Người trẻ hạn chế hoạt động xã hội, tập trung múa hát?

Nhiều bạn trẻ chia sẻ về sự chán khi học đại học. Vấn đề là, các bạn vẫn không biết lý do tại sao học ngành này trong khi bố mẹ thì biết rất rõ. Một số bố mẹ hồn nhiên trở thành lãnh đạo cuộc đời của con cái.

Nhiều bạn trẻ chia sẻ về sự chán khi học đại học. Vấn đề là, các bạn không biết lý do tại sao phải học ngành này trong khi bố mẹ luôn biết rất rõ. Một số bố mẹ mặc định là lãnh đạo cuộc đời của con cái.

LTS: Trong một xã hội không ngừng vận động, sự mâu thuẫn về tư duy, quan điểm sống hoặc lối mòn văn hóa giữa các thế hệ, các nhóm người là không thể tránh khỏi.

Trong loạt bài viết này, Tuần Việt Nam xin thử bàn về tập tục "kính lão đắc thọ", hay "vì già nên đương nhiên tôi có quyền", trong đó có "quyền" áp đặt, đòi hỏi, quyền nghĩ hộ, làm hộ người trẻ. Kính mời độc giả cùng theo dõi.

“Ngựa non háu đá”, “trứng mà đòi khôn hơn vịt”, “vắt mũi chưa sạch”, “ăn chưa no lo chưa tới”, “ếch ngồi đáy giếng” đó là những thành ngữ không ít lần tôi nhận được hoặc vừa quay lưng đi đã nghe các chú bác xầm xì.

Năm 2013, tôi hứng khởi đến phòng công tác sinh viên của trường nộp đề xuất thực hiện một chương trình phối hợp cùng một tổ chức quốc tế có uy tín.

Để có thể thực hiện được chươn trình này, cái tôi không cần gì khác ngoài sự chấp thuận của nhà trường. Tôi đã tin rằng chương trình hữu ích cho cộng đồng sinh viên thì sẽ nhanh chóng nhận được ủng hộ, nhưng kết quả thật đáng thất vọng.

Tôi đến lần thứ 3 thì được Trưởng phòng trả lời thẳng thừng: “Thôi. Với kinh nghiệm của tôi thì không nên tổ chức hoạt động này vì không kiểm soát được chiều hướng hậu quả của nó. Em cũng không nên tham gia hoạt động này mà nên tập trung học tập nhiều hơn. Nếu muốn tham gia hoạt động xã hội nhà trường có văn nghệ, múa, thể thao…”. Kiên nhẫn  tranh luận, thuyết phục và tìm hiểu lý do chính đáng vì đã bác bỏ nhưng tôi không có cách nào làm thay đổi tư tưởng của một số người “sống lâu lên lão làng”.

Một người quen từng ấm ức chia sẻ câu chuyện về việc đi đăng ký pháp nhân cho tổ chức của mình. Chị ấy thất vọng không phải vì hoạt động này không cấp phép mà rất ấm ức vì bị soi rọi về dáng vẻ bề ngoài, tuổi tác, kinh nghiệm… dẫn tới buổi làm việc không bình đẳng, không được tôn trọng và không làm cho chị nể phục.

{keywords}
Hãy tin tưởng người trẻ, và để họ phát triển độc lập

Một bác sĩ trẻ ở miền Trung kể rằng, khi anh, và một số bác sĩ trẻ có kế hoạch thực hiện kỹ thuật mổ nội soi phức tạp, vì đã được học và điều này được xác nhận là có lợi cho bệnh nhân hơn các phương pháp cũ. Nhưng khi vừa đề đạt lên một số lão làng, thì đã không được ủng hộ. Lý do là “thời các bác không được nghiên cứu nhiều về kỹ thuật này”.  Cách từ chối này đã khiến anh buộc phải nghĩ là họ đã không đồng tình vì phương pháp mới không phải  thế mạnh của các bác. Mặt khác các bác ngại thay đổi, thích an toàn và ổn định cho chiếc ghế họ đang ngồi.

Một số bạn trẻ khác từng chia sẻ về sự chán nản khi học đại học. Vấn đề là các bạn ấy gần như không biết lý do tại sao phải học ngành này trong khi bố mẹ thì luôn biết rất rõ. Không hiếm ông bố, bà mẹ mặc định là lãnh đạo cuộc đời của con cái họ.

