Cựu nhà thầu tình báo Mỹ Edward Snowden đã được phép ở lại Nga thêm vài năm nữa, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga vừa cho biết.

"Thẻ cư trú của Snowden đã được gia hạn thêm vài năm", phát ngôn viên Maria Zakharova viết trên Facebook hôm 18/1, Guardian đưa tin.

Thông tin trên được đưa ra sau khi cựu Giám đốc CIA Michael Morell nói, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể giao Snowden cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump như một món quà nhậm chức, dù Mỹ và Nga không có thỏa thuận dẫn độ.

{keywords}
Ảnh: Guardian

Bà Zakharova nói móc ông Morell là dù có kinh nghiệm tình báo song không biết rằng thẻ cư trú của Snowden đã được gia hạn. Và rằng, chuyện Nga giao Snowden cho Mỹ là không thể tưởng tượng nổi.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Obama giảm hình phạt cho kẻ tiết lộ bí mật Chelsea Manning. Theo đó, Manning, đang thụ án 35 năm tù, sẽ được tự do vào tháng 5 tới.

Snowden không bình luận về việc được gia hạn ở lại Nga nhưng lại lên tiếng về quyết định trả tự do cho Chelsea Manning của Tổng thống Obama. Snowden viết: "Trong 5 tháng nữa, cậu sẽ được tự do. Cảm ơn cậu vì những gì đã làm cho tất cả mọi người, Chelsea".

Snowden bị coi là kẻ thù của Mỹ sau khi tiết lộ chương trình giám sát hàng loạt của các cơ quan tình báo Mỹ hồi năm 2013. Cùng năm, Snowden từ Hong Kong tới Moscow, ở lại sân bay suốt 5 tuần, rồi được Nga cho phép ở lại nước này tạm thời. Tháng 8/2014, Snowden được cấp phép cư trú tại Nga trong 3 năm, tới hết 2017.

  • Hoài Linh
Snowden bị tố là nguyên nhân gây khủng bố Paris

Snowden bị tố là nguyên nhân gây khủng bố Paris

Nhiều quan chức an ninh tình báo Mỹ đã buộc tội cựu điệp viên Edward Snowden tiết lộ những thông tin mật để khủng bố lợi dụng, thực hiện các cuộc tấn công tại Paris.

Mỹ công khai ý định đưa Snowden về nước

Mỹ công khai ý định đưa Snowden về nước

Một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ mới đây đã ngụ ý về việc có thể đề xuất một thoả thuận đặc biệt với Edward Snowden, để đưa nhân vật này về nước chịu tội.

Edward Snowden sẵn sàng trở về Mỹ

Edward Snowden sẵn sàng trở về Mỹ

Edward Snowden đang sẵn sàng để trở lại Mỹ nếu được xét xử công bằng, luật sư của ông hôm 3/3 cho biết.

"Điệp viên sexy" Nga cầu hôn Snowden theo lệnh thượng cấp

"Điệp viên sexy" Nga cầu hôn Snowden theo lệnh thượng cấp

Một cựu điệp viên Nga tiết lộ, nữ gián điệp sexy Anna Chapman đã được giao nhiệm vụ quyến rũ Edward Snowden.

Mỹ đau đầu vì "Edward Snowden" thứ hai

Mỹ đau đầu vì "Edward Snowden" thứ hai

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang theo dõi sát sao một "người thổi còi" thứ hai theo kiểu "Edward Snowden". 

Nga "lừa" Snowden tới Moscow?

Nga "lừa" Snowden tới Moscow?

Cựu thiếu tá KGB Boris Karpichko nói rằng các gián điệp của cơ quan tình báo Nga đóng giả nhà ngoại giao ở Hong Kong đã thuyết phục Edward Snowden bay tới Moscow hồi tháng 6 năm ngoái.

Gián điệp bậc thầy thế giới dự đoán "ớn lạnh" về Snowden

Gián điệp bậc thầy thế giới dự đoán "ớn lạnh" về Snowden

Hai gián điệp hàng đầu thế giới trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh mới đây đã đưa ra nhận định giống nhau về một mối quan hệ có thể giữa cơ quan an ninh Nga và người tiết lộ bí mật an ninh Mỹ Edward Snowden.