Năm 2020 đã định hình quan hệ Mỹ - Trung ra sao?

Năm 2020 chứng kiến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tăng vọt vì rất nhiều vấn đề.

Khi chính quyền Joe Biden chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng, điều gì đang đón đợi một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới này?

{keywords}
Ảnh: Reuters

Quan hệ Mỹ -Trung xấu đi thấy rõ trong năm 2020, sau 3 năm suy giảm liên tiếp dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Bắc Kinh và Washington đổ lỗi cho nhau về đại dịch Covid-19, sa lầy trong cuộc thương chiến kéo dài, cạnh tranh mạng 5G cùng nhiều công nghệ khác.  

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải vật lộn với tất cả những thách thức đó ngay từ ngày đầu tiên lên nắm quyền.

Trong một bài viết mới đây trên trang web chính thức của Hội đồng Các quan hệ đối ngoại (trụ sở ở thành phố New York), các chuyên gia đã nêu ra những điểm quan trọng trong năm qua sẽ tác động lâu dài đến quan hệ giữa hai cường quốc. Họ cũng phân tích những gì được mong đợi thời Joe Biden.

Chính quyền Donald Trump vẫn duy trì các chính sách cứng rắn với Trung Quốc cho đến những ngày cuối của nhiệm kỳ, liên tiếp hành động dường như để chính quyền kế nhiệm gặp khó khăn hơn nếu muốn đảo ngược tình hình. Tuy nhiên, càng làm như vậy thì đòn bẩy và phạm vi lựa chọn mà họ để lại càng lớn.

Chính quyền Biden sẽ phải quyết định giữ lại bao nhiêu trong số những chính sách mà Tổng thống Trump đã xây dựng. Một số quyết định thực sự rất khó khăn, chẳng hạn như liệu có nên duy trì thuế quan đối với lượng hàng trị giá 370 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.  

Thuế quan đã gây tổn thất không nhỏ cho Mỹ nhưng cũng tạo ra đòn bẩy kinh tế lớn. Việc hủy bỏ thuế quá nhanh sẽ làm nảy sinh những cáo buộc rằng ông Biden mềm mỏng với Trung Quốc. 

Những bước đi khác, trong đó có khôi phục Đối thoại An ninh bốn bên với Australia, Ấn Độ và Nhật Bản, cũng chưa thể thực hiện ngay. Một số nỗ lực có thể sẽ được duy trì nhưng ở mức độ giảm đáng kể.

Chính quyền Biden có thể đạt được một số chiến thắng nhanh chóng bằng cách lấp đầy những lỗ hổng mà đội ngũ Trump đã tạo ra, bằng cách từ bỏ các nguồn đòn bẩy và ảnh hưởng truyền thống của Mỹ. Trở lại với các thể chế và thỏa thuận quốc tế, hợp tác với đồng minh châu Âu, tăng cường sức mạnh của Mỹ và tái thiết khuôn khổ ngoại giao Mỹ - Trung nhiều khả năng đều có trong nghị trình của Tổng thống Mỹ tiếp theo.

Tuy nhiên, nhận ra lợi ích và sửa chữa sai lầm trong chính sách Trung Quốc của Tổng thống Trump sẽ chỉ hữu ích trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên. Thử thách thực sự cho chính quyền Biden là những gì họ phải làm về Trung Quốc trong 1.360 ngày còn lại của nhiệm kỳ.

Thanh Hảo

Ông Biden sẽ duy trì trừng phạt Trung Quốc thế nào?

Ông Biden sẽ duy trì trừng phạt Trung Quốc thế nào?

Khi tìm cách định hình lại chính sách đối ngoại của Mỹ, ông Joe Biden sẽ không từ bỏ “vũ khí” cấm vận mà Tổng thống Donald Trump thường sử dụng. 

Bài toán Trung Quốc khó giải của ông Biden

Bài toán Trung Quốc khó giải của ông Biden

Trong 4 năm tại nhiệm, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rõ với Mỹ Latinh rằng không làm ăn với Trung Quốc. Nhưng thông điệp này không hiệu quả.

