Ngã ngửa mở vali khách Việt đi Tây, món đồ lộ ra là dính tù

 Sợ thực phẩm khó ăn khi đi du lịch nước ngoài, nhiều du khách Việt Nam chuẩn bị nào gà nướng, cá kho, nước mắm,... chất đầy vali. Các công ty du lịch cũng hỗ trợ mang thêm đồ và nấu nướng giúp khách.

6 con gà, 5 kg cá kho, 10 kg mực sang trời Tây

Hồi tháng 6, ông Dương Hoàng Minh (Hà Nội) có chuyến đi du lịch kéo dài 49 ngày tại châu Âu, với hai hành trình: hành trình đầu 24 ngày đi cùng anh, chị em trong gia đình tới Pháp, Italy, Tây Ban Nha bằng đường hàng không và đi du thuyền; hành trình thứ hai 25 ngày cùng nhóm bạn, tự lái ô tô 8.000 km đường bộ qua 10 nước. Đoàn gồm 6-8 người, hầu hết tuổi từ 60 trở lên.

“Chuyến đi đầy trải nghiệm kỳ thú với 5 lần vào ra nước Pháp; 3 lần nước Ý và Tây Ban Nha; 2 lần nước Áo...”, ông Minh chia sẻ.

Để chuẩn bị cho chuyến đi dài ngày này, trong đoàn lại nhiều người “khó ăn”, ông Minh cho hay mọi người đã chuẩn bị từ trước 6 con gà vừa luộc vừa nướng. Gà được chặt ra, xếp vào hộp xốp gửi hành lý bằng đường hàng không. Đi đến đâu, đoàn cũng mua thêm đá cấp đông giữ cho thực phẩm đảm bảo chất lượng. Khi dừng lại, mọi người chỉ việc bỏ ra rã đông và làm nóng lại là có thể ăn ngay, ông Minh chia sẻ.

{keywords}
Nhiều khách Việt đi du lịch nước ngoài thường chuẩn bị để mang thêm đồ ăn

“Chúng tôi còn mang theo 5 kg cá kho, chưa kể số cá sống và 5 con mực đông lạnh to, mỗi con nặng 2kg”, ông tiết lộ.

Tùy vào quy định nhập cảnh của mỗi quốc gia mà khách du lịch có được mang theo thực phẩm hay không, song hầu hết đều hạn chế hoặc cấm mang đồ tươi sống. Ông Minh kể, đi máy bay, thực phẩm đoàn mang theo “đầu xuôi đuôi lọt” qua Pháp, còn đi đường bộ sang Thụy Sỹ cũng bị kiểm tra nhưng mọi việc đều thuận lợi.

Chưa kể, đoàn còn mang theo gạo, gia vị, đồ khô,...

Ông Minh bày tỏ, mặc dù thực phẩm tại các nước châu Âu mà đoàn ông ghé qua đều dễ ăn như pizza, mì, thịt bò,... nhưng mọi người cũng chỉ ăn được một vài lần. Vì thế, có đến 80% bữa ăn trong chuyến đi là đoàn tự nấu, trừ thỉnh thoảng ra ngoài ăn tối và bạn bè bên đó chiêu đãi.

Đoàn khách trên là hình ảnh tiêu biểu của việc người Việt Nam đi du lịch nước ngoài mang theo thực phẩm hoặc tự nấu nướng. Đó là với khách tự đi, còn du lịch theo tour với các công ty lữ hành có dịch vụ tốt bao giờ đồ ăn cũng được quan tâm hàng đầu vì để đảm bảo hành khách đủ sức khỏe theo suốt hành trình.

Đại diện Công ty du lịch V. tại Hà Nội cho biết, công ty thường xuyên chuẩn bị thêm thực phẩm với những tuyến khách khó ăn. Điển hình là các tour có vùng khí hậu cao như Tây Tạng, Ấn Độ, Bhutan, hướng dẫn viên (HDV) còn phải mang theo nồi cơm điện để nấu cơm do cơm vùng này nấu rất sượng, cứng, hay các tuyến đến các nước Hồi giáo mà ẩm thực nặng mùi cari.

