Người dân Triệu Lăng: Đổi đời nhờ chuyển đổi sinh kế sang sản xuất cây ném

Từ cuộc sống đói nghèo, người dân Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) được đổi đời nhờ chuyển đổi sinh kế đưa vào sản xuất cây ném. Đây là một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao trên vùng đất khô hạn này.

Hồi sinh trên mảnh đất khô hạn

Những ngày giữa tháng 4, khi công việc lấy ném gần hoàn tất, ông Trần Bình Than ở thôn 6, xã Triệu Lăng, (Triệu Phong) đã khá thảnh thơi, chỉ còn việc ngồi nghĩ xem sắp tới ông sẽ sắm sửa những gì trong ngôi nhà của mình. Dẫn chúng tôi tới ngôi nhà của mình, ông chỉ tay về phía trước, nói: “đó là tất cả toàn bộ số củ ném mà cả tuần qua hai vợ chồng tôi thu hoạch đươc. Năm nay, với thời tiết như thế này thì số củ ném  thu về là bội thu”.

Ông Than tâm sự, gia đình ông không phải là những hộ dân đầu tiên trồng ném ở vùng đất khô hạn Triệu Lăng. Song, nhờ cây ném mà cả gia đình ông có được cuộc sống sung túc với nhà cao cửa rộng. Mấy năm nay còn để ra được chút tiền gửi ngân hàng.

Chỉ vào những đồ vật tiện nghi trong gia đình, ông Than cho biết, sau 6 tháng chăm sóc với 2,5 sào ném, ông thu được trên 5 tạ ném củ. Nhờ được chăm sóc tốt nên củ ném to, giòn đảm bảo chất lượng được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Hiện nay giá ném ngang là 60.000đ/kg, ném giống là 80.000 đồng/kg. Tính ra 1ha nếu được chăm sóc tốt sẽ cho thu nhập trên 200 triệu/ha. Nhờ đó mà vợ chồng ông có được cơ ngơi như ngày hôm nay.

Thực ra, từ rất lâu rồi người dân nơi đây đã trồng ném, nhưng khi đó chỉ trồng một vài luống nhỏ trong vườn kiểu cho vui, để có củ nấu ăn. Còn vùng này trước kia toàn là đất cát, một phần diện tích trồng khoai, đậu tương, sắn, vùng trũng cấy lúa. Nhưng cấy lúa ở vùng đất này ngày xưa không ăn thua, được mùa thì mỗi sào được 1 tạ, còn mất mùa thì nhìn bó lúa như chiếc chổi xể cùn. Nhiều khi đói còn cắt cả lúa non về ăn. Cuộc sống khó khăn vô cùng, ông Than nhớ lại.

Sau này, người dân vùng này biết được việc trồng ném rất phù hợp. Đây là loại cây trồng có thể chịu nóng, hạn khá tốt, lại rất dễ trồng, sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hại nên trồng ồ ạt. Từ đó nhà nhà trồng ném, người người trồng ném.

"Nhà tôi cũng vậy. Thấy người dân trồng ném hiệu quả nên chúng tôi cũng mạnh dạn bỏ hết đất trồng khoai chuyển sang trồng ném", ông kể. Chỉ trong mấy năm, vùng đất cát khô hạn được phủ một màu trắng của củ ném.

{keywords}
Vợ chồng ông Than đang thu hoạch củ nén.

Ông Than cho biết, để cho sản phẩm năng suất, bán được giá thì cần kết hợp nhiều yếu tố từ khâu chọn giống đến trồng và chăm sóc.

“Đầu tiên là giống ném, việc chọn giống rất quan trọng, nếu giống ném tốt thì khi trồng cây nhanh bén rể. Củ ném chọn làm giống phải chắc, tròn đều, không bị sâu bệnh, lượng củ giống trồng khoảng 30 kg/sào, thường thì 50 -55 củ/m2”, ông nói.

 Trên diện tích đất cát trong khu vườn ông chia thành các luống rộng 1,2 - 1,5m, cao từ 20 - 50cm. Ông cho hay, trước  lúc trồng ném thì phải làm đất kỹ để cây ném sinh trưởng tốt, mau nở bụi.

“Để tạo ra sản phẩm ném có chất lượng tốt, cho năng suất cao, có vị thơm và dễ bán. Trước khi vào vụ trồng gia đình tôi tận dụng những phế phụ phẩm trong nông nghiệp, phân chuồng hoai mục ủ với chế phẩm vi sinh tạo nguồn phân hữu cơ để  bón cho cây ném. Việc sử dụng phân hóa học rất hạn chế, và đặc biệt thì tôi không sử dụng thuốc hóa học mà sử dụng các thuốc có nguồn gốc sinh học để áp dụng chăm sóc khi cây ném bị bệnh. Bởi vậy ngay từ đầu vụ thu hoạch đã có nhiều người đến đặt mua ném của gia đình tôi”, ông Than hồ hởi nói.

Trở thành loại củ xóa đói giảm nghèo

Đến vụ thu hoạch, dân buôn từ mọi nơi đổ về Triệu Lăng để mua củ ném. Màu ném nhuộm trắng cả  một vùng, trở thành nét đặc trưng của người dân nơi đây.

