Ngày thầy thuốc, lật lại chuyện y đức

Cái nhìn đa chiều, đến từ nhiều phía về vấn đề phong bì, y đức đã xới xáo lên những bất cập cũng như đưa ra cách thức giải quyết trước mắt cũng như về lâu về dài

 – Sau khi mở diễn đàn về phong bì và y đức trong các bệnh viện, VietNamNet đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc, từ các bác sỹ, từ những chuyên gia và cả những người làm quản lý. Cái nhìn đa chiều, đến từ nhiều phía về vấn đề nóng bỏng này đã xới xáo lên những bất cập cũng như đưa ra cách thức giải quyết trước mắt cũng như về lâu về dài.

TIN LIÊN QUAN:

Phong bì gây bức xúc, làm xấu hình ảnh cán bộ Y tế

Phong bì lót  tay gây bức xúc, làm xấu hình ảnh cán bộ Y tế

Khảo sát của Công đoàn Y tế Việt Nam cho thấy có đến 45% số bệnh nhân được hỏi cho biết họ không hài lòng với cán bộ y tế và các thủ tục hành chính trong bệnh viện. Trong khi đó, khảo sát của VietNamNet cho thấy nhiều bệnh nhân cho biết họ bức xúc, mất lòng tin ở ngành y tế vì y đức cũng như thái độ phục vụ quá kém và họ không hài lòng với chất lượng khám chữa bệnh.

Mỗi khi đi viện, ngoài mối lo lắng về bệnh tật trong người, họ rất lo lắng về chuyện sẽ được khám và đón tiếp ra sao, sợ bị bác sỹ mắng hoặc có thái độ thờ ơ lạnh nhạt, sợ phải chờ đợi quá lâu và không biết vào viện thì thủ tục sẽ phải như thế nào.

Các kết quả khảo sát trên cũng trùng khớp với kết quả trong nghiên cứu của RTCCD (Trung tâm đào tạo và phát triển cộng đồng – thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam).

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chỉ cần 1 năm, từ một nhân viên y tế "trắng tinh” sẽ biến thành một người "nghiện” phong bì. Phong bì trong dịch vụ y tế không làm chất lượng dịch vụ y tế tốt lên, mà ngược lại, nó làm cho niềm tin của người dân đối với nhân viên y tế giảm sút, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh, không tin tưởng nhau giữa các nhân viên y tế.

Điều này cũng dẫn đến nguy cơ trong xã hội là người dân mất niềm tin vào nhau, vào chính sách y tế của Nhà nước.

Cái nhìn 2 chiều


Trong khi người bệnh kêu ca nhiều về việc cán bộ y tế vòi vĩnh phong bì thì ở chiều ngược lại, các bác sỹ cùng những nhà quản lý cho rằng người bệnh cũng rất cần hợp tác trong khâu khám chữa bệnh để giảm bớt tiêu cực. 

Bệnh viện K cấm cán bộ y tế nhận tiền và quà biếu của người bệnh và cho biết sẽ từ chối điều trị đối với những bệnh nhân cho tiền nhân viên y tế

Ông Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc bệnh viện K đánh giá: “Tôi thấy ở đâu đó có một sự ích kỉ của người dân, ví dụ như khi tham gia giao thông ai cũng muốn chen ngang để mình được đi trước, còn trong bệnh viện thì bệnh nhân đến sau muốn khám trước, muốn được ưu tiên. Tôi nghĩ đây là lí do chính, tạo thành thói quen trong suy nghĩ và là động cơ đưa phong bì của người bệnh”.

Chưa hết, các bác sỹ hiện đang công tác trong các cơ sở y tế cho biết hiện nay, công việc và áp lực của họ quá căng thẳng bởi tình trạng quá tải trầm trọng ở các bệnh viện. Trong khi đó, chế độ đãi ngộ đối với các y, bác sỹ hiện nay chưa thỏa đáng. Theo các cán bộ y tế, đây không thể là lý do biện minh cho những hành vi tiêu cực nhưng đã tạo điều kiện thuận lợi cho những cái xấu phát sinh.

