Sơn La lần đầu có học sinh vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia

Bùi Anh Đức (Trường THPT Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) đã ghi tên mình vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sau khi giành chiến thắng nghẹt thở ở cuộc thi Quý 3 với 185 điểm.

Cuộc thi đã diễn ra vô cùng kịch tính và xứng đáng với tính chất của một cuộc thi quý. Còn Anh Đức vẫn gây ấn tượng bởi phong cách tự tin, thoải mái.

Bùi Anh Đức (Trường THPT Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sau khi giành chiến thắng ở cuộc thi Quý 3 với 185 điểm. 

Ngay khi kết thúc phần thi Khởi động, cả 4 thí sinh đều có điểm số ngang ngửa. Anh Đức và 2 bạn chơi Nguyên Khôi (Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội), Bảo Lâm (Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình) cùng dẫn đầu với số điểm 25; còn bạn chơi Đức Mạnh (Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc) xếp sau với 20 điểm, chỉ kém 5 điểm.  

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, Anh Đức, Nguyên Khôi và Bảo Lâm tiếp tục có cùng điểm số là 45 và cùng ở vị trí dẫn đầu đoàn leo núi.

Điểm nhấn đáng chú ý của phần thi này là cho đến hết phần thi, cả 4 thí sinh đều không thể đưa ra được từ khóa chính xác cho Chướng ngại vật. Chướng ngại vật của cuộc thi sau đó đã được một khán giả là học sinh của Trường THPT Lam Sơn (Thanh Hóa) giải đáp với đáp án là 81 - số ngày đêm dân quân ta bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.

Ở phần thi Tăng tốc, Anh Đức và Nguyên Khôi thể hiện sự bứt phá hơn cả khi lần lượt trả lời đúng 4/4 và 3/4 câu hỏi.

Kết thúc phần thi này, Anh Đức vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 165 điểm, song chỉ hơn người xếp ngay sau là Nguyên Khôi (155 điểm) đúng 10 điểm. 

Phần thi Về đích cũng gay cấn bởi màn rượt đuổi điểm số của 2 thí sinh này.

Ở phần thi của mình, Anh Đức chọn gói câu hỏi 20 - 20 - 30.

Tuy nhiên, em chỉ trả lời đúng 1 câu trong gói câu hỏi của mình và giành thêm 20 điểm để nâng điểm số lên thành 185.

Nguyên Khôi có phần thi Về đích ngay sau đó với gói câu hỏi 20 - 30 -20. Tuy nhiên, em có phần thi không hề thuận lợi.

Ở câu hỏi thứ nhất, Nguyên Khôi trả lời sai, bị giành quyền trả lời và mất 20 điểm. Ở câu hỏi thứ hai, thí sinh này tiếp tục không đưa ra được câu trả lời chính xác. Ở câu hỏi thứ ba, lựa chọn ngôi sao hy vọng, song không trả lời được, Nguyên Khối tiếp tục bị trừ 20 điểm và kết thúc phần thi của mình với chỉ còn 115.

Dù có phần thi không như kỳ vọng, song Nguyên Khôi lại thể hiện bản lĩnh ở phần giành quyền trả lời và điểm số từ gói câu hỏi của các bạn chơi còn lại. Liên tiếp giành quyền trả lời đúng 2 câu hỏi trong gói câu hỏi của Bảo Lâm và 1 câu hỏi trong gói của Đức Mạnh, Nguyên Khôi dần lấy lại cơ hội cho chính mình.

Sau câu hỏi thứ nhất của bạn chơi Đức Mạnh, từ việc kém Anh Đức đến 70 điểm, Nguyên Khôi đã san bằng cách biệt.

Ở thời điểm này, cuộc thi có 2 thí sinh là Anh Đức và Nguyên Khôi cùng có 185 điểm. Chính vì vậy, câu hỏi thứ hai và thứ ba trong gói câu hỏi của Đức Mạnh trở nên gay cấn, bởi có thể quyết định kết quả chung cuộc của cuộc thi.

Tuy nhiên, ở câu hỏi thứ hai của Đức Mạnh, không một thí sinh nào đưa ra được câu trả lời và ở câu hỏi thứ ba, Đức Mạnh trả lời chính xác.

Kết thúc số câu hỏi chính thức, cuộc thi vẫn chưa thể phân định thắng thua và phải sử dụng đến câu hỏi phụ.

Ở cầu hỏi phụ thứ nhất, Anh Đức và Nguyên Khôi đều không thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Tuy nhiên, ở câu hỏi phụ thứ hai, Anh Đức đã đưa ra đáp án nhanh hơn và vô cùng chính xác, qua đó giành chiến thắng chung cuộc. 

Với kết quả này, Anh Đức cũng là thí sinh đầu tiên mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olmypia về cho tỉnh Sơn La.

Bùi Anh Đức (học sinh Trường THPT Chuyên Sơn La) là thí sinh đầu tiên mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olmypia về cho tỉnh Sơn La

Xếp thứ hai ngay sau Anh Đức, rất đáng tiếc cho Vũ Nguyên Khôi (Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) với 185 điểm. Nguyễn Đức Mạnh (Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc) xếp thứ 3 với 90 điểm và Trần Lê Bảo Lâm (Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình) có 45 điểm.