Không chỉ giúp người dân thoát nghèo, có được cuộc sống ấm lo, củ ném còn xuất hiện khắp mọi miền cả nước, trở thành cây đặc sản của vùng đất khô hạn này. Vào mùa ném, đi công tác ở những địa phương khác, chẳng khó gì khi nghe thấy những câu chuyện khen củ ném ở vùng đất này tròn xoe, trắng muốt.

Bà Nguyễn Thị Trâm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Lăng cho biết: vùng đất cát ven biển xã Triệu Lăng rất thích hợp với trồng ném. Mô hình trồng ném trên đất cát là một trong những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập giảm nghèo bền vững.

"Cây ném cũng chính thức được chọn làm cây xoá đói giảm nghèo cho vùng đất Triệu Lắng", bà  Trâm cho hay, trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật để các hộ mở rộng diện tích sản xuất cây ném, đầu tư tăng năng suất, và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Đặng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng, (Triệu Phong) cũng cho biết, Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục có các chính sách khuyến khích người dân khai hoang, phục hóa vùng cát đưa vào trồng ném. Quy hoạch vùng trồng, hình thành các vùng chuyên canh ném tập trung, sản xuất theo quy mô nhóm hộ nhằm góp phần khai tốt tiềm năng thế mạnh vùng cát ven biển, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích canh tác, góp phần hướng đến sản xuất nông nghiệp hàng hóa, bền vững.

Được biết, đến nay, toàn xã Triệu Lăng đã phát triển được trên 4 ha ném lấy củ với hàng chục hộ tham gia trồng ném. Một số thôn có diện tích gieo trồng ném nhiều như thôn 6 và thôn 5. Nhờ cây ném, nhiều hộ dân đã thoát nghèo vươn lên làm giàu, cuộc sống ngày càng khấm khá.

Kiên Trung
Ảnh: Thu Hằng HP

tin nổi bật

Cao Bằng: Nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chiều 28/6, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Cao Bằng đã họp đánh giá kết quả thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Bình Phước: Kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Nhờ nỗ lực phấn đấu cao nhất, 6 tháng vừa qua kinh tế của tỉnh Bình Phước tiếp tục tăng trưởng khá, đứng thứ 2 vùng Đông Nam Bộ và thứ 35 so với cả nước

Lai Châu phát huy lợi thế, thúc đẩy công nghiệp tăng trưởng

Lai Châu là tỉnh có nguồn tài nguyên đất đai, khoáng sản, mạng lưới sông suối khá dày, độ dốc lớn, đó là những điều kiện để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Bình Phước coi trọng việc cung cấp thông tin cho báo chí

Sáng nay 28/6, tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị trực tuyến người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2022.

222 món ăn từ dừa của Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới

Việc 222 món ăn từ dừa phá kỷ lục Việt Nam và ghi nhận kỷ lục thế giới là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa.

Lai Châu đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025

Lai Châu đã triển khai nhiều chương trình, hành động có ý nghĩa thiết thực đem lại hiệu quả cao, góp phần chung tay vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, nhất là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát triển Sìn Hồ thành vùng trọng điểm sản xuất dứa theo chuỗi liên kết

Chiều 27/6, Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại huyện Sìn Hồ được tổ chức ở bản Nậm Lò (Nậm Tăm, Sìn Hồ).

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài: Cầu nối TP. Hồ Chí Minh với Phnom Penh

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế, thực hiện chương trình hợp tác Tiểu vùng sông Mê kông trong chiến lược phát triển kinh tế ở phía Nam.

Nam Định: Phấn đấu đến 2025 hơn 50% số xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội

Với nhiều tiềm năng phát triển, chính sách cởi mở, thông thoáng, tỉnh Lai Châu đang trở thành đích đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Chủ tịch tỉnh Tây Ninh đối thoại với Thanh niên

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc vừa có buổi đối thoại với Thanh niên Tây Ninh năm 2022 theo chủ đề: Cơ chế, chính sách dành cho Thanh niên và nghĩa vụ của Thanh niên.

Nông nghiệp Lai Châu: Giàu tiềm năng cho các nhà đầu tư

Lai Châu sẽ phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại địa phương.

Tây Ninh: Trung tâm logistics, cảng cạn ICD đóng vai trò quan trọng trong kết nối vùng

Trung tâm Logistics, cảng cạn (ICD) và cảng tổng hợp Tây Ninh nằm ở phía đông bắc xã Hưng Thuận, TX Trảng Bàng, quy mô dự án hơn 259 ha, tổng số lao động dự kiến hơn 1.500 người.

Nam Định: Kinh tế - xã hội tăng trưởng khá 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 có thời điểm diễn biến phức tạp song Nam Định vẫn hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Lai Châu phát triển mắc ca thành sản phẩm chủ lực

Ở Lai Châu, mắc ca được xác định là cây lâm nghiệp đa mục đích vừa mang lại giá trị kinh tế, bảo vệ môi trường hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.