Người hùng thầm lặng của Myanmar

Thế giới đang tung hô chiến thắng của nữ anh hùng, ít ai còn nhớ đến người đã mở đường cho chiến thắng lịch sử hôm nay của bà lại chính là đối thủ.

Khi thế giới đang nồng nhiệt tung hô chiến thắng của nữ anh hùng đấu tranh cho dân chủ của Myanamar, ít ai còn nhớ đến người đã mở đường cho chiến thắng lịch sử hôm nay của bà lại chính là đối thủ, Tổng thống đương nhiệm Thein Sein.

Aung San Suu Kyi: Từ biểu tượng đến chính trị gia

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, NLD đang liên tiếp dẫn trước Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP – cầm quyền) và được dự báo là sẽ giành chiến thắng áp đảo với tỷ lệ hơn 90% phiếu bầu. Báo chí thế giới bắt đầu ca ngợi Chủ tịch NLD San Suu Kyi là "ngọn hải đăng của niềm hy vọng" cho người dân Myanmar.

Tuy nhiên, đằng sau sự hân hoan một cách không quá khoa trương của bà San Suu Kyi, ít ai nhớ rằng thành công ngày hôm nay của bà chính là nhờ Tổng thống Thein Sein – người đã mở đường cho tự do dân chủ, đem đến phép lạ cho kinh tế Myanmar, tạo ra sự thay đổi ngoạn mục cho đất nước Đông Nam Á này chỉ trong một nhiệm kỳ nắm quyền.

{keywords}
Tổng thống đương nhiệm Thein Sein. Ảnh: irrawaddy.org

Ông Thein Sein đã đi vào lịch sử Myanmar với vai trò là người dẫn đầu một tiến trình cải cách không thể đảo ngược. Tháng 4/2010, ông cởi bỏ quân phục và khoác áo dân sự để thành lập đảng chính trị USDP. Đảng này đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 10/2010 và nắm quyền kiểm soát quốc hội.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Myanmar ngày 30/3/2011, ông bắt tay vào tiến trình đổi mới đất nước theo hướng mở cửa và dân chủ. Ông thực hiện nhiều cải cách lớn: mở cửa nền kinh tế, thả hàng trăm tù nhân kể cả tù nhân chính trị, thực thi thỏa thuận hòa bình với các nhóm dân tộc thiểu số và nới lỏng kiểm soát truyền thông. Ông cũng nhanh chóng gặp thủ lĩnh đối lập ủng hộ cải cách dân chủ Aung San Suu Kyi, và quyết định trả tự do bà vào ngày 13/10/2010 sau hơn 20 năm bà bị quản thúc tại gia. Ông cũng là người đã cho phép đảng NLD tham gia tổng tuyển cử lần đầu tiên sau 1/4 thế kỷ. Chính những bước đi mạnh bạo hướng tới dân chủ này đã mở một con đường lớn để bà San Suu Kyi và NLD có được ngày hôm nay.

Bên cạnh những bước tiến lớn về dân chủ, Tổng thống Thein Sein đã  tạo những kỳ tích kinh tế ngoạn mục cho đất nước chỉ trong 4 năm tại vị. Ông đã thuyết phục phương Tây gỡ bỏ cấm vận với Myanmar bằng những cải cách quyết liệt và sâu rộng mà chính phủ của ông tiến hành. Nhờ vậy, các nhà đầu tư đổ xô tới Myanmar, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương và biến Myanmar thành điểm đầu tư hấp dẫn.

Từ một quốc gia bị cô lập và chịu sự cấm vận của quốc tế, Myanmar hiện là nước có nền kinh tế phát triển nhanh thứ 13 trên thế giới. Các chuyên gia dự báo nếu duy trì và thúc đẩy xu hướng cải cách hiện nay, Myanmar sẽ trở thành phép lạ kinh tế tiếp theo của châu Á.

Nhưng chưa hết, Chính phủ Myanmar dưới sự lãnh đạo của ông Thein Sein đã xây dựng nền tảng vững chắc cho hòa bình, bằng việc ký Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc (NCA) với 8 trong tổng số 15 nhóm vũ trang, hướng tới sự kết thúc của hơn 60 năm xung đột dân sự tại Myanmar làm hơn 10.000 người thiệt mạng.

Xuất thân từ gia đình nông dân nghèo ở miền Nam Myanmar, Tổng thống Thein Sein chứng tỏ là một vị lãnh đạo luôn vì dân tộc. Thế giới thừa nhận những cải cách ở Myanmar chính là thừa nhận sự cống hiến của Tổng thống U Thein Sein cho đất nước này. Việc hàng triệu người Myanmar từng di cư quay trở về góp phần xây dựng đất nước cũng là bằng chứng cho thấy người dân ủng hộ những cải cách mà ông khởi xướng. Ông xứng đáng là người hùng của dân tộc Myanmar.

Đức Đan

tin nổi bật

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.