Ngán gạo thơm hóa chất, dân phố thửa gạo quê ăn riêng

 Trước “ma trận” gạo ướp đủ loại hương liệu từ Trung Quốc để tạo mùi thơm, chị Phùng Thị Dung (Thành Công, Đống Đa, Hà Nội) 3 tháng nay đã chuyển sang ăn gạo ở quê. Nhiều người ở thành phố cũng tìm mọi cách mua loại gạo này.

- Trước “ma trận” gạo ướp đủ loại hương liệu từ Trung Quốc để tạo mùi thơm, chị Phùng Thị Dung (Thành Công, Đống Đa, Hà Nội) 3 tháng nay đã chuyển sang ăn gạo ở quê. Nhiều người ở thành phố cũng tìm mọi cách mua loại gạo này.

Gạo Thái Bình, Nam Định,... lên ngôi

Chị Dung kể, nghe phong phanh chuyện các cửa hàng bán gạo dùng thuốc chống ẩm để bảo quản và ướp hóa chất cho thơm, chị lo sợ và tìm mọi cách mua gạo trồng ở quê. Gốc Hà Nội, không có họ hàng ở quê nên chị Dung phải cậy nhờ bạn bè, đồng nghiệp, nếu ăn gạo quê thì mua hộ luôn. Song, hầu hết mọi người đều nói là đang ăn gạo đong ngoài chợ.

Cuối cùng, có bác bảo vệ cơ quan quê ở Thái Bình cho hay tháng nào người nhà bác cũng gửi gạo lên. “Thấy bác ấy nói thế mình như bắt được vàng, liền ngỏ ý nhờ gia đình bác mua giúp, tiền chi phí vận chuyển mình sẽ trả hết, cả phần của bác ấy luôn”, chị Dung nói.

Giờ thì cứ đầu tháng hoặc lúc nào hết gạo là chị điện thoại cho bác bảo vêh nhờ người nhà mua gạo ở quê rồi gửi xe khách lên Hà Nội. Tuy có mất công, chi phí vận chuyển cao hơn nhưng đổi lại không phải lo lắng gì.

Còn Cao Lan Anh, nhân viên một công ty phần mềm trên đường Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, chị quê gốc ở Nam Định. Bố mẹ chị trước cũng làm ruộng, nhưng vài năm nay đã lên ở với con dâu. Ruộng đất ở quê bỏ lại cho họ hàng làm. Nhưng gần hai năm nay, chị lấy lại ruộng và thuê người cấy để lấy gạo ăn.

{keywords}

Sợ gạo ướp hóa chất, dân Hà Thành tìm đủ mọi cách để mua được gạo quê chính gốc

“Mình chỉ lấy lại hai xào ruộng rồi thuê anh em họ hàng ở quê. Cứ cày bừa thuê hết 300.000 đồng, cấy hết 500.000 đồng nữa, tiền làm cỏ hết 100.000 đồng. Còn tiền phân, tiền thuốc sâu hết bao nhiêu thì trả bấy nhiêu. Đến lúc gặt cũng tốn thêm khoảng 400.000 đồng nữa. Năm chỉ cần cấy một vụ là đủ cho cả gia đình ăn, vụ còn lại cho mọi người cấy. Tất cả công thuê, mướn, rồi nhờ người gửi gạo lên Hà Nội cũng tốn kém chẳng khác nào ăn gạo đong, thậm chí còn tốn kém hơn. Nhưng hạt lúa mình làm ra bao giờ cũng sạch và ngon, yên tâm”, chị Dung cho hay.

Không có người quen, các bà nội trợ lại rỉ tai rủ nhau tìm thông tin mua gạo sạch thông qua các hội, nhóm trên các diễn đàn. Sẽ không khó để bắt gặp những thông tin như: “Em quê Nam Định, chuyên bán các loại gạo quê như Bắc Hương, tạp giao, Tám Hải Hậu,... Gạo nhà em không pha trộn, không có chất bảo quản hay tạo mùi hương nên mọi người an tâm khi dùng. Giao hàng miễn phí trong vòng 2km số lượng 20kg”...