Đặc biệt, nhiều tuyến HDV hay nhân sự đi theo đoàn còn xuống bếp nấu cơm, luộc rau, xào thức ăn,... cho phù hợp với khẩu vị du khách.

“Thậm chí, ngay cả các tour mọi người nghĩ là ẩm thực hấp dẫn thì phía lữ hành vẫn chuẩn bị thêm một số món ăn vì với những chuyến đi dài ngày, ăn đồ ăn lạ vài bữa khách sẽ thèm món Việt ngay”, đại diện công ty lữ hành nhận xét.

{keywords}
Món ăn Trung Quốc nhiều dầu mỡ, cay và mặn nên nhiều du khách Việt Nam sang đây rất khó ăn

Ngoài ra, theo vị này, có HDV cũng rất nhiệt tình, chu đáo với khách. Họ mang theo cả cà pháo, sang châu Âu mới cắt, ngâm muối xổi để đoàn ăn dần trong chục ngày đi tour; hoặc mang lạc rang để ăn thêm khiến khách rất cảm kích gửi thư cảm ơn.

Coi chừng bị phạt, ngồi tù

Chuyện đi du lịch nước ngoài mà đồ ăn khó ăn là bình thường bởi mỗi nước lại có nền văn hóa và ẩm thực riêng. Tuy nhiên, với khách du lịch nước ngoài, đặc biệt khách phương Tây, họ coi đi du lịch là trải nghiệm, trong đó có cả ẩm thực, nên phần lớn thường ít lo lắng chuyện này. Nhưng người Việt Nam thì “cứ phải ăn cơm với đồ ăn Việt mới thấy chắc bụng”, cô Nguyễn Thị Thủy, một người thường xuyên đi du lịch, đúc kết.

Vì thế mà chị Hoa (Hoàn Kiếm, Hà Nội) kể rằng, khi sang Trung Quốc, thấy đồ ăn nhiều dầu, mỡ, cay và mặn, chị phi vào tận khu vực nấu ăn bảo đầu bếp chỉ luộc rau, không chao dầu. Thấy rau đã được bày ra đĩa, chị yên tâm đi ra. Song, một lúc sau đồ ăn mang lên, chị ngớ người mình vì đĩa rau lại bóng dầu mỡ, không ăn nổi.

Do đó, nước mắm, muối vừng, mì tôm, miến, cháo ăn liền, xúc xích,... các thực phẩm ăn liền đóng hộp hay thực phẩm dạng khô (cá khô, tôm khô,... ) được khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài mang theo là chuyện thường.

Mới đây, một đoàn khách từ Hà Nội đi Phượng Hoàng cổ trấn - Trương Gia Giới (Trung Quốc) được phía công ty du lịch chuẩn bị một thùng xốp to nào ruốc, cá kho, gà muối,... nhưng đến khi nhập cảnh, Hải quan không cho qua, kể cả đồ chín.

Đó là bởi hiện nay, nhiều nước và vùng lãnh thổ quy định về việc cấm hành khách nhập cảnh mang theo một số loại thực phẩm do lo ngại dịch bệnh, chẳng hạn như: Trung Quốc cấm mang hoa quả tươi, thực phẩm khi nhập cảnh; Đài Loan cấm tất cả loại thịt động vật, bao gồm thịt tươi sống, đông lạnh, khô, ruốc, đóng gói chân không khi; Nhật Bản cấm tất cả các loại thực phẩm, thức ăn, rau củ; Mỹ cấm các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt vịt, thịt gà, trứng, tất cả loại trái cây, rau, hạt và đất...

Chính vì thế, trước khi đi du lịch nước ngoài, khách du lịch cần tìm hiểu kỹ để biết thực phẩm nào được mang theo khi nhập cảnh. Nếu khách hàng cố tình vi phạm nhẹ thì bị buộc bỏ lại, rất lãng phí; nặng sẽ bị phạt tiền lên tới tỷ đồng, thậm chí còn phải ngồi tù.

