Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bệnh nhân này là anh N.T.N (22 tuổi, trú tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) bị vỡ gan phức tạp độ IV.

Sau tai nạn, N. có triệu chứng đau bụng, mệt nhiều nên người nhà đưa vào bệnh viện huyện cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển thẳng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng kích thích vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt nhạt, huyết áp tụt, vã mồ hôi lạnh, đau bụng nhiều, khó thở.

Bác si thăm khám cho bệnh nhân N.T.N sau phẫu thuật. Ảnh BVCC. 

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, đã nhanh chóng vừa tiến hành hồi sức tích cực, vừa làm các chỉ định cận lâm sàng cho bệnh nhân. Các bác sĩ nhận định đây là ca cấp cứu tối khẩn cấp, bệnh nhân bị sốc mất máu do vỡ gan trái phức tạp có nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ gấp.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành mở ổ bụng bệnh nhân và phát hiện có khoảng gần 3.000ml máu tươi lẫn máu cục trong ổ bụng, nhu mô gan hạ phân thùy IV vỡ dập nát phức tạp và vẫn đang tiếp tục chảy máu, tổn thương lan rộng trong nhu mô, rách gốc tĩnh mạch trên gan giữa.

Bệnh nhân đã được xử trí cắt gan tổn thương, cầm máu, dẫn lưu dưới gan, dẫn lưu túi mật. Bác sĩ đã truyền 25 đơn vị máu và các chế phẩm của máu để bù lại số lượng máu đã mất do chấn thương.

Sau mổ, bệnh nhân vẫn còn rất nguy kịch với tình trạng sốc mất máu, rối loạn đông máu. Bệnh nhân phải đối điện với rất nhiều nguy cơ, trong đó nguy hiểm nhất là nguy cơ xuất huyết não do rối loạn đông máu hoặc tổn thương tế bào não do thiếu oxy. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, không còn đau bụng, vết mổ khô, chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường, có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Bác sĩ chuyên khoa II Lưu Ngọc Hùng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp 1 - Trưởng kíp phẫu thuật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết vỡ gan do chấn thương là một cấp cứu thường gặp trong chấn thương bụng, là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong với tỷ lệ 10-15%.

Vỡ gan trong chấn thương bụng kín rất phức tạp, đòi hỏi phải chẩn đoán đúng và xử trí thích hợp để tránh nguy cơ tử vong do sốc mất máu. Đặc biệt, hậu phẫu chấn thương gan có nhiều biến chứng bất thường, khó kiểm soát, đòi hỏi các y, bác sĩ phải liên tục theo dõi và xử trí tích cực.