Tối 29/1 (mùng 8 tháng Giêng) chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) tổ chức giải hạn sao La Hầu, ngay từ 16h nhiều người đến ghi sớ và súy chỗ.

Bà Nguyễn Thị Len (75 tuổi) đăng ký làm lễ giải hạn cho gia đình hết 300.000. “Sao La Hầu là sao xấu, thường đem đến những điều rủi ro cho gia chủ trong năm mới”, bà nói.

19h sư thầy bắt đầu làm lễ nhưng trước đó 1 tiếng trong sân chùa đã chật kín người. 

Để tránh việc người dân chen lấn, ngồi tràn lan ra lòng đường như các năm khác, năm nay nhà chùa tổ chức làm lễ giải hạn từ mùng 8 đến hết tháng Giêng. 

Theo quan niệm dân gian, mỗi người trong năm có một ngôi sao chiếu mệnh. Nếu gặp sao xấu thì phải làm lễ dâng sao giải hạn, cầu mong giảm nhẹ vận hạn gặp phải trong năm mới. Tuy nhiên, điều này từng được chính các chuyên gia Phật học và chức sắc Giáo hội Phật giáo phản bác.

Thời tiết tại Hà Nội khá lạnh, chỉ từ 12 -14 độ C, nhiều người vẫn cố gắng ngồi ngoài trời ít nhất 2 tiếng từ khi chờ đến lúc nhà sư tụng kinh làm lễ. 

Nhà chùa đã phát ghế, chiếu miễn phí nhưng do số lượng khách đông nên mọi người phải mang theo ghế, giấy báo, vỏ hộp để ngồi. 

Ban tổ chức cho biết, ngày hôm nay có gần 1.000 cuốn sách được phát cho người dân và phật tử. 

Đúng 19h, lễ giải sao La Hầu bắt đầu, hàng trăm phật tử và du khách đứng chắp tay hành lễ. Nhiệt độ ngoài trời lúc này là 14 độ C. 

Do diện tích phía trong sân chùa khiêm tốn nhiều người phải đứng chắp tay lễ từ xa.

Quỳnh Anh (quận Đống Đa) chia sẻ, cúng giải hạn không nhất thiết phải chính người mang sao xấu tới chùa làm lễ mà còn có thể để người thân đến đây, miễn là có sớ viết đầy đủ tên tuổi. 

Thời tiết chuyển lạnh, gió to nhiều người phải trùm kín áo hoặc đứng sát vào nhau để nghe sư thầy tụng kinh. 

Kết thúc buổi lễ, nhiều người vội tiến đến bàn phát oản để xin lộc.