Hãng tin AP dẫn lời các quan chức trong vùng cho biết như vậy. Động thái trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang thực hiện một nỗ lực lớn nhằm chống lại lực lượng này. Vừa qua Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với tập đoàn Wagner do vai trò ngày càng mở rộng của họ trong cuộc xung đột ở Ukraine. 

Chiến binh của tập đoàn Wagner ở Mali. Ảnh: AP

Theo lời hàng chục quan chức ở Libya, Sudan và Ai Cập, trong nhiều tháng qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã làm việc với các cường quốc trong khu vực, là Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, để gây áp lực đối với các lãnh đạo quân sự ở Sudan và Libya nhằm buộc họ phải chấm dứt quan hệ với Wagner. Các quan chức này yêu cầu giấu tên vì họ không được phép thảo luận vấn đề trên với giới truyền thông. 

Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Ai Cập, người trực tiếp nắm được thông tin về các cuộc gặp cho biết, vấn đề liên quan tới tập đoàn Wagner là quan trọng nhất trong mỗi cuộc gặp. 

Tập đoàn Wagner không công bố hoạt động của mình nhưng sự hiện diện của họ được đề cập trong các báo cáo cũng như nhiều bằng chứng khác. Tại Sudan, nhóm quân sự tư nhân này được cho là liên kết với một cựu nhân vật quyền lực là Omar al-Bashir và đang làm việc với các lãnh đạo quân sự đã thay thế ông al-Bashir. Tại Libya, Wagner liên kết với chỉ huy quân sự Khalifa Hifter đóng tại miền đông nước này. 

Wagner đã triển khai hàng nghìn đặc vụ ở châu Phi và Trung Đông, gồm cả Mali, Libya, Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Syria. Ông chủ của Wagner là Prigozhin nói, các nước châu Phi nên cảnh giác với chính sách của Mỹ.