đầu của chính quyền ông Biden đã khiến nhiều đồng minh khó chịu, song giới chức Mỹ tin rằng mối liên hệ trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là cách tốt nhất để ngăn chặn quan hệ giữa hai nước bị xoáy sâu vào mâu thuẫn, theo hãng tin Reuters.

{keywords}
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp ông Joe Biden, khi đó là Phó Tổng thống Mỹ, bên trong Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hồi tháng 12/2013. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn nguồn từ hai quan chức thạo tin tiết lộ, do đại dịch Covid-19, Washington định tổ chức một cuộc gọi video giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung trong tháng 11, dù các kế hoạch vẫn đang trong giai đoạn bàn thảo.

Họ cho biết thêm, một chương trình nghị sự có thể sẽ không được thiết lập cho đến sau khi Mỹ tham vấn với các đồng minh, bao gồm tham vấn tại hội nghị G20 ở Rome (Italia) vào tuần tới và một hội nghị của Liên Hợp Quốc về khí hậu tại Glasgow (Scotland) sau đó. Tổng thống Biden sẽ tham gia cả hai diễn đàn, còn Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến không tới dự.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến là sự kiện rất quan trọng, vì Mỹ-Trung đang mâu thuẫn về rất nhiều vấn đề, từ nguồn gốc của đại dịch Covid-19 đến kho vũ khí hạt nhân ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Cho đến nay, đội ngũ của Tổng thống Biden vẫn không kỳ vọng nhiều sẽ đạt được kết quả cụ thể. Họ cũng chưa tiết lộ nội dung chương trình nghị sự của cuộc họp.

"Chúng tôi vẫn đang lên kế hoạch chi tiết cho cuộc họp song phương trực tuyến, và chưa có gì để xem trước vào lúc này", một quan chức Nhà Trắng cấp cao trao đổi với hãng tin Reuters.

Trong khi đó, các nguồn thạo tin giấu tên nói rằng tự thân cuộc họp sẽ là một kết quả quan trọng, với hy vọng nó có thể mang đến sự ổn định cho những gì Washington khẳng định là một cuộc cạnh tranh chiến lược lâu dài.

Trong tháng này, hai bên đã họp ở Thụy Sĩ và nhất trí tổ chức hội nghị trực tuyến vào cuối năm. Khi đó, một quan chức Mỹ cho biết, mục tiêu tiếp xúc trực tiếp ở cấp lãnh đạo là đặt các mối quan hệ vào "đường hướng mang tính xây dựng" hơn nữa.

Susan Thornton, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách châu Á hiện làm việc tại Viện Brookings, nhận định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung sẽ giúp chỉnh sửa khoảng trống liên lạc và đặt nền móng cho các mối quan hệ vốn vẫn đang trong "vòng xoáy đi xuống". "Đó không hẳn là một kết quả, nhưng nó ngăn mọi thứ trở nên tồi tệ hơn", bà bình luận.

Trong suốt cuộc chiến thương mại dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, phía Trung Quốc đã tìm kiếm ưu thế bằng cách cho rằng chính Mỹ mới là phía muốn đàm phán. Giờ đây, chính quyền ông Biden đang cố gắng chứng tỏ Mỹ là cường quốc có trách nhiệm.

Khác với cách tiếp cận độc lập của ông Trump đối với chính sách Trung Quốc, ông Biden đưa ra chiến lược huy động các đồng minh cũng như các đối tác ở châu Âu và châu Á để tăng đòn bẩy đối với Bắc Kinh.

David O'Sullivan, cựu Đại sứ EU ở Washington, nhận định với Reuters rằng các đồng minh châu Âu của Mỹ "rất lo ngại" quan hệ Mỹ - Trung không được quản lý phù hợp, họ có thể bị kéo vào một cuộc xung đột. "Đó là thông điệp mà mọi người đang gửi tới chính quyền này. Tôi nghĩ họ hiểu điều đó, và đây có thể là một trong những lý do khiến họ tiếp cận (Trung Quốc)".

Thanh Hảo  

Trung Quốc cam kết mở cửa thêm, Mỹ nói 'vẫn chưa thấy thay đổi'

Trung Quốc cam kết mở cửa thêm, Mỹ nói 'vẫn chưa thấy thay đổi'

Trung Quốc đang trải qua một cuộc chiến thương mại với Mỹ xoay quanh những cáo buộc rằng Bắc Kinh không chơi công bằng.

tin nổi bật

Ấn Độ - Ẩn số lớn với phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga

Phương Tây muốn Ấn Độ là đối tác chiến lược, trong khi Nga coi nước này là đồng minh kinh tế. Bất chấp sự lôi kéo của Mỹ và các đồng minh trong cuộc đối đầu với Nga, Ấn Độ vẫn nhất quyết không chọn bên.

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.