Ngăn phân lô trái phép, Bà Rịa - Vũng Tàu dừng mua bán đất sở hữu chung

Với những trường hợp diện tích đất bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhỏ hơn diện tích tối thiểu tách thửa, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ ngưng giải quyết hồ sơ chuyển nhượng.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản hoả tốc gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn về việc tăng cường, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường BĐS. 

Trên cơ sở đề xuất của Sở TN&MT, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất (đất đồng sở hữu) với các trường hợp diện tích đất bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất, thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định. 

{keywords}
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo tạm dừng giải quyết hồ sơ chuyển nhượng đất đồng sở hữu không đủ điều kiện tách thửa.  

Việc tạm dừng thực hiện thủ tục chuyển nhượng cũng được áp dụng cho các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ nhưng chưa hoàn thành các thủ tục xác nhận, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

UBND tỉnh giao Sở TN&MT phối hợp cùng sở ngành liên quan làm rõ quy định pháp luật cho phép chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất; nhất là các trường hợp diện tích đất bình quân/hộ gia đình, cá nhân, thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa. 

Trước đó, cuối tháng 3/2021, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phát cảnh báo về tình trạng phân lô bán nền trái phép. 

Theo Sở này, thời gian qua, lợi dụng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với đất nông nghiệp, một số tổ chức, cá nhân đã hợp đồng với các đơn vị đo đạc tự ý lập bản vẽ phân lô tách thửa, mở đường giao thông. 

Việc các đơn vị đo đạc vẽ sơ đồ phân lô từng khu vực, từng thửa không đúng quy định về diện tích tối thiểu tách thửa rất dễ gây hiểu lầm cho người dân về tính pháp lý cũng như việc mua bán đồng sở hữu nhiều người gặp rủi ro, hệ luỵ trong quá trình sử dụng. 

{keywords}
Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khuyến cáo mua đất nông nghiệp đồng sở hữu.   

Cụ thể, Quyết định 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quy định, các trường hợp tách thửa đất nông nghiệp mà thửa đất mới hình thành và thửa đất bị tách không nhỏ hơn 500m2 tại các phường, thị trấn thuộc huyện, thị xã, thành phố và trung tâm huyện Côn Đảo; không nhỏ hơn 1000m2 tại các xã còn lại. 

Bên cạnh đó, trường hợp nhiều người "hùn vốn" để đồng quyền sử dụng một thửa đất nông nghiệp có thể dẫn đến những rủi ro như: Khó đồng thuận khi thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, không thể có giấy phép làm hạ tầng, không thể chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở vì không phù hợp quy hoạch

Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu khuyến cáo, người dân lưu ý khi mua đất nền phân lô, dự án phân lô khi chưa thực hiện thủ tục theo quy định. Liên hệ UBND địa phương tìm hiểu kỹ về pháp lý, quy hoạch sử dụng khu đất. 

Liên quan đến Quyết định 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 quy định về diện tích tối thiểu tách thửa trên địa bàn, vì có nhiều bất cập nên vào tháng 3/2020 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tạm dừng giải quyết hồ sơ để điều chỉnh. 

Sở TN&MT đã trình dự thảo quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định 18/2019 nói trên tuy vậy đến nay dự thảo vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến của các sở ngành và địa phương. 

Ách tắc trong việc giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian qua không chỉ khiến cho nhiều người dân có nhu cầu tách thửa mà không ít doanh nghiệp kinh doanh BĐS rơi vào tình cảnh khó khăn.

TP.HCM kỷ luật nhiều cán bộ ‘tiếp tay’ phân lô bán nền trái phép

TP.HCM kỷ luật nhiều cán bộ ‘tiếp tay’ phân lô bán nền trái phép

Để xảy ra tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất trái luật, phân lô bán nền, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, lấn chiếm sông rạch…, nhiều cán bộ tại TP.HCM đã bị xử lý kỷ luật. 

Phương Anh Linh 

 

 

tin nổi bật

Sài Gòn Town hiện lên ấn tượng qua đại nhạc hội ‘Chất chơi Sài thành’

Thắng Lợi Land gây ấn tượng với đại nhạc hội “Chất chơi Sài thành”, mô phỏng Khu phố thương mại không ngủ của dự án Sài Gòn Town khi đưa vào hoạt động trong tương lai.

