Theo đài RT, trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Nga ngày 2/2, Ngoại trưởng Sergey Lavrov kêu gọi mọi người phân tích sâu hơn về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói rằng, các quan chức Mỹ luôn tin họ là “một quốc gia đặc biệt, không giống bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới” và Mỹ có nhiệm vụ lãnh đạo, “nếu không sẽ xảy ra hỗn loạn”. Ông trích dẫn bài xã luận của Jake Sullivan, Cố vấn An ninh quốc gia cho Tổng thống Mỹ Joe Biden, được tạp chí The Atlantic đăng tải năm 2019, làm ví dụ.

Ông Lavrov lên án những phát biểu như vậy, với lí do chúng phủ nhận “quyền được ghi nhớ lịch sử" của các dân tộc khác. Ông cáo buộc Chính phủ Mỹ đã áp dụng nguyên tắc này khắp toàn cầu.

Theo lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga, Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2/2022 vì Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu ngày càng mở rộng sang sát biên giới Nga, đe dọa an ninh của xứ sở bạch dương cũng như vì Kiev không thực hiện lộ trình hòa bình do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian.

Ông Lavrov cáo buộc cuộc xung đột ở nước láng giềng là một cuộc chiến ủy nhiệm do Mỹ và các đồng minh tiến hành nhằm duy trì sự thống trị của phương Tây, khi họ không ngừng chuyển giao và cam kết cung cấp vũ khí, tiền bạc cũng như các hình thức hỗ trợ khác cho Ukraine “chừng nào Kiev còn cần” để đánh bại Nga về mặt chiến lược.

Hiện cả Mỹ và Ukraine đều chưa lên tiếng phản hồi về các phát biểu mới của Ngoại trưởng Nga.