Theo chị Mai ở Trương Định, Hà Nội: “Mua gạo trên các diễn đàn thì chủ yếu tin nhau. Thế nên lúc đầu mình thường mua tầm 5kg ăn thử, nếu thấy gạo thơm đúng chất lượng như quảng cáo thì những lần sau mới dám mua tiếp số lượng nhiều hơn. Mình cũng thường rủ chị em trong cơ quan mua cùng chỗ quen để bớt được phí ship”.

Gạo quê chính gốc đắt hàng

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Thùy Trang ở Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, trung bình mỗi ngày chị bán được gần 3 tạ gạo quê, bao gồm gạo Tám Hải Hậu, gạo Bắc Hương. Đây là gạo bố mẹ chị tự xay sát rồi gửi lên để bán, chỉ một vài ngày là hết.

“Mới đầu, bố mẹ chỉ gửi gạo lên cho mình ăn, sau hàng xóm ngỏ ý rồi các chị em đồng nghiệp cũng muốn mua. Cứ người này giới thiệu người kia, rồi mình mở cửa hàng bán gạo quê luôn”, chị nói.

Tương tự, anh Ngô Văn Tâm chuyên bán gạo quê ở Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng cho biết nhu cầu mua gạo quê chuẩn của người dân ngày càng nhiều.

“Ngày trước anh chỉ bán được gần tạ gạo một ngày, nhưng giờ người dân tìm mua gạo quê càng nhiều. Ba ngày nay, số lượng gạo bán ra tăng gấp ba so với trước”. Anh Tâm cho hay, hiện rất nhiều nơi treo biển quảng cáo bán gạo quê, tuy nhiên, chỉ một số ít là bán gạo quê thật sự.

“Người mua có thể nhận biết được gạo bằng mắt thường. Chẳng hạn, gạo quê khi xay xát hạt gạo thường đen hơn để giữ được nhiều chất, không bóng bẩy như gạo ngoài chợ. Khi ăn thấy vị đậm đà”, anh Tâm nói.

Ngoài ra, gạo quê không sử dụng chất bảo quản nên thời gian để không được lâu, chỉ tầm hơn 1 tháng. Nếu để lâu hơn gạo sẽ bị chuyển màu (bị mốc). Cái này khác hẳn với gạo mua ngoài chợ được ướp chất bảo quản, để cả 3-4 tháng mà gạo vẫn bóng bẩy. Anh Tâm còn lưu ý, nếu là gạo quê thật sự thì khi nấu lên vẫn giữ được nguyên mùi thơm, kể cả để cơm nguội mình vẫn cảm nhận được mùi thơm.

Bảo Hân

tin nổi bật

Đào Trung Quốc tràn chợ, giá cao chót vót vẫn đắt hàng

Đào Trung Quốc được rao bán tràn ngập chợ Hà Nội. Đặc biệt, đào mỏ quạ Trung Quốc giá cao chót vót vẫn đắt hàng.

Bắp cải, trứng gà... đến mỳ tôm đồng loạt tăng giá, bà nội trợ đau ví

Nhiều mặt hàng tăng giá khiến việc đi chợ mua thực phẩm, "liệu cơm gắp mắm" trở nên khó khăn đối với người dân. Đặc biệt, đối tượng có thu nhập trung bình-thấp chịu ảnh hưởng mạnh.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Austdoor ra mắt thế hệ cửa cuốn mới an toàn, thông minh vượt trội

Ngày 28/6/2022, dựa trên ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất - kinh doanh, cửa cuốn Austdoor ra mắt bộ sản phẩm an toàn và thông minh vượt trội hơn.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

iPhone 11 giảm giá mạnh, ngang ngửa Android tầm trung

iPhone 11 giảm giá về ngang tầm điện thoại Android trung cấp khiến các sản phẩm này bị ảnh hưởng mạnh về mặt doanh số.

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Hoàn thành giai đoạn 1 trạm lọc nước không người trực ở nhà máy thủy điện Đa Nhim

Ngày 22/6/2022, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành giai đoạn 1 - Đề án vận hành không người trực trạm lọc nước Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

Điều hòa cũ: Bí quyết chọn mua chạy ròng rã không hỏng

Do đã qua sử dụng nên có giá rẻ, nhiều người tiêu dùng vẫn đắn đo về chất lượng điều hòa cũ đang bán trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu biết cách mua, bạn có thể chọn được những chiếc điều hòa cũ ưng ý.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.