Liên quan đến việc hàng cây tại ngách 44/460 Khương Đình, phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) bị gông sắt thít chặt, gây ảnh hưởng đến sự phát triển, trong chiều 5/12, công nhân cây xanh đã tiến hành tháo toàn bộ các gông sắt này. 

Các gông sắt là bộ đai, cọc bằng sắt để chống đỡ khi cây mới trồng. Khi cây lớn, các đai này thít chặt vào thân cây, gây sứt sẹo, ảnh hưởng đến sự phát triển.

Tại ngách 44/460 Khương Đình chỉ dài vẻn vẹn 160m nhưng có đến 11 cây bị đai thít chặt. Các cây có bộ đai đỡ chủ yếu là Bàng lá nhỏ được trồng cách đây hơn 3 năm.

Công nhân tiến hành tháo gỡ gông sắt cho cây
Sẽ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ để tháo dỡ toàn bộ các đai sắt

Theo công nhân tháo dỡ gông sắt, các cây trồng tại đây do Công ty TNHH Một thành viên Cây xanh Hà Nội trồng, chăm sóc và bảo vệ. Tuy nhiên, bộ đai đỡ cây lại do UBND quận Thanh Xuân lắp nên đã bị bỏ quên.

"Chúng tôi nhận được chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân xuống tháo gỡ đai đỡ trong ngày hôm nay. Dự kiến, việc tháo gỡ toàn bộ các đai đỡ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ", một công nhân cho biết.

Ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cho biết, ngay khi tiếp nhận được phản ánh trên báo chí, UBND phường đã nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng để tháo gỡ gông sắt cho cây...

Cây xanh sau khi được tháo gông sắt

Chứng kiến cảnh các gông sắt được tháo dỡ anh Cù Văn Trung (Hạ Đình, Thanh Xuân) cho biết, anh rất phấn khởi vì từ nay hàng cây sẽ được sinh trưởng bình thường.

"Hàng ngày tôi đi qua đây thấy hàng cây bị thít chặt thì rất xót xa, hơn nữa chân của các đai sắt xòe ra vỉa hè gây nguy hiểm cho người đi bộ", anh Cù Văn Trung chia sẻ.

Cùng chung niềm vui, người dân sinh sống tại số nhà 24, ngách 44/460 Khương Đình (Hạ Đình, Thanh Xuân) cho biết, nhìn cây bị thít chặt, người dân quanh đây đã cố tháo gông sắt ra nhưng vì quá chắc nên đành chịu.

"Hôm nay, thấy công nhân cây xanh tháo dỡ gông sắt người dân chúng tôi rất phấn khởi", người này cho biết.