Vào ngày 20/9 tới đây, Bộ KH&CN sẽ tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế (International TECHFEST) tại thành phố Melbourne (Australia). Sự kiện sẽ có sự góp mặt của Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư, Bang Victoria, Úc – ông Tim Pallas cùng hơn 100 chuyên gia, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp uy tín của hai nước. 

International TECHFEST tại Melbourne là một trong những điểm mới và nổi bật của chuỗi sự kiện hướng tới TECHFEST quốc gia năm 2023. Tại sự kiện này, một số startup Việt đã giành được kết quả cao tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp trong khuôn khổ TECHFEST quốc gia sẽ có cơ hội thuyết trình với các quỹ đầu tư mạo hiểm của Úc như Magic Edutech Group PTY LTD, Cyberkid, VSEC, Hana Gold, Treeotek…

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý về khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị đang vận hành chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cùng nhiều tổ chức sẽ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời tạo môi trường kết nối quốc tế thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của hai quốc gia.

Trước khi đến Australia, International TECHFEST đã từng được tổ chức thành công tại Mỹ. 

TECHFEST quốc tế tại Australia được tổ chức nhân dịp đoàn đại biểu của Bộ KH&CN do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt dẫn đầu tham gia Hội nghị toàn cầu về khởi nghiệp - Global Entrepreneurship Congress 2023 (GEC). 

GEC là sự kiện được tổ chức bởi Mạng lưới Khởi nghiệp toàn cầu (Global Entrepreneurship Network). Sự kiện này hội tụ hàng ngàn đại biểu, lãnh đạo cấp cao từ hơn 170 quốc gia nhằm kết nối, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, từ đó tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn cầu thống nhất và vững mạnh.  

Thông qua 2 sự kiện tại Australia, Bộ KH&CN mong muốn giới thiệu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năng động, có tính “mở” cao (open innovation) nhằm thu hút sự quan tâm và các nguồn lực quốc tế, trong đó có lực lượng kiều bào Việt Nam.

Đại diện Bộ KH&CN trong kỳ International TECHFEST tổ chức tại Singapore. 

Theo Bộ KH&CN, Việt Nam sẵn sàng tham gia có trách nhiệm để đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo, giải quyết các vấn đề về kinh tế, xã hội, phát triển bền vững tại các nước trên thế giới. Việt Nam cũng khuyến khích các chuyên gia, doanh nghiệp quốc tế phát triển thị trường và phối hợp với các doanh nghiệp trong nước để giải quyết các bài toán tại Việt Nam.

Từ năm 2019 tới nay, TECHFEST quốc tế đã được tổ chức tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore,… Thông qua các chương trình này, nhiều startup Việt Nam đã  có cơ hội tham gia và đạt kết quả cao tại các cuộc thi quốc tế.