Thông cáo ngày 16/8 của quân đội Mỹ lưu ý, vụ thử cho thấy "sự sẵn sàng của các lực lượng hạt nhân Mỹ cũng như cung cấp niềm tin vào tính sát thương và hiệu quả của biện pháp răn đe hạt nhân của đất nước". Tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California.

Quân đội Mỹ nhấn mạnh, khoảng 300 vụ thử nghiệm tên lửa như vậy đã được thực hiện trước đây và chúng không liên quan đến bất kỳ sự kiện cụ thể nào trên toàn cầu.

Theo Reuters, vụ thử mới nhất ám chỉ Washington đã bớt lo lắng về tình hình leo thang xung quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc) ít nhất trong ngắn hạn. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cũng thông báo sẽ thực hiện các hoạt động không quân và hải quân định kỳ ở eo biển Đài Loan trong những tuần tới.

Quân đội Trung Quốc (PLA) cho hay, họ đã tiến hành thêm các cuộc tập trận gần Đài Loan hôm 15/8 khi một nhóm các nhà lập pháp Mỹ đến thăm hòn đảo, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh cũng như việc chính phủ Trung Quốc đã áp trừng phạt cá nhân và đình chỉ môt số quan hệ hợp tác với Washington vì chuyến thăm đảo trước đó của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Hồi tháng 4, quân đội Mỹ từng hủy một vụ thử Minuteman III. Động thái nhằm xoa dịu căng thẳng hạt nhân với Moscow trong bối cảnh chiến sự Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn.

Minuteman III là tên lửa đạn đạo liên lục địa do hãng Boeing chế tạo, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Nó đóng vai trò then chốt trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Tên lửa có tầm bắn hơn 9.660km và có thể di chuyển với tốc độ khoảng 24.000 km/h. 

Mỹ và Nga hiện là hai nước sở hữu kho đầu đạn hạt nhân lớn nhất trên thế giới.

Tuấn Anh

Mỹ viện trợ hệ thống tên lửa đất đối không cho UkraineLầu Năm góc thông báo, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, thêm 4 hệ thống radar phản pháo và tới 150.000 quả đạn pháo 155mm trong gói viện trợ vũ khí mới nhất.