Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Pháp TF1 hôm 29/5, ông Lavrov cho hay: "Tôi không nghĩ những người biết phải trái có thể nhìn thấy ở ông ấy (Putin) dấu hiệu của một loại bệnh tật hoặc ốm đau nào đó".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Tass

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga khẳng định, ông Putin, người sẽ bước sang tuổi 70 vào tháng 10 tới đây, hàng ngày vẫn xuất hiện trước công chúng. "Bạn có thể xem Tổng thống Putin trên màn hình ti vi, đọc và nghe các bài phát biểu của ông ấy", ông Lavrov nhấn mạnh.

Theo báo Guardian, sức khỏe cũng như đời tư của ông Putin là chủ đề cấm kỵ ở Nga và gần như chưa từng được thảo luận công khai.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với TF1, ông Lavrov tái nhắc lại tuyên bố của Moscow rằng, "chiến dịch quân sự đặc biệt" của các lực lượng Nga tại Ukraine là nhằm giải giáp vũ khí nước láng giềng sau các làn sóng mở rộng về phía đông của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như "phi phát xít hóa" Kiev. Ông Lavrov quả quyết, việc Moscow điều binh lính tiến sang Ukraine là "không thể tránh khỏi" sau khi Mỹ và các đồng minh phương Tây phớt lờ các cảnh báo về những gì Moscow cáo buộc là sự coi thường và các vụ tập kích của Kiev vào những công dân nói tiếng nga ở quốc gia Đông Âu.

Tuy nhiên, Kiev và các nước phương Tây coi những tuyên bố trên là vô căn cứ và "ngụy tạo cớ" để Nga tiến đánh nước láng giềng.

"Việc giải phóng Donetsk và Luhansk, hai khu vực hợp thành vùng Donbass, miền đông Ukraine và đã được Nga công nhận là các quốc gia độc lập, là ưu tiên vô điều kiện", ông Lavrov nhấn mạnh. Quan chức này nói thêm, các vùng lãnh thổ khác của Ukraine nên tự quyết định tương lai của họ.

Trong những tuần gần đây, quân đội Nga đang tập trung mọi nguồn lực vào chiến trường Donbass. Reuters dẫn lời lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga giải thích thêm rằng, chiến dịch quân sự của họ đang tốn rất nhiều thời gian vì binh lính nước này "phải tuân thủ các mệnh lệnh nghiêm ngặt nhằm tránh các cuộc tấn công và oanh tạc nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine".

Cuộc chiến Nga - Ukraine đã bước sang tháng thứ 4, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khiến hàng triệu người khác ở Ukraine bị mất nhà cửa. Liên Hợp Quốc thống kê, đã có hơn 6,7 triệu người phải rời khỏi Ukraine đi lánh nạn kể từ khi chiến sự bùng phát ngày 24/2.

Văn phòng trưởng công tố Ukraine đang điều tra hơn 14.388 vụ liên quan đến các cáo buộc phạm tội ác chiến tranh của quân Nga. Một số binh sĩ Nga đã nhận tội trong các vụ xét xử pháo kích và giết hại dân thường ở Ukraine.

Tuấn Anh

'Gót chân Asin' của dầu mỏ NgaNga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.