Hạn chế phong bì, nâng cao y đức: Cần giải pháp tổng thể

Trao đổi với VietNamNet, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc bệnh viện K cho rằng nguyên nhân khiến nạn phong bì tồn tại và khiến y đức xuống cấp đến từ nhiều phía. Đó là do quá tải bệnh viện, từ một số cán bộ y tế, từ người bệnh, … không muốn phải xếp hàng, chờ đợi giống mọi người.

Còn Tiến sĩ Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) – cho rằng y đức xuống cấp và nạn phong bì hoành hành không thể đổ lỗi cho một mình cá nhân người bác sỹ (dù vai trò cá nhân của họ là rất quan trọng). TS Tuấn cho rằng môi trường không tốt đã dung dưỡng cho cái xấu phát triển trong ngành y tế.

Theo đó, những “rối nhiễu” của cấu trúc hệ thống y tế nước ta (công – tư lẫn lộn, người bệnh bị coi là đối tượng sinh lợi khổng lồ, việc phân chia và giới hạn các tuyến khiến tình trạng quá tải thêm trầm trọng, vv…) là những nguyên nhân sâu xa và quan trọng nhất dẫn đến việc y đức xuống cấp và nạn phong bì phát sinh.

Những rối nhiễu đó tạo nên một hệ thống y tế thiếu minh bạch, không công bằng và hiệu quả. Cộng với việc bác sỹ lương không đủ sống thì những rối nhiễu đó nó vô tình đã tạo ra điều kiện “thuận lợi” cho những tiêu cực hình thành.

Đề xuất thành lập bộ phận giám sát chất lượng y tế độc lập để nâng cao minh bạch trong khám chữa bệnh.

Theo ông Trần Văn Thuấn, giải quyết vấn đề phong bì và y đức bệnh viện là việc phải làm dần dần, từng bước một và đồng bộ nhiều giải pháp, trước mắt thì chưa thể triệt để ngay được. Cùng với trau dồi y đức thì phải giải quyết quá tải bệnh viện và chăm lo đến đời sống cán bộ y tế.

Còn ông Trần Tuấn cho rằng Nhà nước phải cấu trúc lại hệ thống y tế theo 3 khu vực: Y tế tư nhân, y tế công lập và y tế nhân đạo, đồng thời thành lập bộ phận giám sát chất lượng y tế độc lập để nâng cao minh bạch trong khám chữa bệnh.

Theo đó, y tế tư nhân tập trung cho điều trị, y tế công lập tập trung cho dự phòng và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Còn lại là y tế nhân đạo, tập trung giúp đỡ người nghèo. Đi liền với việc cấu trúc lại nền y tế cần đẩy mạnh lộ trình thực hiện BHYT toàn dân.

Người bệnh chờ đợi

Bắt đầu từ tháng 9/2011, 5 bệnh viện lớn nhất tại Hà Nội đã được chọn để “thí điểm” triển khai Quy tắc ứng xử nâng cao Y đức, nâng cao văn minh trong giao tiếp.

Động thái này được ông Nguyễn Văn Tiên, Phó chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá là “tốt nhưng chưa đủ, nếu không muốn nói là có thể nó sẽ mang tính hình thức”.

Tuy nhiên, ông Tiên cũng nhấn mạnh: “Những cuộc vận động hay phong trào như trên dẫu không thực tế thì ta vẫn phải làm, phải tuyên truyền dần dần để nâng cao nhận thức cho toàn xã hội thì nạn phong bì sẽ biến mất. Đây chỉ là một phong trào và phong trào này là cần thiết nhưng nếu không có kỷ cương hay giám sát chặt chẽ thì nó sẽ sớm mất dần”.

Từ phía người bệnh, dù khá “bàng quan” trước hiệu quả của những động thái này nhưng đại đa số vẫn kỳ vọng, chờ đợi sẽ có sự thay đổi, bởi những bất cập không thể cứ tồn tại mãi mãi, đến khi bất cập đã quá lớn thì những nhà quản lý không thể làm ngơ.

