Ngân hàng báo lãi lớn, chờ 1 đợt giảm lãi suất sâu hơn

Nhiều ngân hàng công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm với lợi nhuận tăng trưởng mạnh bất chấp kinh tế khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Lợi nhuận tăng

Theo báo cáo kết quả kinh doanh đến hết ngày 30/09/2020, ABBANK đạt 924 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế; Vốn chủ sở hữu đạt trên 8.348 tỷ đồng; Tổng tài sản đạt 93.076 tỷ đồng.  Bên cạnh đómdư nợ tín dụng đạt 59.139 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ 2019 và tăng 4% với đầu năm. Huy động từ khách hàng đến cuối Quý 3 đạt 73.493 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ nợ xấu của ABBANK được kiểm soát ở mức 2,26% tổng dư nợ, tăng 0,54% so với cuối năm 2019.

Báo cáo của Ngân hàng TMCP Hàng hải (MSB) cho thấy lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt trên 1.666 tỷ đồng, vượt mức 1.439 tỷ đồng kế hoạch của cả năm 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 1.328 tỷ đồng, bằng 127% tổng lợi nhuận sau thuế của năm 2019.

Tương tự như vậy là Ngân hàng TMCP Liên Việt (LienVietPostBank), tính đến hết quý 3/2020, lợi nhuận lũy kế đã vượt mục tiêu cả năm 2020, đạt hơn 1.740 tỷ đồng.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) quý 3/2020 đạt 1.668 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 30% so với quý trước và tăng 52% so với cùng kì năm ngoái. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đạt 4.025 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kì năm 2019 và đạt 89,4% kế hoạch cả năm.

Còn Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ghi nhân lợi nhuận trước thuế quý 3/2020 đạt 3.015 tỷ đồng; luỹ kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 8.134 tỷ đồng, tăng 6,8% và thực hiện được 90% kế hoạch năm 2020.

Với các ngân hàng, lợi nhuận chủ yếu vẫn đến từ hoạt động cho vay vốn, chiếm khoảng 75% tổng thu nhập tại 27 ngân hàng trong nửa đầu năm. Cho dù năm nay dư nợ tín dụng tăng trưởng thấp thì lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn tăng trưởng.

{keywords}
Lợi nhuận 9 tháng đầu năm của một số ngân hàng tăng trưởng mạnh, thậm chí vượt
kế hoạch cả năm 2020.

Công ty Chứng khoán SSI ước tính, lợi nhuận của một số ngân hàng trong quý 3 năm 2020 tăng. Chẳng hạn, lãi trước thuế tại Ngân hàng TMCP Á châu (ACB) ước tăng 23%, đạt 2.370 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPBank) lãi trước thuế 1.000 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kì; Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TP.HCM (HDBank) dự báo tăng 30%, đạt hơn 1.600 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) ước đạt 3.260 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kì năm trước.

Theo SSI, năm 2020 lợi nhuận trước thuế dự báo giảm 15,9% đối với 4 ngân hàng lớn có vốn Nhà nước nhưng tăng 3,3% đối với các ngân hàng TMCP.

Chờ đợt giảm lãi suất mới

Với nền tảng kinh doanh ổn định và lợi nhuận lớn, trong bối cảnh lãi suất điều hành giảm sâu thị trường đang chờ 1 đợt giảm lãi suất từ các ngân hàng. 

Hiện tại, khách hàng cá nhân tại ABBANK được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,9%/năm trong chương trình “Vay ưu đãi – Lãi an tâm” và từ 7%/năm trong chương trình “Vay kinh doanh - phát tài nhanh” dành cho các hộ kinh doanh cá thể.

Trong khi đó, Vietcombank áp dụng lãi suất cho vay kinh doanh đối với các DNNVV chỉ từ 5,9%/năm, áp dụng cho các khoản giải ngân mới từ ngày 13/10/2020. Còn với khách hàng là cá nhân vay vốn kinh doanh, mức lãi suất cho vay sẽ chỉ từ 6,5%/năm. Đặc biệt, khách hàng vay vốn theo sản phẩm Kinh doanh Tài lộc sẽ được áp dụng mức lãi suất ưu đặc biệt ưu đãi chỉ từ 5,7%/năm,.

Trước đó, Agribank cũng tuyên bố giảm tiếp 0,3% lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên. Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 4,5%/năm; lãi suất cho vay trung, dài hạn tối thiểu 7,5%/năm. Bên cạnh đó, từ nay đến hết 30/6/2021. VPBank vừa công bố gói lãi suất cho vay kinh doanh chỉ từ 5,99%/năm, áp dụng từ nay đến hết 31/12/2010 cho khách hàng cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình.

