Nếu đủ quyền năng nói không với Long Thành...

ĐB Dương Trung Quốc cùng nhiều ĐB thuyết phục QH sáng nay phải làm sớm sân bay Long Thành, "chậm là trả giá theo cấp số nhân".

- ĐB Dương Trung Quốc, đại diện cho cử tri Đồng Nai - nơi quy hoạch xây sân bay Long Thành, cùng nhiều ĐB thuyết phục QH sáng nay phải làm sớm sân bay Long Thành, "chậm là trả giá theo cấp số nhân". 

Thảo luận về dự án sân bay Long Thành tại QH sáng nay, ĐB Dương Trung Quốc thừa nhận giờ đây có một thực trạng khi bàn về một dự án cụ thể, xã hội đang ở trong tâm thế mà ông gọi là "hội chứng mất lòng tin"'. 

Sau những Vinashin, Vinalines, nhiều dự án lớn đắp chiếu lãng phí không nhỏ, người dân sẽ đặt câu hỏi đầu tiên: có thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm không? 

Nhưng ông cũng chỉ ra rằng, thái độ này sẽ giúp cảnh giác, nghiêm túc, nghiêm khắc hơn để điều chỉnh lại, nhưng cũng có thể là cản lực để phát triển.

{keywords}
ĐB Dương Trung Quốc: ĐBQH không đủ năng lực phán quyết hiệu ứng kinh tế của dự án này

Với dự án sân bay Long Thành, ĐB tỉnh Đồng Nai nhắc lại "bài học lịch sử" của chính sân bay Tân Sơn Nhất được người Pháp xây, người Mỹ phát triển trong thời chiến, từng là sân bay lớn nhất khu vực, mà chỉ trong mấy chục năm ta đã thu hẹp, lấn đất, quy hoạch không phù hợp với không gian, để hôm nay nó bị chật chội phải tìm cách giải quyết.

Trả giá nếu chậm

Do đó, ĐB Dương Trung Quốc cảnh báo phải đặt dự án sân bay Long Thành trong tầm nhìn lâu dài, vượt qua tầm nhìn của hôm nay.

"Long Thành vốn là một dự án thành phần của tổng thể quy hoạch vùng Đông Nam Bộ, nhiều hạng mục thành phần đã thực hiện rồi. 

Chỉ vì tổng mức đầu tư lớn nên mới đưa ra QH bàn. Người dân ở đó bị treo quy hoạch 10 năm rồi mà giờ QH mới bàn làm hay không làm.

"Cho nên giả định rằng nếu chúng ta có đủ quyền năng nói rằng không làm sân bay Long Thành nữa, thì chúng ta có nghĩ đến cả một khối lượng rất lớn của cả quy hoạch bị vỡ không, và sẽ là một sự lãng phí như thế nào" - ông Quốc nói.

Theo ông, đáng nhẽ phải đưa ra sớm để người dân biết, các tổ chức xã hội dân sự phản biện, không thể triển khai 10 năm rồi mới đưa ra QH thì rất khó xử, phải lấy các nghị quyết của Đảng ra để bảo vệ.

"Đảng quyết rồi thì QH làm gì, giờ QH bàn cũng không đi đến đâu cả" - ông nói.

ĐB cũng thẳng thắn chỉ ra ĐBQH không đủ năng lực phán quyết về hiệu ứng kinh tế của dự án này.

"Cứ một phía nói hiệu quả một phía nói không, mà không có một tiếng nói cuối cùng. Cần có một cơ quan tư vấn độc lập có đủ sức thuyết phục để dân yên lòng, các nhà khoa học tâm phục khẩu phục, tạo sự đồng thuận cao" - ông nói.

Ủng hộ việc xây dựng sân bay Long Thành, ông cảnh báo nếu "làm chậm là trả giá theo cấp số nhân" đồng thời yêu cầu bộ GTVT và các bên liên quan tiếp tục minh bạch hóa, thu hút tiếng nói, ý kiến của người dân, đặc biệt là tìm một tiếng nói chuyên môn, xác đáng, thuyết phục.

TP.HCM quá bức xúc 

ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) bấm nút phát biểu nhấn mạnh luôn quan điểm rõ ràng của TP.HCM là không thể mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. 

{keywords}
ĐB Trần Du Lịch: Làm chậm Long Thành là trở tay không kịp 

Bởi một sân bay quốc tế không thể nằm trong nội thành, khu dân cư, máy bay cất hạ cánh từ 0-5h; nếu mở rộng thì giải phóng mặt bằng là bất khả thi và Quy hoạch vùng đô thị TP.HCM cũng không có chuyện mở rộng Tân Sơn Nhất.

"Phải xây sân bay Long Thành, vì thành phố đã quá bức xúc với việc Tân Sơn Nhất quá tải, trở thành trở lực cho không chỉ TP.HCM mà cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam", ông Lịch nói. "Nếu làm chậm thì sẽ không kịp trở tay khi Tân Sơn Nhất quá tải, thậm chí có thể làm giai đoạn 1 của Long Thành sớm hơn".

ĐB TP.HCM cũng chỉ ra, trong quy hoạch kinh tế vùng, mọi con đường đều đổ về Long Thành rồi lan tỏa ra cả vùng, giờ mà thay đổi quy hoạch là làm lại từ đầu. 

Ủng hộ chủ trương này, ông Trần Du Lịch chỉ lưu ý làm rõ cơ cấu nguồn vốn giữa ngân sách và tư nhân, tính toán bài toán khả thi nhất để nợ công thấp nhất.

{keywords}
ĐB Trần Ngọc Vinh: Làm chậm Long Thành là mất thời cơ vàng

Phó đoàn ĐBQH Hải Phòng, ông Trần Ngọc Vinh cũng muốn Chính phủ đưa ra nhiều phương án huy động vốn để ĐB chọn lựa, có tính đến trượt giá. 

Phải bảo đảm tiết kiệm, vì lãng phí là có tội với dân, phải làm cử tri tin tưởng rằng vốn vay về là để đầu tư có hiệu quả đồng thời cảnh báo làm chậm Long Thành là mất thời cơ vàng.

ĐB Nguyễn Quốc Bình (Hà Nội) kiến nghị chọn hình thức đối tác công tư (PPP), giảm tỉ lệ ODA để không tăng gánh nặng trả nợ, và không nên theo phương thức BOT khiến nhà nước dễ mất quyền kiểm soát. 

Trong khi Phó chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Trần Văn (Cà Mau) cũng nhấn mạnh "không tạo gánh nặng lên ngân sách và các thế hệ mai sau".

Ông Trần Văn còn lưu ý việc đầu tư cho con người: "Chưa thấy báo cáo nói sẽ đón tiếp hàng triệu khách quốc tế như thế nào, khi mà chính khách hàng trong nước còn chưa được làm 'thượng đế' của hàng không VN". 

Các ĐB cũng muốn Chính phủ lưu ý đến tương lai của sân bay Tân Sơn Nhất sau khi có Long Thành.

Chung Hoàng - Ảnh: Minh Thăng 

tin nổi bật

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Ngư dân miền Trung chi tiền tỷ cho chuyến 'săn lộc' đầu năm

Các tàu cá của ngư dân miền Trung neo đậu tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đang tất bật chuẩn bị ngư cụ ra khơi. Nhiều chủ tàu chi tiền tỷ cho chuyến đánh bắt đầu tiên của năm mới.