Theo tờ New York Post, trong ngày 1/10, đại diện công ty Norwegian Cruise Line cho biết, chính quyền thành phố New York đang đàm phán thuê một du thuyền để làm nơi tạm trú cho những người nhập cư. Quá trình đối thoại vẫn đang diễn ra và "thỏa thuận sơ bộ chưa được ký kết", công ty sở hữu 18 du thuyền hạng sang cho biết.

Thông tin về việc ông Eric Adams, Thị trưởng New York muốn sử dụng các con tàu làm nơi ở tạm cho những người nhập cư được hé lộ lần đầu tiên vào ngày 30/9. Ngoài du thuyền của Norwegian Cruise Line, ông Adams dự tính thuê thêm một du lịch của hãng hàng hải Tallink. Đây được coi là phương án thay thế cho việc duy trì những khu lều trại tập trung khổng lồ, vốn tiêu tốn khoảng 15 triệu USD/tháng.

Chính quyền New York có ý định thuê du thuyền làm nơi tạm trú cho người nhập cư trái phép. Ảnh: AP

Tuy vậy, sáng kiến của Thị trưởng Adams đang vấp phải sự phản đối của các thành viên Đảng Cộng hòa. Theo họ, kế hoạch của chính quyền New York là "lố bịch", không thể giải quyết triệt để vấn đề, mà còn thúc đẩy hoạt động nhập cư bất trái phép. 

Chính quyền New York tiết lộ, có hơn 15.500 người nhập cư di chuyển tới thành phố này kể từ tháng 5. Một phần không nhỏ trong số này là người nhập cư trái phép được gửi tới từ các bang như Texas hay Florida. Hành động này là động thái phản đối chính sách nới lỏng kiểm soát biên giới của Tổng thống Joe Biden. Chung cảnh ngộ với New York, Thị trưởng thủ đô Washington cũng phải nhờ tới sự trợ giúp của Vệ binh Quốc gia để quản lý lượng người nhập cư tăng đột biến.

>> Xem thêm tin thế giới trên VietNamNet

Việt Dũng