Tuy nhiên, đây mới chỉ mới các tín hiệu bước đầu, hiện tại, tham khảo lãi suất cho vay khối doanh nghiệp của một ngân hàng TMCP nhỏ có trụ sở chính tại Hà Nội, áp dụng theo nguyên tắc thả nổi, điều chỉnh định kỳ 3 tháng một lần đối với tất cả các kỳ hạn vay, cho thấy lãi suất cho vay kỳ hạn 6 tháng là 9%/năm, 9 tháng là 9,5%/năm và 12 tháng là 9,75%/năm. Lãi suất này chỉ dành cho 3 tháng đầu, tính từ khi vay vốn, sau đó sẽ được điều chỉnh dựa trên lãi suất tham chiếu cộng với biên độ từ 1-3%/năm. Tính ra, vay vốn ngắn hạn từ 6-12 tháng, lãi suất vẫn ở mức khoảng trên 10%/năm.

Một số ngân hàng còn lấy lãi suất huy động cao nhất dành cho khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên để tính lãi vay cho khách hàng. Hiện lãi suất huy động với khách hàng gửi từ 500 tỷ đồng trở lên ở mức 8,2%-8,5%/năm, dành riêng cho một đối tượng rất nhỏ và không có tính phổ biến, trong bối cảnh nhiều ngân hàng khác đã giảm lãi suất huy động xuống thấp.

Chi nhánh của một bệnh viện tại tỉnh Đồng Nai mới đây cho biết, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng không được ngân hàng giảm lãi suất cho khoản vay cũ. Năm 2018, bệnh viện nay vay từ một ngân hàng TMCP số tiền 16,2 tỷ đồng. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất đã tăng từ 8,8%/năm lên 12,2%/năm. Lãi suất được tính dựa trên lãi suất huy động 8,2%/năm với khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên, lĩnh lãi cuối kỳ, cộng với biên độ 4%/năm. Đây là mức lãi suất quá cao, trong lúc tình hình kinh tế khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Một doanh nghiệp nhỏ chuyên sản xuất các thiết bị điện tại Thanh Trì, Hà Nội phản ánh, lãi vay có giảm nhưng không đáng kể. Chẳng hạn, vay vốn tại một ngân hàng TMCP nhỏ kỳ hạn 6 tháng trước kia là 10,5%/năm, nay giảm còn 9,3%/năm. Tuy nhiên, lãi suất này chỉ dành cho 3 tháng đầu, sau đó lại thả nổi, tính ra vẫn vào khoảng 10%/năm. Hơn nữa với khoản vay cũ lãi 10,5%/năm, ngân hàng không cho giảm. Không những thế, tài sản thế chấp của danh nghiệp là nhà đất, trước kia ngân hàng còn định giá cao và cho vay khoảng 50% giá trị, nay vừa định giá thấp hơn vừa cho vay khoảng 40% giá trị nên chưa đáp ứng được nhu cầu về vốn.

Các doanh nghiệp cho biết, phải là khách hàng vay vốn lớn và có mối quan hệ lâu năm với ngân hàng mới được giảm lãi suất cho vay khoảng 2 điểm %/năm, còn lại các doanh nghiệp nhỏ vay vốn lãi suất vẫn cao, chỉ được giảm từ 0,2-1 điểm %/năm. Với kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên, lãi suất cho vay, tại một số ngân hàng ở mức từ 12%/năm trở lên. 

Trần Thủy 

tin nổi bật

Giá vàng miếng 'bốc hơi' nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước hôm nay (6/10) quay đầu giảm mạnh sau nhiều phiên tăng liên tiếp. Giá vàng miếng 'bay' tới nửa triệu đồng/lượng, mất mốc 66 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới hồi phục lên trên ngưỡng 1.720 USD/ounce.

Thanh khoản eo hẹp, lãi suất lên gần 9%: Áp lực lên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán quay đầu giảm sau khi hồi phục chỉ được một phiên từ đáy 20 tháng. Lãi suất huy động tăng vọt lên gần 9% ở cả trên thị trường 1 và 2 khi thanh khoản trên hệ thống suy giảm khiến nhiều người lo ngại.

Giá vàng hôm nay 6/10: Vàng đột ngột lao dốc, mất mốc 66 triệu đồng

Giá vàng SJC chiều nay 6/10 bất ngờ giảm mạnh, trong khi giá vàng thế giới tăng giá. Đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng tăng trở lại.

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.