Dự luật được công bố vào ngày 26/5 do các nghị sỹ Tom Cotton, Marco Rubio và Mike Braun khởi xướng. Theo đó, các công ty sở hữu hoặc điều hành kho ứng dụng “sẽ không được chứa hoặc hỗ trợ bất kỳ ứng dụng nào cho phép giao dịch e-CNY trên lãnh thổ Mỹ”.

Theo văn phòng của nghị sỹ Cotton, đồng NDT điện tử có khả năng cho phép chính phủ Trung Quốc “giám sát mọi giao dịch trên mạng lưới theo thời gian thực, do đó tạo ra nguy cơ bảo mật và quyền riêng tư đối với các công dân Mỹ tham gia mạng lưới thanh toán này”.

Trong một nghiên cứu hồi tháng 1/2021, trung tâm nghiên cứu an ninh Mỹ mới, cơ quan nghiên cứu trụ sở tại Washington D.C cho biết, các giao dịch sử dụng đồng e-CNY cùng các hệ thống thanh toán có thể “chứa dữ liệu chính xác về người dùng và hoạt động tài chính của họ”.

Động thái này diễn ra sau khi WeChat, ứng dụng nhắn tin và thanh toán thuộc sở hữu của Tencent với hơn 1,2 tỷ người dùng, tuyên bố bắt đầu hỗ trợ đồng NDT điện tử từ đầu năm nay. Alipay, ứng dụng thanh toán phổ biến thuộc sở hữu của tập đoàn Ant của Jack Ma, cũng đã cho phép thanh toán bằng tiền kỹ thuật của ngân hàng trung ương Trung Quốc. Cả 2 ứng dụng này đều có sẵn trên Apple và Google App Store.

Apple, Alphabet Google, tập đoàn Ant Group, Tencent và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Vinh Ngô (Theo Reuters)