Ngã ngửa mở vali khách Việt đi Tây, món đồ lộ ra là dính tù

 Sợ thực phẩm khó ăn khi đi du lịch nước ngoài, nhiều du khách Việt Nam chuẩn bị nào gà nướng, cá kho, nước mắm,... chất đầy vali. Các công ty du lịch cũng hỗ trợ mang thêm đồ và nấu nướng giúp khách.

6 con gà, 5 kg cá kho, 10 kg mực sang trời Tây

Hồi tháng 6, ông Dương Hoàng Minh (Hà Nội) có chuyến đi du lịch kéo dài 49 ngày tại châu Âu, với hai hành trình: hành trình đầu 24 ngày đi cùng anh, chị em trong gia đình tới Pháp, Italy, Tây Ban Nha bằng đường hàng không và đi du thuyền; hành trình thứ hai 25 ngày cùng nhóm bạn, tự lái ô tô 8.000 km đường bộ qua 10 nước. Đoàn gồm 6-8 người, hầu hết tuổi từ 60 trở lên.

“Chuyến đi đầy trải nghiệm kỳ thú với 5 lần vào ra nước Pháp; 3 lần nước Ý và Tây Ban Nha; 2 lần nước Áo...”, ông Minh chia sẻ.

Để chuẩn bị cho chuyến đi dài ngày này, trong đoàn lại nhiều người “khó ăn”, ông Minh cho hay mọi người đã chuẩn bị từ trước 6 con gà vừa luộc vừa nướng. Gà được chặt ra, xếp vào hộp xốp gửi hành lý bằng đường hàng không. Đi đến đâu, đoàn cũng mua thêm đá cấp đông giữ cho thực phẩm đảm bảo chất lượng. Khi dừng lại, mọi người chỉ việc bỏ ra rã đông và làm nóng lại là có thể ăn ngay, ông Minh chia sẻ.

{keywords}
Nhiều khách Việt đi du lịch nước ngoài thường chuẩn bị để mang thêm đồ ăn

“Chúng tôi còn mang theo 5 kg cá kho, chưa kể số cá sống và 5 con mực đông lạnh to, mỗi con nặng 2kg”, ông tiết lộ.

Tùy vào quy định nhập cảnh của mỗi quốc gia mà khách du lịch có được mang theo thực phẩm hay không, song hầu hết đều hạn chế hoặc cấm mang đồ tươi sống. Ông Minh kể, đi máy bay, thực phẩm đoàn mang theo “đầu xuôi đuôi lọt” qua Pháp, còn đi đường bộ sang Thụy Sỹ cũng bị kiểm tra nhưng mọi việc đều thuận lợi.

Chưa kể, đoàn còn mang theo gạo, gia vị, đồ khô,...

Ông Minh bày tỏ, mặc dù thực phẩm tại các nước châu Âu mà đoàn ông ghé qua đều dễ ăn như pizza, mì, thịt bò,... nhưng mọi người cũng chỉ ăn được một vài lần. Vì thế, có đến 80% bữa ăn trong chuyến đi là đoàn tự nấu, trừ thỉnh thoảng ra ngoài ăn tối và bạn bè bên đó chiêu đãi.

Đoàn khách trên là hình ảnh tiêu biểu của việc người Việt Nam đi du lịch nước ngoài mang theo thực phẩm hoặc tự nấu nướng. Đó là với khách tự đi, còn du lịch theo tour với các công ty lữ hành có dịch vụ tốt bao giờ đồ ăn cũng được quan tâm hàng đầu vì để đảm bảo hành khách đủ sức khỏe theo suốt hành trình.

Đại diện Công ty du lịch V. tại Hà Nội cho biết, công ty thường xuyên chuẩn bị thêm thực phẩm với những tuyến khách khó ăn. Điển hình là các tour có vùng khí hậu cao như Tây Tạng, Ấn Độ, Bhutan, hướng dẫn viên (HDV) còn phải mang theo nồi cơm điện để nấu cơm do cơm vùng này nấu rất sượng, cứng, hay các tuyến đến các nước Hồi giáo mà ẩm thực nặng mùi cari.

Đặc biệt, nhiều tuyến HDV hay nhân sự đi theo đoàn còn xuống bếp nấu cơm, luộc rau, xào thức ăn,... cho phù hợp với khẩu vị du khách.

“Thậm chí, ngay cả các tour mọi người nghĩ là ẩm thực hấp dẫn thì phía lữ hành vẫn chuẩn bị thêm một số món ăn vì với những chuyến đi dài ngày, ăn đồ ăn lạ vài bữa khách sẽ thèm món Việt ngay”, đại diện công ty lữ hành nhận xét.

{keywords}
Món ăn Trung Quốc nhiều dầu mỡ, cay và mặn nên nhiều du khách Việt Nam sang đây rất khó ăn

Ngoài ra, theo vị này, có HDV cũng rất nhiệt tình, chu đáo với khách. Họ mang theo cả cà pháo, sang châu Âu mới cắt, ngâm muối xổi để đoàn ăn dần trong chục ngày đi tour; hoặc mang lạc rang để ăn thêm khiến khách rất cảm kích gửi thư cảm ơn.

Coi chừng bị phạt, ngồi tù

Chuyện đi du lịch nước ngoài mà đồ ăn khó ăn là bình thường bởi mỗi nước lại có nền văn hóa và ẩm thực riêng. Tuy nhiên, với khách du lịch nước ngoài, đặc biệt khách phương Tây, họ coi đi du lịch là trải nghiệm, trong đó có cả ẩm thực, nên phần lớn thường ít lo lắng chuyện này. Nhưng người Việt Nam thì “cứ phải ăn cơm với đồ ăn Việt mới thấy chắc bụng”, cô Nguyễn Thị Thủy, một người thường xuyên đi du lịch, đúc kết.

Vì thế mà chị Hoa (Hoàn Kiếm, Hà Nội) kể rằng, khi sang Trung Quốc, thấy đồ ăn nhiều dầu, mỡ, cay và mặn, chị phi vào tận khu vực nấu ăn bảo đầu bếp chỉ luộc rau, không chao dầu. Thấy rau đã được bày ra đĩa, chị yên tâm đi ra. Song, một lúc sau đồ ăn mang lên, chị ngớ người mình vì đĩa rau lại bóng dầu mỡ, không ăn nổi.

Do đó, nước mắm, muối vừng, mì tôm, miến, cháo ăn liền, xúc xích,... các thực phẩm ăn liền đóng hộp hay thực phẩm dạng khô (cá khô, tôm khô,... ) được khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài mang theo là chuyện thường.

Mới đây, một đoàn khách từ Hà Nội đi Phượng Hoàng cổ trấn - Trương Gia Giới (Trung Quốc) được phía công ty du lịch chuẩn bị một thùng xốp to nào ruốc, cá kho, gà muối,... nhưng đến khi nhập cảnh, Hải quan không cho qua, kể cả đồ chín.

Đó là bởi hiện nay, nhiều nước và vùng lãnh thổ quy định về việc cấm hành khách nhập cảnh mang theo một số loại thực phẩm do lo ngại dịch bệnh, chẳng hạn như: Trung Quốc cấm mang hoa quả tươi, thực phẩm khi nhập cảnh; Đài Loan cấm tất cả loại thịt động vật, bao gồm thịt tươi sống, đông lạnh, khô, ruốc, đóng gói chân không khi; Nhật Bản cấm tất cả các loại thực phẩm, thức ăn, rau củ; Mỹ cấm các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt vịt, thịt gà, trứng, tất cả loại trái cây, rau, hạt và đất...

Chính vì thế, trước khi đi du lịch nước ngoài, khách du lịch cần tìm hiểu kỹ để biết thực phẩm nào được mang theo khi nhập cảnh. Nếu khách hàng cố tình vi phạm nhẹ thì bị buộc bỏ lại, rất lãng phí; nặng sẽ bị phạt tiền lên tới tỷ đồng, thậm chí còn phải ngồi tù.

Ngọc Hà

tin nổi bật

Bùng nổ nhu cầu đồng hồ xa xỉ, xuất khẩu đồng hồ của Thuỵ Sĩ đạt mức kỉ lục trong 8 năm

Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đã tăng trở lại trong tháng 7/2022 lên gần mức kỷ lục và đạt giá trị cao nhất trong 8 năm khi nhu cầu đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền Rolex, Omega và Vacheron Constantin bùng nổ.

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn lóc đầy chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.

Trung Quốc chi 17 tỷ USD nhập khẩu, Việt Nam chặn gấp lợn vượt biên

Chi tới 17 tỷ USD để nhập khẩu trong 7 tháng, song giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn cao kỷ lục. Do chệnh lệch giá, Bộ NN-PTNT "ra lệnh” chặn ngay tình trạng lợn vượt biên sang nước láng giềng.

Trồng các loại cỏ dại, bất ngờ thu lời cao

Cỏ vốn mọc hoang, không nhiều người nghĩ đến việc trồng cỏ. Song, hiện nay, ở một số nơi, người dân nhờ trồng cỏ dại mà trở nên khấm khá, đổi đời.

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.

Trồng cây thu từ hoa đến củ, nông dân có tiền tỷ mỗi năm

Hoa sâm bố chính được chế biến làm trà, còn củ sâm bố chính được chế biến thành các sản phẩm như bột sâm, sâm khô lát, cao sâm...đều bán được giá.