Trước đó, Đặng Lê Nguyên Vũ (Trường THPT Bắc Duyên Hà - Thái Bình) và Vũ Bùi Đình Tùng (Trường THPT Chuyên Trần Phú - Hải Phòng đã ghi tên mình vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sau khi chiến thắng lần lượt ở các cuộc thi Quý 1 và Quý 2 với tổng điểm 300 và 310. 

Thanh Hùng

Nam sinh Hải Phòng giành vé thứ hai vào chung kết Olympia

Nam sinh Hải Phòng giành vé thứ hai vào chung kết Olympia

Vũ Bùi Đình Tùng (học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú - Hải Phòng) đã giành tấm vé thứ 2 vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sau khi giành chiến thắng cuộc thi quý 2 với 310 điểm.

Bài thực hành đơn giản khiến nhiều thí sinh Olympia 'không nhúc nhích'

Bài thực hành đơn giản khiến nhiều thí sinh Olympia 'không nhúc nhích'

Thầy Mai Văn Túc, giáo viên Vật lý của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa lên tiếng về thực trạng dạy chay, học chay với môn học Vật lý.

Nam sinh Thái Bình giành vé vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia

Nam sinh Thái Bình giành vé vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia

Giành chiến thắng với 300 điểm ở cuộc thi quý 1 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22, Đặng Lê Nguyên Vũ (Trường THPT Bắc Duyên Hà - Thái Bình) đã mang cầu truyền hình trận chung kết năm về với tỉnh Thái Bình.

Quán quân Olympia Thu Hằng chính thức du học Úc

Quán quân Olympia Thu Hằng chính thức du học Úc

Mới đây, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 Nguyễn Thị Thu Hằng đã chia sẻ trên trang cá nhân về quyết định du học Úc của mình sau hơn 1 năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19.

tin nổi bật

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Nam sinh Đà Lạt giành huy chương Olympic Kinh tế quốc tế

Nhà vô địch cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia - Nguyễn Minh Khoa (2005, Đà Lạt) vừa xuất sắc giành huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2022 (IEO).

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Nam sinh thủ khoa ở Thanh Hóa được kết nạp Đảng

Nam sinh trường huyện ở Thanh Hóa là thủ khoa khối A của tỉnh, em cũng vừa được kết nạp Đảng đầu tháng 7 vừa rồi.

ĐH Quốc gia Hà Nội khen thưởng 6 nam sinh giành HCV quốc tế

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tuyên dương và trao thưởng cho các học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giành huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022.

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa

Trước khi trở thành thủ khoa khối B toàn quốc năm 2022, nam sinh chuyên Anh từng giành nhiều giải thưởng Toán, là thủ khoa lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT Chu Văn An và Á khoa của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội).

Á khoa khối B toàn quốc từng là học sinh 'trung bình khá'

Nguyễn Minh Tâm, nam sinh Thanh Hóa vừa đạt Á khoa khối B toàn quốc với số điểm 29,3, đồng thời là thủ khoa khối B của tỉnh.

Nam sinh chế tạo cánh tay robot gây bất ngờ với điểm 10 môn Văn

Có nhiều thành tích trong các hội thi Khoa học kỹ thuật, Võ Tá Thành Minh khiến nhiều người bất ngờ khi đạt điểm 10 môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thủ khoa khối D toàn quốc tự học ngoại ngữ ở nhà

Đạt tổng điểm 28,9, Vũ Thị Thi, lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Phúc) trở thành thủ khoa toàn quốc khối D00 năm 2022. Nữ sinh cũng là thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022.

Thủ khoa khối B tự học online 4 - 5 tiếng mỗi ngày

Em Bùi Đức Anh, nam sinh Thái Bình xuất sắc trở thành thủ khoa khối B00 toàn quốc khi đạt số điểm 29,35 điểm. Trước đó, em cũng giành giải Nhì kỳ thi HSG tỉnh môn Hóa.

Lớp học ở Hà Nội có 2 thủ khoa toàn quốc

2 nam sinh thủ khoa khối B và A1 là học sinh lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) sở hữu thành tích học tập vô cùng xuất sắc.

Nữ sinh Bắc Ninh là thủ khoa khối C toàn quốc

Nữ sinh thủ khoa khối C năm 2022 với tổng điểm 29,75 từng từ bỏ cơ hội ôn luyện vào đội tuyển quốc gia để dành thời gian trải nghiệm nhiều môn học khác.

Nam sinh Hà Nội thủ khoa khối A1 có 8.5 IELTS, điểm ACT ấn tượng

Với tổng số điểm 29,8, Lò Hải Long (dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A1 cao nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Các thủ khoa, á khoa năm 2022 đến từ tỉnh, thành nào?

Trong số các thủ khoa của các khối thi truyền thống, năm 2022, có 3 thủ khoa là học sinh của Hà Nội. Các địa phương Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Thái Bình mỗi nơi có 1 thủ khoa.

Nam sinh Hà Nội là thủ khoa toàn quốc với 3 điểm 10 tuyệt đối

Giành được 3 điểm 10 môn Toán, Lý, Hóa, nam sinh lớp 12A6 của Trường THPT Quốc Oai, Hà Nội không chỉ trở thành thủ khoa khối A mà còn là thủ khoa toàn quốc.