Các bạn ấy kể cho tôi nghe về việc thường bị đuối lý khi tranh luận với với bố mẹ, cũng như họ không  cách nào thuyết phục được họ, chứng minh với họ về những lựa chọn của mình là đúng đắn. Nhiều bậc bố mẹ hoạch định sẵn cả một kế hoạch dài hạn cho con cái từ việc học gì, sau làm ở đâu. Đại kế hoạch này được xây dựng dựa trên việc họ quen biết ai trong ngành đó, và được tính toán kỹ lưỡng từ sự thất bại của những người từng chọn ngành mà con cái họ mong muốn được học.

Tôi không cố tình mang những sự việc thực tế ra vặn vẹo người lớn đang đối xử tệ bạc hay áp đặt đối với người trẻ. Nhưng giá như người lớn khoan dung hơn, cởi bỏ lớp áo thành kiến về tuổi tác, về kinh nghiệm sống, và công bằng hơn với người trẻ thì có lẽ hoạt động của tôi dành cho các bạn sinh viên đã được tổ chức; Dự án của chị bạn tôi đã có thể thành lập sẽ giúp ích cho bệnh nhân ung thư vú; Các bác sĩ trẻ đã có thể  mang đến nhiều cơ hội phẫu thuật tốt hơn cho người bệnh; Và các bạn học sinh được tự do chọn nghề cho mình.

Giá như nhiều người lớn dám mạnh dạn cởi bỏ tư duy "tôi già tôi có quyền" để dám tin tưởng, dám tạo điều kiện cho người trẻ, thì lớp người như chúng tôi sẽ có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm hơn, trưởng thành hơn, và mối quan hệ giữa các thế hệ cũng gần gũi đồng cảm hơn.

Trần Long Vi, Cán bộ dự án Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&learn)

tin nổi bật

Bỏ việc nhà nước ra làm ngoài: Người tài ra đi, người ở lại nghĩ gì?

Đã đến lúc chúng ta cần mổ xẻ nghiêm túc hiện tượng hàng loạt giáo viên, nhân viên y tế bỏ việc; các quan chức cấp cục, vụ, sở, phòng thậm chí cũng xin rời ghế công chức.

Dự án lỗi hẹn, đội vốn, phơi sương: Lãng phí từ đâu?

Không phải ngẫu nhiên, suốt nhiều tháng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành những ngày nghỉ cuối tuần đi nhiều tỉnh, thành, xuống hàng loạt các công trình chậm tiến độ đang phơi sương, phơi nắng.

Quyền sở hữu đi đâu khi chung cư hết hạn?

Trong dự thảo luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được đưa ra lấy ý kiến lần 2, Bộ Xây dựng tiếp tục nêu phương án quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư được dư luận rất quan tâm.

Đạo đức cán bộ và… tiền lẻ

Dưới góc độ pháp lý, hành vi của ông Đ.C.P. có dấu hiệu vi phạm quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức. Việc gọi tiền lẻ là “rác’ và ném tung tóe là dấu hiệu hành vi bị cấm, theo luật Ngân hàng Nhà nước.

Không thể đồng nhất quyền tài sản và thời hạn sử dụng nhà chung cư

Dự thảo lần 2 của luật Nhà ở có một quy định gây tranh cãi: “Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình”. Trước đó, trong dự thảo lần 1, Bộ Xây dựng từng đề xuất quy định “sở hữu nhà có thời hạn 50 - 70 năm”.

Kiểm soát quyền lực trong cấu trúc quyền lực thống nhất

Được nêu ra từ Đại hội Đảng lần thứ 11, đến nay, kiểm soát quyền lực được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta.

Giám sát của dân

Xét ở góc độ nào đó, camera hay smartphone đều là thứ rất tốt trong một xã hội văn minh. Mọi hành vi khuất tất khó có thể che giấu.

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Tên các nước: Không nên áp dụng quy tắc duy nhất khi dịch tên phổ biến

Qua tên gọi của một số nước lớn và thường dùng trong tiếng Việt cho thấy cần căn cứ thực tiễn của các tên đó mà quy định tiếp theo hoặc sử dụng hơn 1 (ví dụ 2) tên gọi chính thức…

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.