 

  

 

tin nổi bật

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Ukraine khao khát tiêm kích, các nước phương Tây nói gì?

Nhiều nước phương Tây đang tích cực thảo luận về khả năng chuyển giao dàn tiêm kích hỗ trợ cho lực lượng quân sự Ukraine.

Xung đột Nga - Ukraine khiến quyền lực ở châu Âu dịch chuyển sang phía đông?

Cuộc xung đột Nga - Ukraine dường như đã làm gia tăng ảnh hưởng của các nước Trung và Đông Âu, trong khi giảm bớt quyền lực của Pháp và Đức.

Ukraine tổn thất đến mức nào vì vụ trực thăng rơi khiến Bộ trưởng Nội vụ thiệt mạng?

Vụ rơi trực thăng ở ngoại ô Kiev khiến ít nhất 16 người, kể cả Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrsky thiệt mạng, được coi là đòn giáng mạnh đối với chính phủ nước này.

Các vụ lộ tài liệu mật của ông Biden và người tiền nhiệm Trump có giống nhau?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã chỉ định 2 công tố viên đặc biệt để điều tra độc lập việc xử lý các hồ sơ mật của Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump.

Các xe thiết giáp viện trợ của phương Tây có giúp Ukraine 'thay đổi cuộc chơi'?

Ba nước thành viên NATO gồm Mỹ, Đức và Pháp thông báo sẽ gửi các thiết giáp kiểu phương Tây cho Ukraine để hỗ trợ nước này chống lại quân Nga.

Vì sao Nga quyết giành quyền kiểm soát 'thị trấn muối' Soledar?

Việc giành được quyền kiểm soát 'thị trấn muối' Soledar sẽ giúp Nga có thêm hướng tấn công vào thành phố chiến lược Bakhmut của Ukraine.

Những thách thức lớn đối với Mỹ trong năm 2023

Ông Paul Stares, Giám đốc Trung tâm về hoạt động phòng ngừa tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại có trụ sở ở New York, nêu tên 3 mối đe dọa chính sách đối ngoại với Mỹ trong năm 2023.

Mục đích Mỹ bố trí lính thủy quân lục chiến, tên lửa trên khắp đảo Okinawa

Hoạt động tái cơ cấu lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ trên đảo Okinawa được cho là nhằm phản ứng trước khả năng quân đội Trung Quốc chiếm ưu thế.

Vì sao Trung Quốc ký thỏa thuận năng lượng hơn nửa tỷ đô với Afghanistan?

Một công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 540 triệu USD vào phát triển các mỏ khai thác dầu khí tại Afghanistan.

Ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ được quyết định như thế nào?

Chính trường Mỹ đang dậy sóng khi lần đầu tiên trong gần 100 năm qua, Hạ viện phải tổ chức bỏ phiếu lại để bầu ghế chủ tịch và sau 6 vòng bỏ phiếu vẫn chưa chọn được ai.

Trung Quốc tái mở cửa tác động thế nào tới toàn cầu?

Ngành du lịch và hàng hóa thế giới được dự đoán khởi sắc sau khi Trung Quốc nới lỏng 'Zero Covid' để mở cửa biên giới sau 3 năm.

Năm 2023 sẽ đầy thách thức với ông Trump

2023 được tin sẽ là một năm đầy thách thức với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì nhiều vấn đề đeo bám ông từ năm 2022 có thể leo thang.

Các xu hướng định hình thế giới năm 2023

Các chuyên gia phân tích cho rằng, những sự kiện và xu hướng sau đây sẽ định hình thế giới trong năm 2023.

Những sự kiện quốc tế lớn chờ câu trả lời trong năm 2023

Các chuyên gia của tờ Financial Times đã đưa ra các dự báo cho năm mới, từ khả năng ngừng bắn ở Ukraine tới việc Tổng thống Mỹ Joe Biden có tiếp tục tái tranh cử...song câu trả lời thực sự đều phụ thuộc vào những gì sẽ diễn ra trong năm 2023.