Người níu giữ lòng nhân, kẻ buông bỏ liêm sỉ

Clip về cụ bà nhặt ve chai trước cửa một ngôi nhà, dù lúc đó không có mặt gia chủ vẫn tự mình móc ví, đặt tiền trước cửa rồi rời đi làm “tan chảy” con tim yêu thương của cộng đồng mạng xã hội.

XEM CLIP: 

Thì ra, giữa vòng xoáy tham sân si của cuộc đời, vẫn còn đó nhiều người tốt, trọng nhân cách như bà cụ trong clip, khiến nhiều người không khỏi nghiêng mình kính phục.

Chuyện cổ tích thời 4.0

Cụ bà trong đoạn clip trên là Trịnh Thị Độ, năm nay 73 tuổi, ngụ tại phường Đông Hải, TP Thanh Hóa, làm nghề nhặt ve chai từ năm 2020 để kiếm tiền mưu sinh.

Công việc thật vất vả đối với người phụ nữ tuổi đã ngoài 70 như cụ. Rảo chân khắp phố phường gần như suốt cả ngày nhưng thu nhập thì chẳng là bao. Ngày nhiều cụ kiếm được 50.000 - 60.000 đồng, ngày ít thì 20.000 - 30.000 đồng, có ngày chỉ 11.000 đồng.

Tuy thu nhập ít ỏi nhưng cụ vẫn vui. Cụ chia sẻ: “Ở tuổi tôi còn tự làm ra đồng tiền bằng sức của mình thì đã quá may rồi”.

Khi được hỏi về chuyện trả tiền ve chai để trước cửa chủ nhà, cụ tâm sự: “Không chỉ với chú Hùng này (chủ nhà có ve chai) mà với bất kỳ ai tôi cũng đều làm vậy hết. Tôi lấy của người ta thì phải gửi lại đúng tiền chứ đâu thể nào nhân lúc họ không có mặt ở đó rồi mình lấy đi luôn. Dù người ta không nói gì nhưng cái tâm của mình không làm được, mang tội lắm”.

Đến đây, tôi thấy rưng rưng. Lời bà cụ giản dị, chân thật nhưng thấu tận tâm can: Tôi lấy của người ta thì phải gửi lại đúng tiền chứ không thì mang tội lắm.

Chủ nhân của ngôi nhà - người đã chia sẻ clip - anh Hoàng Quốc Hùng (SN 1991, trú tại phường Đông Hải) cũng không giấu được nỗi xúc động sâu sắc: “Lần đầu tiên trong đời tôi gặp chuyện lạ lùng này vì trước giờ tôi để đồ trước nhà toàn bị người lạ lấy đi là nhiều. Điều đó lại càng giúp tôi ngả mũ nghiêng mình, kính phục trước nhân cách cao đẹp của bà”.

Bà cụ nhặt ve chai, quả đúng như anh Hùng nói: “Nghèo nhưng sạch, rách nhưng thơm, thời này mà tìm được người như bà không phải dễ đâu”.

Thừa tiền bạc, thiếu phẩm giá

Có lẽ anh Hùng nói đúng? Người như bà cụ không dễ tìm đâu giữa cuộc sống xô bồ, đầy cám dỗ vật chất và hư danh hiện nay.

Mỗi ngày lên mạng đọc báo, đập vào mắt mọi người là những vụ bạo lực hay kỷ luật, truy tố, bắt giam ông nọ bà kia vì tội tham nhũng. Những nghĩa cử, tấm gương tốt đẹp về nhân cách như bà cụ nhặt ve chai bị khuất lấp giữa bao nhiêu tin tức về cái xấu, cái ác.

{keywords}
Cụ Độ rút tiền từ trong ví, để trước cửa nhà anh Hùng

Có thể lý giải được không khi một người bình dân như cụ bà nhặt ve chai trọng nhân cách, giữ phẩm giá trong khi rất nhiều người ở vị thế cao trong xã hội, bằng cấp đầy mình, thừa tiền bạc, dư danh vọng lại đánh mất liêm sỉ?