Ngọc Hà

tin nổi bật

Thông tin bất ngờ về 'phụ phí nắng nóng' của Grab

“Phụ phí nắng nóng” hoặc các loại phí, phụ phí khác do Grab áp dụng nếu được cộng trực tiếp vào giá cước sẽ làm thay đổi tổng cước phí mà người tiêu dùng phải trả.

Thu giữ gần 11 nghìn bánh trung thu, cảnh báo hàng mập mờ xuất xứ

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ. Qua đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giá xoài cát tăng cao đột biến, thịt lợn vẫn 'đủng đỉnh' giảm nhẹ

Giá nhiều loại trái cây tăng nhanh, đặc biệt là xoài cát bất ngờ tăng cao đến khó tin, lên tới cả trăm nghìn môt quả. Trong khi đó, giá rau, thịt bắt đầu hạ nhiệt, còn giá nhiều loại hải sản tăng, giảm trái chiều.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022

Ngày 11/8/2022,  tại TP.HCM, 120 doanh nghiệp tại Việt Nam đã xuất sắc được Tạp chí Nhân sự Châu Á - HR Asia công nhận là những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022”.

Nhiều hãng taxi chuẩn bị giảm giá cước

Khi được cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục phê duyệt kê khai giá cước, một số hãng taxi sẽ giảm giá cước khoảng 6 - 12%.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Thị trường bánh Trung thu ‘nóng’ hơn với sự trở lại của Kido

Kỳ vọng thưởng thức một mùa trăng trọn vẹn sau dịch của người tiêu dùng đang thành hiện thực nhờ hương vị gây thương nhớ năm nào kết hợp nhiều sự cách tân, đổi mới trong lần trở lại của Kido với thương hiệu Kido's Bakery.

Trồng cây đô la hái ra tiền

Anh Lê Văn Thìn khởi nghiệp từ bàn tay trắng ở vùng khó xã Kon Thục (huyện Mang Yang, Gia Lai). Sau nhiều lần thất bại, anh đã tìm ra loại cây đặc biệt với thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Giá dầu tăng vọt, ông lớn ngành dầu khí lãi kỷ lục

Saudi Aramco - công ty giá trị nhất thế giới - thu về hơn 48 tỷ USD trong quý II. Con số này bỏ xa những tập đoàn dầu khí khác, vốn cũng thu lời kỷ lục nhờ giá nhiên liệu tăng vọt.

Thú chơi ngông 'không giống ai' của 5 đại gia Việt

Sở hữu khối tài sản đồ sộ, các đại gia này sẵn sàng "vung tiền" cho những thú vui kỳ quái.

Facebooker Lương Hoàng Anh chê gạo thị trường có thuốc, doanh nghiệp bức xúc

Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành gạo bức xúc về bài viết của Facebooker Lương Hoàng Anh khi thông tin về thị trường gạo.

Công khai xuất xứ, trái cây Trung Quốc thôi 'đội lốt' hàng Úc, hàng Mỹ

Không còn “núp bóng” hàng Việt Nam hay “khoác mác" hàng Mỹ, Úc,... như trước, dân buôn nay mạnh tay chi tiền mua trái cây Trung Quốc rồi thừa nhận nguồn gốc khi bán cho người tiêu dùng.

Đặc sản tiến vua nức tiếng Việt Nam: Thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm 'đắt như vàng'

Sá sùng là một trong những món ăn bổ dưỡng, được người dân Việt Nam và thế giới rất ưa chuộng.

Trầy trật kiếm tiền từ TikTok

Thấy bạn bè kiếm được tiền từ TikTok, Thanh Huyền (22 tuổi, quận 5, TP.HCM) nghỉ việc văn phòng để quay video. 3 tháng qua, cô lo lắng vì không có thu nhập.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng rau gia vị đã có trăm năm tuổi, mang lại đời sống khấm khá và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân nơi đây.