Tăng trưởng quá 'nóng', BĐS nghỉ dưỡng nguy cơ 'khủng hoảng thừa'

Sự phát triển ồ ạt của bất động sản nghỉ dưỡng khiến cho thị trường dư thừa nguồn cung, đặc biệt gặp khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh.

Capital Place - cao ốc văn phòng được lòng nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội

Với diện tích sàn không cột lớn, Capital Place sở hữu đầy đủ giá trị của một cao ốc văn phòng chất lượng cao: không gian làm việc thoải mái, mảng xanh rộng lớn, trang thiết bị hiện đại, thiết kế đẳng cấp quốc tế và chất lượng dịch vụ hoàn hảo.

Mâu thuẫn quy hoạch đô thị, sử dụng đất làm nở rộ điểm nóng phân lô tách thửa

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất ở, đất nông nghiệp và lợi dụng các thông tin về quy hoạch để phân lô, tách thửa chào bán tràn lan gây mất ổn định cho thị trường.

Chung cư tăng giá, người mua đổi hướng sang nhà đất trong ngõ

Giá chung cư tăng vùn vụt khiến cho không ít người mua chuyển hướng sang các loại hình nhà nhỏ ở trong ngõ vì số tài chính hạn hẹp.

Giảm nguồn cung nhà trọ, Hà Nội đi ngược chiều các tỉnh gần ngày nhập học

Nguồn cung căn hộ chung cư cho thuê và phòng trọ đều giảm tại Hà Nội trong khi nhu cầu thuê nhà thực tế tăng. Các thành phố lớn khác vẫn tăng trưởng về bất động sản cho thuê.

Hối hận bán nhà phố, 'mắc cạn' vì lướt đất quê

Đất quê tăng giá vùn vụt, nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ ra mua nhưng nhận cái kết đắng.

Đất Hội An, Điện Bàn có tín hiệu trở lại ‘đường đua’

Tín hiệu tích cực trở lại ‘đường đua’ của đất nền TP Hội An và thị xã Điện bàn khi nhiều dự án tại đây đang trong giai đoạn hoàn thành.

Đột ngột chảy máu mũi khi về nhà mới, gia chủ tố căn hộ có độc tố

Sau khi xuất hiện triệu chứng viêm họng, chảy máu mũi, chủ nhà đi khám và được bác sĩ kết luận nghi ngờ do nhà chứa chất formaldehyde vượt ngưỡng. Nhưng chủ đầu tư lại cho rằng đó không phải là lỗi của họ dẫn đến 2 bên đưa nhau ra tòa.

Nổi hứng mua nhà khi đi mua cây cảnh, nhà đầu tư trúng đậm hàng chục tỷ

Nữ doanh nhân không ngờ, lần đi mua nhà trên đường đi mua cây cảnh lại đưa về số tiền lớn cho bà sau 15 năm.

Vụ Địa ốc Alibaba lừa hơn 4.300 người: Cơ quan chức năng các tỉnh có vô can?

Trong vụ án Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn người trong suốt thời gian dài, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng các tỉnh thành và sẽ tách ra xem xét xử lý sau.

Vụ ‘bán chui’ đất ruộng ở Hà Tĩnh: Xã trả tiền đền bù cho dân

Sau khi báo VietNamNet phản ánh, chính quyền xã ở Hà Tĩnh đã trả gần 400 triệu đồng tiền đền bù cho người dân trong vụ ‘bán chui’ đất ruộng đã xẩy ra cách đây 10 năm.

Choáng váng vì vườn cây ăn quả của gia đình bỗng chồng lên đất doanh nghiệp

18 năm trước, ông Hà được cấp quyền sử dụng mảnh vườn rộng gần 5.000m2 và ông đã trồng cây ăn quả lên mảnh vườn này. Tuy nhiên mới đây, ông rất bất ngờ khi mảnh vườn của gia đình bị chồng chéo trên đất của doanh nghiệp.

Hàng loạt biệt thự, nhà phố bỏ hoang vẫn hét giá 'trên trời'

Những căn biệt thự ven đô bỏ hoang, cỏ mọc um tùm hàng chục năm nhưng chủ nhà vẫn hét giá lên tới hàng chục tỷ đồng.

Quy định mới về giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng nhà đất

Nghị định 49/2022 quy định cụ thể 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng.