Năm đề xuất tạo cú hích để doanh nghiệp sản xuất an toàn

Đối mặt với dịch bệnh kéo dài ngoài dự kiến, cùng các biến chủng virus nguy hiểm, các nước trên thế giới đã triển khai chiến lược chống dịch khác nhau. Nhiều nước tiến tới chấp nhận “sống chung với Sars-Cov-2”.

Với những diễn biến mới khá tích cực tại Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp đang mong đợi Chính phủ, các bộ, ban, ngành và địa phương sớm kiến tạo môi trường khả thi để doanh nghiệp “sống chung với Sars-Cov-2”, được chủ động tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn.  

Đầu tháng 9, đã có những tín hiệu rõ rệt cho thấy tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đang dần được kiểm soát.

Đó là kết quả của chiến dịch phòng chống Covid-19 quyết liệt và toàn diện mà Chính phủ và người dân đồng lòng thực hiện. Bên cạnh giãn cách xã hội nhiều cấp độ tại các địa phương có dịch, một chiến dịch tiêm phòng vắc xin quy mô lớn đã được triển khai trên cả nước.

Chỉ trong thời gian ngắn, dữ liệu cổng thông tin tiêm chủng quốc gia đã ghi nhận tổng số vắc xin đã được tiêm trên cả nước lên hơn 30 triệu liều (tính đến 14/9) và đang tiếp tục tăng lên.

Tại Hà Nội, có những quận, huyện triển khai tiêm vắc xin tới tối khuya, với mục tiêu đến ngày 15/9, 100% người trên 18 tuổi được tiêm. Tại TP.HCM, 90% người dân từ 18 tuổi đã tiêm. Đến ngày 15/9, TP.HCM tiêm 1,8 triệu liều vắc xin Covid-19 dành cho người chưa tiêm mũi 1 và người đến thời gian tiêm mũi 2. Những nỗ lực to lớn ấy của Chính phủ là đáng trân trọng. 

Vực dậy hoạt động sản xuất, kinh doanh

Ít hôm trước, cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi rất vui mừng khi Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.  

{keywords}
Từ 12h ngày 16/9, Hà Nội cho phép mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về); sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh... tại một số khu vực. Ảnh: Phạm Hải

Ở góc độ một doanh nghiệp lớn trong ngành hàng tiêu dùng, với hệ thống nhà máy sản xuất ở cả hai miền và hệ thống phân phối trên cả nước, tôi hoàn toàn đồng ý với phương châm “An toàn mới sản xuất, sản xuất thì phải an toàn” của Chính phủ. Đồng thời, cần tạo điều kiện để doanh nghiệp chủ động tổ chức sản xuất an toàn, điều phối lao động, bởi chính sách “3 tại chỗ” không thể là giải pháp lâu dài và bền vững. 

Đã có một số thông tin dự kiến về việc mở cửa được đề cập gần đây. Tuy nhiên, để đảm bảo việc mở cửa được thực thi đồng bộ, an toàn và không vấp phải những qui định quá “gắt” tại các địa phương, tôi đề xuất:

Thứ nhất, ưu tiên tiêm vắc xin đủ 2 mũi cho lực lượng sản xuất kinh doanh là giải pháp căn cơ, lâu dài để ổn định sản xuất trước sự lây nhiễm của biến chủng Delta. Chính phủ đã nỗ lực phủ vắc xin cho các khu công nghiệp ở phía Nam, một số chợ đầu mối. Thời gian tới, cần ưu tiên cho các khu công nghiệp trọng điểm ở phía Bắc, lực lượng lao động ở kênh thương mại truyền thống như tiểu thương chợ, cửa hàng.

Thứ hai, lực lượng lao động đạt tiêu chuẩn an toàn - những người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin và F0 đã khỏi bệnh và có kháng thể nên được đi lại để làm việc trên cơ sở tuân thủ 5K, không bị giới hạn “siết chặt, đông cứng” bởi chính sách “3 tại chỗ” và các thủ tục xin giấy đi đường để đến nơi làm việc.

Đây là giải pháp vô cùng quan trọng để phục hồi và duy trì lực lượng lao động, cũng như giảm tải cho lực lượng cấp giấy đi đường theo cách thủ công. Đồng thời, đây cũng là minh chứng cho những thành quả từ nỗ lực ngoại giao vắc xin của Chính phủ.

Thứ ba, theo tinh thần “sống chung với Sars-Cov-2”, các doanh nghiệp nên được phép chủ động tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn. 

Trong trường hợp không may khi nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh xuất hiện F0, F1, chỉ nên phong tỏa khu vực bị ảnh hưởng và báo cáo cơ quan y tế để cách ly F0, F1... Doanh nghiệp được phép khôi phục hoạt động tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh, cũng như bố trí thêm nhân viên thay thế đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, tránh gián đoạn hoặc đóng cửa toàn bộ. 

Để đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, khu chế xuất, cần thành lập các cơ sở dịch vụ y tế tại chỗ nhằm giúp phản ứng nhanh trước những trường hợp phát sinh ca nhiễm, cũng như có thể định kỳ triển khai các đợt test nhanh và test PCR cho công nhân để kiểm soát dịch bệnh, đúng như tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại nghị quyết 105.

Thứ tư, đơn giản hóa các thủ tục, xây dựng chính sách linh hoạt, vận hành linh hoạt dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ. Đặc biệt, trong mảng xuất nhập khẩu nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất tại các cảng biển, cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp và người dân, cần sử dụng một ứng dụng thống nhất trên toàn quốc.

Thứ năm, cần cân nhắc kế hoạch mở cửa từng phần đối với kênh thương mại truyền thống khi đáp ứng đủ các điều kiện an toàn, như người bán hàng ở chợ và các tiệm tạp hóa đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và F0 đã khỏi bệnh có kháng thể.

Điều này vừa giúp giảm tải áp lực cho các kênh thương mại hiện đại như siêu  thị - vốn chỉ chiếm chưa đến 1/4 nguồn cung trên thị trường, góp phần phục hồi chuỗi cung ứng và phục vụ người dân được tốt hơn, đồng thời tạo thu nhập cho người dân, từ đó giảm gánh nặng trợ cấp từ ngân sách nhà nước.

Cùng những giải pháp đồng bộ khác, tôi tin tưởng rằng những giải pháp trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đa số doanh nghiệp, tạo ra cú hích để vực dậy hoạt động sản xuất và kinh doanh đang bị đình trệ, từng bước mở cửa nền kinh tế và sớm đưa đất nước về trạng thái bình thường mới.

Đỗ Thái Vương (Phó chủ tịch Unilever Việt Nam)

Chống Covid-19 không thể ‘mơ màng’

Chống Covid-19 không thể ‘mơ màng’

Không ít người, thậm chí là các cấp điều hành địa phương, tỏ ra “lơ mơ”, “mơ màng” với mục đích của phong tỏa và giãn cách đang được triển khai nghiêm ngặt tại gần 1/3 số tỉnh trong cả nước.

tin nổi bật

Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Gắn kết Mỹ với khu vực

IPEF là sự khởi đầu để bảo đảm gắn kết của Mỹ ở tư cách nền kinh tế số 1 với khu vực  phát triển rất năng động của thế giới.

Đại sứ Mỹ: Chúng tôi mong có quan hệ mạnh mẽ với Việt Nam

Một trong những kết quả quan trọng của hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ là hai bên đã cam kết nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Hy vọng rằng trong tương lai gần, Mỹ sẽ có được kết quả tương tự với Việt Nam.

Đất và người nghèo, người giàu

“Các đại gia Việt Nam toàn liên quan đến bất động sản”. Câu nói nói này của chuyên gia kinh tế Pincus phản ánh đúng thực trạng diễn ra mấy chục năm qua và chúng ta cần làm rõ thực chất của quá trình đó.

Làn sóng thử nghiệm và tham vọng công nghệ của Trung Quốc

Khi đã có đủ điều kiện thị trường và kết nối quốc tế, Trung Quốc thực hiện bước thứ ba, giải phóng làn sóng nguồn lực gồm vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng, các kỹ sư được đào tạo và sức mạnh hành chính.

Con đường đột phá công nghệ của Trung Quốc

Suốt nhiều thập kỷ, nhiều người Mỹ chế nhạo Trung Quốc là một quốc gia bắt chước, không có khả năng sáng tạo, chưa nói đến sự đổi mới mang tính đột phá.

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Canada: Giáo dục không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Xứ sở lá phong không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Giáo viên tự chuẩn bị kế hoạch giáo án, được khuyến khích sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và sở thích của học sinh.

Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore: Vị lãnh đạo 4G

Thủ tướng Singapore mới đây công bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G), mở đường cho ông trở thành người đứng đầu của đảo quốc sư tử.

Vị tướng quyết định nổ súng trước giờ G và trận đánh không có người hy sinh

Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy trên nhiều chiến trường ác liệt. Quảng Trị là nơi ông gắn bó nhiều nhất.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Fidel với ‘anh hùng toàn những gái xuân xanh’

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng về thăm đơn vị...