Ngọc Anh


tin nổi bật

Vụ sạt lở ở Vĩnh Long: 13 căn nhà, 10ha đất rơi xuống sông

Theo ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long, vụ sạt lở sông Cổ Chiên (đoạn qua huyện Long Hồ) khiến 13 căn nhà, 10ha đất... rơi xuống sông, thiệt hại khoảng 35 tỷ đồng.

Thời tiết Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có thể rét đậm

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 năm nay ở giai đoạn chính đông. Thời tiết Bắc Bộ rét, một số ngày rét đậm.

Các tập đoàn Hàn Quốc coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính mình

Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc mong muốn tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính những tập đoàn đó.

Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đang khẩn trương làm rõ vụ việc một bé trai rơi từ tầng cao khu chung cư cao cấp trên địa bàn xuống đất, tử vong.

Phó Thủ tướng Hàn Quốc: Hợp tác kinh tế với Việt Nam ngày càng triển vọng

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho có kế hoạch thăm Việt Nam để tiếp tục thực hiện những thỏa thuận, mục tiêu hai nước đề ra sau khi nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.

Bồi thường mặt bằng làm Vành đai 3 TP.HCM sẽ căn cứ thêm 4 vị trí đất

TP.HCM sẽ căn cứ vào loại đất cũng như vị trí để xác định giá bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3.

Chập điện, cửa hàng tạp hóa bán đồ Tết ở Quảng Trị bị thiêu rụi

Một hàng tạp hóa tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) bốc cháy dữ dội, tất cả đồ đạc bị thiêu rụi. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện.

Cách đón xe trung chuyển miễn phí từ bến xe Miền Đông mới về tận nhà

Để được vận chuyển miễn phí từ bến xe Miền Đông mới về tận nhà, hành khách có thể lựa chọn nhiều cách để đăng ký tiếp cận dịch vụ.

Hàng trăm khối đá đổ xuống Quốc lộ 8A, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc

Sáng nay (6/12), những tảng đá lớn tiếp tục sạt lở, chắn ngang Quốc lộ 8A, đường lên cửa khẩu Cầu Treo vẫn đang bị ách tắc.

11 căn nhà rơi xuống sông trong vụ sạt lở nghiêm trọng ở Vĩnh Long

Vụ sạt lở ở Vĩnh Long khiến hơn 11 căn nhà bị “hà bá” nhấn chìm xuống sông, người dân phải bỏ chạy thoát thân.

TP.HCM: 2 thanh niên tông xe container tử vong tại chỗ nghi do đuổi đánh nhau

Sáng 6/12, Công an TP.Thủ Đức, TP.HCM vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giữa một xe máy và container khiến 2 thanh niên tử vong xảy ra trên địa bàn.

Kỷ luật một trưởng phòng ở Thanh Hóa vì có con riêng

Ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng TN-MT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) có quan hệ nam nữ bất chính và có hai người con riêng.

HLV Park Hang Seo nhận Huân chương Heungin vì đóng góp cho quan hệ Việt-Hàn

Huấn luyện viên Park Hang Seo đã nhận Huân chương Heungin vì sự nghiệp ngoại giao, có những đóng góp to lớn vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Cần chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm

Không chỉ cần chính sách cụ thể hỗ trợ người lao động bị giảm thời gian làm việc, không có việc mà cần thêm những trợ lực đối với doanh nghiệp để họ giữ chân lao động, hy vọng một hai quý tới đơn hàng quay trở lại.

Dự báo thời tiết 6/12: Miền Bắc chuyển rét khô, Trung Bộ mưa lớn liên tiếp

Dự báo thời tiết ngày 6/12, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại, nhưng đến trưa chiều hửng nắng, trời chuyển trạng thái rét khô. Trung và Nam Trung Bộ đang trong những ngày mưa dồn dập kéo dài.