Người dân Hàn Quốc 'trẻ ra' nhờ dự luật bỏ cách tính tuổi truyền thống

Sau khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật loại bỏ cách tính tuổi truyền thống, người dân nước này sẽ đồng loạt trẻ ra từ 1-2 tuổi.

Theo Reuters, trong ngày 8/12, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật loại bỏ cách tính tuổi truyền thống, đồng thời áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong tất cả lĩnh vực tư pháp và hành chính. Nhờ sự thay đổi này, người dân Hàn Quốc sẽ "trẻ ra" từ 1-2 tuổi.

"Sự thay đổi này sẽ làm giảm chi phí không cần thiết do các tranh chấp pháp lý và xã hội, cũng như sự nhầm lẫn do các cách tính tuổi khác nhau", nghị sĩ Yoo Sang-bum của đảng Quyền lực Quốc dân cầm quyền chia sẻ.

Thông tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết, việc loại bỏ các phương pháp tính tuổi truyền thống sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2023.

Người dân Hàn Quốc sẽ trẻ ra 1-2 tuổi sau khi loại bỏ cách tính tuổi truyền thống. Ảnh: Yonhap

Hiện tại, xứ sở kim chi có 3 hệ thống đếm tuổi khác nhau đang được áp dụng. Cách tính tuổi đầu tiên gọi là "tuổi Hàn Quốc", theo đó, mỗi trẻ em được tính là 1 tuổi ngay khi chào đời, và sẽ thêm một tuổi vào ngày đầu năm mới. Hệ thống này có thể gây ra trường hợp trẻ em sinh ra vào đêm giao thừa sẽ có 2 tuổi ngay sáng hôm sau.

Hệ thống đếm tuổi thứ hai tại Hàn Quốc liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc tuổi hợp pháp để uống rượu vào hút thuốc. Về cơ bản, cách tính này coi một người là 0 tuổi khi sinh ra, thêm một tuổi vào ngày đầu năm mới.

Từ những năm 1960, Hàn Quốc lại áp dụng thêm hệ thống đếm tuổi thứ ba, cũng là phương thức được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Theo đó, một người bắt đầu từ 0 tuổi lúc sinh ra, và thêm một tuổi vào sinh nhật hàng năm.

"Tôi rất vui vì sự thay đổi này, không cần phải suy nghĩ khi được hỏi về tuổi tác ở nước ngoài. Hơn nữa, ai lại không muốn mình trẻ hơn cơ chứ?", một nhân viên văn phòng 29 tuổi nói với Reuters.

Việt Dũng

Hàn Quốc đối diện

Hàn Quốc đối diện "khủng hoảng Kim chi"

Thời tiết và thiên tai đã ảnh hưởng nặng nề tới các trang trại trồng bắp cải và cải thảo tại Hàn Quốc, dẫn tới cuộc nguy cơ thiếu hụt Kim chi tại quốc gia này.

tin nổi bật

Nga dội ‘mưa tên lửa’ X-29TD vào căn cứ của Ukraine

Tên lửa X-29TD của Nga mới đây đã phá hủy căn cứ của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở khu vực Zaporozhye.

Nga treo thưởng 'hậu hĩnh' cho binh lính hạ gục hoặc thu giữ xe tăng phương Tây

Binh lính Nga có thể nhận được tối đa 43.000 USD nếu thu giữ thành công các loại xe tăng mà phương Tây gửi tới Ukraine.

Taliban nhận trách nhiệm vụ tấn công thánh đường Hồi giáo ở Pakistan

Lực lượng Taliban tại Pakistan (TTP) đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Peshawar, Pakistan.

Giao tranh liên tục ở Bakhmut, Mỹ không giao chiến cơ F-16 cho Ukraine

Một chỉ huy Ukraine cho biết, giao tranh diễn ra liên tục trong và xung quanh thành phố Bakhmut, trong bối cảnh quân Nga cố gắng giành quyền kiểm soát đường cao tốc Kostiantynivka-Bakhmut.

Xung đột Nga - Ukraine khiến quyền lực ở châu Âu dịch chuyển sang phía đông?

Cuộc xung đột Nga - Ukraine dường như đã làm gia tăng ảnh hưởng của các nước Trung và Đông Âu, trong khi giảm bớt quyền lực của Pháp và Đức.

Ảnh hiếm về những chuyến bay xa xỉ trên khinh khí cầu

Các bức ảnh xưa cho thấy việc đi lại xa xỉ bằng đường không diễn ra thế nào trên chiếc khinh khí cầu Hindenburg vào những năm 1930.

Video xe chiến đấu bộ binh ‘kẻ hủy diệt’ của Nga tham chiến ở đông Ukraine

Dưới đây là hình ảnh hiếm ghi lại cảnh xe chiến đấu bộ binh BMPT của Nga tác chiến trong khu vực rừng rậm ở Ukraine.

Giao tranh ác liệt ở đông và nam Ukraine, Nga giành ưu thế ở phía đông

Nhà chức trách Ukraine hôm nay (30/1) cho biết, giao tranh giữa quân đội nước này và các lực lượng Nga tiếp tục diễn ra ác liệt ở phía đông và nam. Ukraine hứng chịu thêm nhiều thương vong và thiệt hại về cơ sở hạ tầng dân sự.

Kremlin tuyên bố cựu Thủ tướng Anh 'nói không đúng sự thật'

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay (30/1) tuyên bố, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson nói không đúng sự thật về phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin.

Thương vong trong vụ nổ ở Pakistan tăng cao, hầu hết nạn nhân là cảnh sát

Ít nhất 28 người thiệt mạng, 147 người bị thương khi một kẻ đánh bom liều chết gây ra vụ nổ lớn bên trong thánh đường Hồi giáo ở thành phố Peshawar, phía tây bắc Pakistan.

"Cân" sức mạnh xe tăng Nga với các siêu tăng phương Tây gửi đến Ukraine

Mỹ, Đức và Anh cam kết chuyển đến Ukraine những cỗ siêu tăng mạnh mẽ, hiện đại như Abrams, Leopard 2 và Challenger. Những cỗ xe tăng chiến đấu này có sức mạnh như thế nào nếu đặt lên bàn cân so với xe tăng của Nga?

Nổ rung chuyển thánh đường Hồi giáo ở Pakistan, hơn trăm người thương vong

Một vụ nổ lớn vừa xảy ra tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Peshawar, phía tây bắc Pakistan làm 17 người thiệt mạng và ít nhất 90 người bị thương, một quan chức cảnh sát địa phương hôm nay (30/1) cho biết.

Tỉnh ở Trung Quốc tạo điều kiện cho người độc thân có con

Nhằm đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc công nhận lợi ích hợp pháp của những người độc thân khi có con.

NATO hối thúc Hàn Quốc xuất khẩu vũ khí trực tiếp sang Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề nghị Hàn Quốc xem xét xóa bỏ quy định không xuất khẩu vũ khí sang các nước đang có xung đột để có thể hỗ trợ khí tài cho Ukraine.

Chuyên gia Nga 'bật mí' cách hạ xe tăng Abrams của Mỹ

Các chuyên gia quân sự Nga đã phân tích điểm yếu của xe tăng M1 Abrams nhằm tìm ra các phương án hiệu quả nhất để bắn hạ chiến xa do Mỹ sản xuất.