Ngân hàng chật vật rao bán nợ, đại hạ giá không ai mua

Các ngân hàng đang dồn dập rao bán nợ, nhiều món nợ đại hạ giá vẫn không ai mua trong bối cảnh nợ xấu tăng cao do tác động của dịch Covid-19.

Ngân hàng chật vật rao bán nợ "khủng"

Hôm nay (8/10), VietinBank Bắc Hà Nội thông báo bán đấu giá khoản nợ lần 7 của Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Xuất nhập khẩu Cát Tường để xử lý, thu hồi nợ vay. Giá khởi điểm lần 7 là hơn 27,7 tỷ đồng, không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, phí đăng ký và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua khoản nợ, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu. Việc mua, bán khoản nợ không thuộc đối tượng chịu thuế VAT.

Mức giá khởi điểm chào bán lần này giảm 2,3 tỷ đồng so với lần rao bán thứ 6 (30 tỷ đồng) chỉ chưa đầy 10 ngày. Trong đó, dư nợ của Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Xuất nhập khẩu Cát Tường tại VietinBank Bắc Hà Nội tính đến ngày 15/6 trên 50,8 tỷ đồng (trong đó dư nợ gốc hơn 19,7 tỷ đồng; lãi cộng dồn trên 22,5 tỷ đồng và lãi phạt cộng dồn trên 8,4 tỷ đồng).

Theo thông tin từ ngân hàng, tài sản bảo đảm cho khoản nợ này gồm nhà xưởng và toàn bộ các công trình xây dựng, các tài sản khác gắn liền trên đất, hình thức sử dụng riêng, đất cơ sở sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng đến ngày 27/9/2060.

{keywords}
Ngân hàng dồn dập rao bán nợ, từ những món vay tiêu dùng vài trăm nghìn đồng đến những món tài sản đảm bảo bằng đất giá nghìn tỷ đồng (Ảnh: Thu Hương).

Nợ xấu gia tăng, các ngân hàng dồn dập rao bán các tài sản bảo đảm với nhiều món nợ đại hạ giá nhưng chưa tìm được người mua. Như VietinBank tính từ đầu tháng 10 đến nay liên tiếp rao bán, đấu giá 9 món tài sản có giá trị lớn. Hay BIDV thông báo lần thứ 5 đấu giá khoản nợ của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy. Giá khởi điểm trong lần đấu giá này là 693 tỷ đồng, giảm 61,8 tỷ đồng so với lần đấu giá thứ 4 vào cuối tháng 7 và giảm 342 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên.

Trước đó, ngân hàng từng rao bán riêng Trung tâm hội nghị Crystal Palace với giá khởi điểm hơn 466 tỷ đồng, rồi hạ xuống 356 tỷ đồng nhưng không vẫn không thể bán. Tính đến 7/6, tổng dư nợ của Tập đoàn Khải Vy tại BIDV là 1.035 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 409 tỷ đồng, dư nợ lãi là hơn 626 tỷ đồng.

Bên cạnh khoản nợ trên, BIDV cũng rao bán một số các khoản nợ khác nhiều lần nhưng chưa thể thanh lý. Đơn cử ngân hàng này bán tài sản đảm bảo của Công ty CP Thúy Đạt 42 lần. Khoản nợ đảm bảo bao bằng dây chuyền in và nhiều máy móc thiết bị đi kèm, giá khởi điểm là 6,3 tỷ đồng.

Ngân hàng này cũng 6 lần bán nợ của Công ty TNHH May Thêu Hoàng Long với tài sản đảm bảo là dây chuyền in và nhiều máy móc thiết bị đi kèm.

Tương tự, Vietcombank cũng rao bán các món nợ đại hạ giá nhưng chưa tìm được người mua. Như việc rao bán lần thứ tư đối với lô đất 443 m2 tại số 91 Hồ Xuân Hương (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) và 77 máy điều hòa nhiệt độ với giá khởi điểm 74,3 tỷ đồng, giảm gần 30% so với giá rao bán lần đầu.

Nợ tiêu dùng vài triệu đồng dễ bán, dễ mua

Trong khi các món tài sản đảm bảo có giá trị lớn khó bán, ngân hàng đại hạ giá vẫn chưa có khách mua thì những món nợ tiêu dùng chỉ có giá trị vài trăm nghìn đồng lại đắt hàng. Giữa tháng 9, VietinBank thông báo công khai chào bán nợ vay tiêu dùng phục vụ đời sống để thu hồi.