Một số người được nhà nước đào tạo, rèn luyện, được ưu ái nâng đỡ, giao trọng trách  làm “công bộc dân”, “đầy tớ dân” nhưng lại chỉ lo vinh thân phì gia, kéo bè kết cánh vì lợi ích nhóm, đi ngược lại tôn chỉ, mục đích của người cán bộ, đảng viên.

Họ là ai, thật khó kể hết trong phạm vi một bài viết. Và thực ra, chả phải kể nữa, tên tuổi họ chình ình trên mặt báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng hằng ngày. Cái danh sách đen ấy cứ ngày một dài ra, càng về sau càng ghê gớm cho dù lò thiêu tham nhũng vẫn cháy rừng rực, thậm chí họ có thể biết trước rằng, mình sẽ hóa củi có ngày.

Họ chức trọng, quyền cao, “gặt hái” đủ mọi danh hiệu nhưng sao mà bé nhỏ, hèn hạ trước nhân cách cao đẹp của một người bình thường như bà cụ nhặt ve chai.

Nguyễn Duy Xuân

Thầy hiệu trưởng 30 năm ‘cõng’ bạn và duyên gặp gỡ với Ngô Minh Hiếu

Thầy hiệu trưởng 30 năm ‘cõng’ bạn và duyên gặp gỡ với Ngô Minh Hiếu

Căn phòng nhỏ giữa TP Thái Bình chứng kiến cuộc gặp mặt xúc động: PGS.TS Hoàng Năng Trọng, hiệu trưởng Trường Đại học Y Thái Bình, nhà thơ Đỗ Trọng Khơi - người cả đời gắn với xe lăn và Ngô Minh Hiếu, cậu học trò 10 năm cõng bạn.

tin nổi bật

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.

Việt Nam tăng trưởng kinh tế số mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Sau hai năm đại dịch vừa qua đã đẩy nhanh xu hướng thay đổi thói quen mua sắm và kinh doanh trực tuyến của Việt Nam theo hướng tích cực.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Những điều suy ngẫm sau vụ án Alibaba

Tôi không bênh vực Luyện và không bình luận về tính đúng, sai của bản án mà chỉ bàn về khía cạnh luật pháp, thể chế để ngăn chặn những vụ như Alibaba có thể xảy ra.

An cư, lạc nghiệp nhìn từ khung giá đất

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bỏ khung giá đất để thể chế hóa chủ trương của Nghị quyết 18 - NQ/TW và bổ sung các cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Chuyện ngẫm từ vụ giám đốc đăng kiểm 'lớp 3'

Đừng vì ông giám đốc không biết chữ, e ngại chuyện “con sâu làm rầu nồi canh” mà thu lại chủ trương xã hội hóa đăng kiểm rất đúng đắn.

Lương giáo viên cao nhất 22 triệu đồng/tháng: Tin tốt và tin xấu

Tin vui cho thầy cô giáo ở thành phố Hồ Chí Minh khi lương có thể tăng lên mức cao nhất 22 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, trong số hơn 78.000 giáo viên của thành phố này, có bao nhiêu được hưởng mức lương mơ ước ấy mới là điều cần quan tâm.

‘Việc tốt, việc xấu dân đều ghi lại hết’

“Dân nhớ lâu lắm. Việc tốt, việc xấu dân đều ghi lại hết, lúc cần thì sẽ nói”. Đây là kinh nghiệm của nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc sau những lần tiếp xúc trực tiếp với người dân khi còn công tác.

Xe ‘hai giá’ và cái giá 5.000 tỷ đồng

Câu chuyện bán xe “hai giá” đã tồn tại nhiều chục năm qua nhưng đến nay chưa một đại lý nào bán xe “hai giá” bị các cơ quan chức năng xử lý.