Người ta kể Thủ tướng nói thế chứ ở dưới khác lắm

Người ta nói với tôi rằng anh nói đúng cái còn tồn tại, nhưng có chuyển biến không. Thủ tướng nói thế chứ ở dưới khác lắm - Thủ tướng chia sẻ.

- Người ta nói với tôi rất nhiều lần rằng anh nói đúng cái còn tồn tại, nhưng có đem lại chuyển biến không. Thủ tướng nói thế thôi chứ ở dưới khác lắm - Thủ tướng chia sẻ.

Bộ máy quá cồng kềnh

Phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến sáng nay với 63 tỉnh thành, sơ kết công tác CCHC giai đoạn 2011-2015, triển khai CCHC 2016-2020, Thủ tướng nhận định bộ máy hành chính vẫn đang quá cồng kềnh, kém hiệu lực hiệu quả, cán bộ không làm gương, còn nhũng nhiễu, quan liêu, không sát dân, không phục vụ được sự phát triển…

"Từ những yếu kém, tồn tại đó, Đảng ta đặt vấn đề phải cải cách mạnh mẽ nền hành chính, từ công tác cán bộ đến phương pháp làm việc, điều hành", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng yêu cầu hội nghị tập trung đánh giá tình hình, tìm ra giải pháp, nói thẳng, nói thật, nói vào những việc gai góc, vướng mắc trong bộ máy, trong cán bộ, trong hệ thống hành chính công, trong tiền lương.

{keywords}

"Thứ hai là để xây dựng CP kiến tạo, liêm chính, hành động quyết liệt để phục vụ nhân dân, ở CP trung ương thế nào, ở các cấp các ngành, địa phương đến tỉnh, huyện, xã nơi trực tiếp với dân có chuyển biến không", Thủ tướng nói.

"Người ta nói với tôi rất nhiều lần rằng anh nói đúng cái còn tồn tại, nhưng có đem lại chuyển biến không. Thủ tướng nói thế thôi chứ ở dưới khác lắm, đó là khâu yếu của chúng ta, phải có hành động cụ thể".

Thứ ba, CCHC có nhiều nội dung, nhưng theo Thủ tướng, quan trọng là cán bộ phải liêm chính, phục vụ nhân dân.

"Bây giờ 2 triệu mấy người hưởng lương ngân sách, trong đó 2 triệu là viên chức, vậy khâu xã hội hóa đã được đặt ra mạnh mẽ chưa, nâng cao chất lượng phục vụ, tự trang trải kinh phí, nhà nước chỉ giữ những lĩnh vực quan trọng, tinh giản biên chế, từ đó nâng lương cho cán bộ công chức viên chức", Thủ tướng nói.

Đề nghị hội nghị hiến kế để thực hiện CCHC thành công, mạnh mẽ, cụ thể hơn, đặc biệt là xây dựng CP điện tử, Thủ tướng cũng nhấn mạnh công chức từ cấp xã huyện trở lên, viên chức y tế giáo dục đều nhận lương từ tiền thuế của dân, phải có sự thanh tra, kiểm tra, giám sát từ các cơ quan dân cử.

Ngân hàng Nhà nước, Đà Nẵng đứng đầu

Tại hội nghị, Bộ Nội vụ cũng công bố kết quả xếp hạng cải cách hành chính PAR Index 2015.

Ngân hàng Nhà nước dẫn đầu trong 19 bộ, cơ quan ngang bộ. Tiếp ngay sau là Bộ Tài chính.

Bộ Giao thông Vận tải, sau 2 năm liên tiếp 2013-2014 đứng đầu đã tụt xuống vị trí thứ 3.

Các bộ có sự tiến bộ đáng kể là Y tế, Giáo dục Đào tạo.

{keywords}

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Về phía các địa phương, Đà Nẵng giữ vững phong độ, tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng năm thứ 4 liên tiếp. Hải Phòng cũng duy trì vị trí thứ hai.

Đồng Nai vươn lên vị trí thứ 3, trong khi Hà Nội tụt xuống vị trí thứ 9.

Đứng 3 vị trí cuối trong 63 tỉnh thành là Kon Tum, Cao Bằng và Điện Biên.

Các tỉnh có tiến bộ là Gia Lai, Vĩnh Long, Hà Nam, Bắc Kạn. Các tỉnh giảm là Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Hưng Yên.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Bí thư TP.HCM nhận lỗi việc chậm trễ khen thưởng lực lượng y tế tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận lỗi khi đã không kiểm tra, mới đây mới biết việc chậm chễ khen thưởng cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Mỗi năm Nhà nước chi 1.000 tỷ đồng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Thông tin này được được ra tại hội thảo góp ý xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 89/2021 do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/7.

Thủ tướng biểu dương Bộ Y tế đã đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai việc đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng và yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng sẽ hạn chế được câu chuyện buồn như Việt Á

Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những “câu chuyện buồn” như Việt Á.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Xuất hiện biến chủng BA.4 và BA.5 qua tầm soát

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, dịch sốt xuất huyết đang tăng, phát hiện thêm biến chủng mới của Omicron, do đó không được chủ quan và không để dịch chồng dịch.

Thủ tướng: Không được quên 'kinh nghiệm xương máu' khi chưa có vắc xin

Sáng 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước.

Bí thư Hà Nội: Dự án vành đai 4 rất cấp bách, giúp kéo giãn dân nội đô

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

Làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm vụ án liên quan Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Ban Nội chính phối hợp các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương thống nhất các tiêu chí, cơ chế phân hóa mạnh mẽ, làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án liên quan đến Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh...

Nghiên cứu giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bộ đang nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Trung Quốc mong muốn đối thoại, hiệp thương giải quyết bất đồng Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar.

Tăng trưởng GDP ấn tượng, thu nhập bình quân tăng lên 7,4 triệu/tháng

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương ước tính là 7,4 triệu đồng/tháng.

'Siêu bệnh viện' trên biển của Hải quân Mỹ vừa thăm Việt Nam

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến với sức chức 1.000 giường bệnh, có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật như lồng ngực, tim, chỉnh hình…

Tội phạm tham nhũng, kinh tế, chức vụ nộp đủ bồi thường mới được xét đặc xá

Trường hợp phạm tội tham nhũng, kinh tế đã khắc phục (nghĩa vụ dân sự) đều được xét đặc xá theo quy trình, không phân biệt”, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết tại cuộc họp báo sáng 4/7.