Ngân hàng bán 264 món vay của khách hàng cá nhân với tổng giá trị gồm gốc, lãi, lãi phạt hơn 6,58 tỷ đồng. Khoản nợ có giá trị cao nhất gần 101 triệu đồng, nhỏ nhất là 483.000 đồng, phần lớn phổ biến từ 5-20 triệu đồng/khoản nợ, không có tài sản đảm bảo.

Ngân hàng này cũng bán riêng khoản nợ của cá nhân khác với tổng dư nợ gần 1,7 tỷ đồng, gồm 1,1 tỷ đồng dư nợ gốc và dư nợ lãi 364 triệu đồng, dư nợ quá hạn gần 163 triệu đồng. Tài sản bảo đảm bán đấu giá là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền diện tích 164 m2 tại thôn Hương Mạc, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Giá khởi điểm bán đấu giá là 1,25 tỷ đồng.

Trước đó, vào thời điểm giữa năm, VietinBank cũng là ngân hàng gây chú ý khi là đơn vị đầu tiên rao bán công khai các món nợ cho vay tiêu dùng. Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện VietinBank từng cho biết ngân hàng đã bán xong khoản nợ tiêu dùng phục vụ đời sống của các cá nhân đã rao.

"Một doanh nghiệp đã mua hết lô nợ này", đại diện VietinBank khẳng định và cho biết không thể tiết lộ về tên khách hàng.

"Theo điều khoản bảo mật, khách hàng đó yêu cầu không tiết lộ danh tính ra ngoài. Tôi có thể khẳng định lô nợ đó đã bán hết, khách mua là một doanh nghiệp. Trên thực tế những món nợ mà chúng tôi vừa rao bán không lớn so với nhu cầu của họ", vị đại diện nói.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần tư nhân tại Hà Nội thừa nhận ngân hàng này cũng đã từng bán các món nợ tiêu dùng nhưng không công bố.

"Việc các ngân hàng rao bán nợ cho vay tiêu dùng không còn hiếm, bởi nhiều món nợ khi trở thành nợ xấu, chúng tôi buộc phải bán cho các đơn vị đòi nợ thuê hoặc các công ty tài chính cho vay tiêu dùng. Đó là lý do một ngày đẹp trời nào đó bạn thấy một đơn vị không liên quan tới ngân hàng gọi điện đòi món nợ này, món nợ kia.

Không phải chúng tôi bán thông tin, dữ liệu cá nhân của bạn đâu, mà có thể bạn xài thẻ tín dụng và nợ tiền, rồi món nợ thành quá hạn, thành nợ xấu và bị ngân hàng bán đi", vị lãnh đạo này ví von.

(Theo Dân Trí)

Ngân hàng chật vật thanh lý tài sản

Ngân hàng chật vật thanh lý tài sản

Nhiều khoản nợ, tài sản được các ngân hàng rao bán đến hàng chục lần, giá giảm liên tục nhưng vẫn rơi vào tình trạng ế ẩm, không có nhà đầu tư quan tâm.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 7/2: 'Nghe ngóng', chờ tín hiệu từ kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi chứng kiến một phiên sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua. Giá vàng đang nghe ngóng tín hiệu từ kinh tế Mỹ. Vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

Bán Iphone sụt giảm, 'đại gia' bán lẻ gặp khó

Số lượng Iphone bán trong quý IV/2022 giảm mạnh khiến các đại gia bán lẻ gặp khó, doanh thu lẫn lợi nhuận không được như kỳ vọng.

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT CTCP KOSY đã bán ra 10 triệu cổ phiếu KOS; vợ chồng Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát bị bán giải chấp cổ phiếu… là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.

Cổ phiếu tăng mạnh sau tin họp gỡ tín dụng cho bất động sản, có khung giá điện mới

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước họp gỡ khó tín dụng cho bất động sản và tin tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

10 năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 3 lần

Số thu từ sắc thuế này liên tục tăng qua các năm, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Giá vàng hôm nay 6/2: Tăng thẳng đứng sau tuần ảm đạm

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, hướng trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

'Bảng xếp hạng' mới nhất thu nhập tại các ngân hàng Việt Nam

Khi lương thưởng tại 4 ngân hàng gốc quốc doanh bình quân hơn nửa lượng vàng mỗi tháng, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại cổ phần cũng hé lộ thu nhập bình quân các banker khiến các ngành khác nhìn vào và mơ ước

Ra Tết, Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền

Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền vào hệ thống ngân hàng trong tuần ra Tết Nguyên đán khi nhiều hợp đồng cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn và lãi suất qua đêm ở mức cao, kéo dài từ trước kỳ nghỉ.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/2

Nhóm cổ phiếu bất động sản phân hóa mạnh; Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vẫn chưa nhận được báo cáo tài chính quý IV/2022 của một số doanh nghiệp …là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/2.

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.